• Đường dây nóng

    0243 9742817 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    0968933869

Ăn chặn quà từ thiện- còn gì nhân cách?

Thời sự 29/09/2019 08:17

(Tổ Quốc) - Trung tâm nuôi dưỡng người già và trẻ tàn tật Hà Nội nên chấm dứt ngay hợp đồng và đuổi việc những nhân viên vi phạm vừa qua, không thể chỉ cảnh cáo rồi vẫn ở lại làm việc được. "Ăn vặt quen mồm" rồi, hỏng keo này họ sẽ bày keo khác để bòn rút.

Ngày 8-9 vừa qua, Trung tâm nuôi dưỡng người già và trẻ tàn tật (Sở Lao động Thương binh và Xã hội Hà Nội), có 3 đoàn từ thiện đến đơn vị tặng quà, gồm 218 chiếc bánh Trung thu; 334 hộp sữa có ống hút, 334 chiếc bánh tẻ, 263 hộp bánh bông lan; 334 gói bim bim.

Trung tâm đã cử cán bộ dẫn đoàn từ thiện đi phát quà trực tiếp cho người già và trẻ khuyết tật. Khi các đoàn từ thiện ra về, hai nhân viên Đào Thị Phương, Nguyễn Thị Liên (Phòng Phục hồi chức năng) mang một số hàng đó tuồn ra bên ngoài hàng rào cho một số người đợi sẵn. Hành vi này đã được một số phóng viên ghi lại, phản ánh trên báo chí.

Bà Phương và bà Liên giải trình rằng, số hàng hóa trên do người già, trẻ trong trung tâm ăn không hết nên cho họ. Nhưng ông Đỗ Đức Hồng, Giám đốc Trung tâm nuôi dưỡng người già và trẻ tàn tật nói: "Nếu cho thì sao không mang ra ngoài bằng cổng chỉnh đàng hoàng, việc gì phải chờ nhá nhem tối, lúc bảo vệ không kiểm soát, người trong, người ngoài chuyển hàng ra?". Qua kiểm điểm bước đầu, bà Phương và bà Liên bị kỷ luật cảnh cáo, ông Trịnh Văn Hậu, tổ trưởng bảo vệ bị khiển trách và vẫn đi làm bình thường.

Anh-Chup-Man-Hinh-20

Trung tâm nuôi dưỡng người già và trẻ tàn tật Hà Nội nên chấm dứt ngay hợp đồng và đuổi việc những nhân viên vi phạm vừa qua, không thể chỉ cảnh cáo rồi vẫn ở lại làm việc được. "Ăn vặt quen mồm" rồi, hỏng keo này họ sẽ bày keo khác để bòn rút (nguồn ảnh: Báo Lao động)

Dư  luận không thể chấp nhận được những con người như thế. Phục vụ ở trung tâm nuôi dưỡng người già và trẻ tàn tật mà đang tâm ăn chặn cả phần quà từ thiện của của những mảnh đời bất hạnh thì sao còn nhân cách để làm việc ở đó nữa!

Những người già không nơi nương tựa, những đứa trẻ mồ côi, tàn tật không được cha mẹ nuôi dưỡng, cưu mang mới phải tìm đến trung tâm nuôi dưỡng ấy để sống cảnh thiệt thòi, hưởng chế độ ưu đãi của Nhà nước. Họ đã phải sống cảnh không gia đình, anh em, bạn bè, làng xóm và bao mối quan hệ xã hội khác. Ngoài tiêu chuẩn tối thiểu của nhà nước chu cấp thì hàng năm họ chỉ còn nhận được những món quà nhỏ của những nhà hảo tâm mang đến. Cũng có nhà hảo tâm ủng hộ bằng tiền mặt, còn lại đa số ủng hộ hiện vật như quà bánh, áo quần, giày dép, khăn mũ…Và món quà mà họ nhận được vừa qua của đoàn từ thiện là quà tết Trung thu. Đó là bánh nướng, sữa hộp, bim bim, mì tôm. Thế mà họ cũng bị kẻ phục vụ mình ăn chặn.

Những người như bà Phương, bà Liên và 10 người liên quan khác đã bị lộ mặt là những người có gia đình, có cuộc sống đủ đầy và hạnh phúc hơn những đối tượng ở trong trung tâm chứ! Vậy mà tại sao còn nhẫn tâm hớt tay trên của các ông già, bà cả và các cháu tàn tật từ đồng quà, tấm bánh để tuồn ra ngoài. Họ để ăn hay bán kiếm chút tiền? Dù để làm gì thì cũng đã là kẻ ăn cắp rồi. Mà ăn cắp của người giàu đã là xấu, đây lại ăn cắp của người nghèo, tầng đáy của xã hội. Nhục quá!

Ông Đỗ Đức Hồng, Giám đốc Trung tâm còn bao biện cho nhân viên của mình rằng, "chỉ mang tính "bột phát" của một số cá nhân". Nói thế không ổn đâu ông Hồng ạ! Hôm nay mới phát hiện ra một vụ như thế chứ nhân viên của ông làm việc 20 năm ở đó, liệu đã có những hành động như thế bao lần rồi? Những người có tính ăn cắp vặt thì không bao giờ thay đổi được thói xấu đâu!

Hàng năm, Đảng, Nhà nước và nhân dân ta có nhiều chính sách chăm lo cho các đối tượng chính sách, những người nghèo khổ và những người không có khả năng lao động. Trung tâm nuôi dưỡng người già và trẻ tàn tật là một trong những đối tượng được quan tâm đó. Vì đất nước còn nghèo, chế độ dành cho các đối tượng đó chưa thể đáp ứng đầy đủ mọi nhu cầu thiết yếu của họ nên cần những tấm lòng của các nhà hảo tâm, làm từ thiện theo phương thức xã hội hóa. Vậy mà những nhân viên của trung tâm đã không cho các đối tượng mà mình chăm sóc được gì lại còn ăn bớt của họ, không thể chấp nhận được. Đạo đức và nhân cách họ đã xuống cấp đến mức thảm hại!

Với việc làm sai trái trên đây, Trung tâm nuôi dưỡng người già và trẻ tàn tật Hà Nội nên chấm dứt ngay hợp đồng và đuổi việc những nhân viên vi phạm vừa qua, không thể chỉ cảnh cáo rồi vẫn ở lại làm việc được. "Ăn vặt quen mồm" rồi, hỏng keo này họ sẽ bày keo khác để bòn rút. Xã hội còn nhiều người tốt, yêu lao động và có lòng nhân ái nhưng chưa có việc làm. Hãy tuyển chọn họ vào thay thế những con sâu mọt để lấy lại niềm tin và uy tín của trung tâm.

 Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung đã giao thanh tra thành phố chủ trì kiểm tra, làm rõ vụ việc trên, xử lý nghiêm nếu phát hiện vi phạm với các tập thể, cá nhân liên quan. Vậy xử lý nghiêm là phải ở mức độ nào chứ không thể dừng ở "phạt cho tồn tại" và "rút kinh nghiệm" được!

Đức Toàn

NỔI BẬT TRANG CHỦ