• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Ẩn sau công du của ông John Bolton: Mỹ muốn đột phá loạt "lỗ hổng" sát sườn Nga

Thế giới 30/08/2019 15:20

(Tổ Quốc) - Nhà lãnh đạo Belarus Alexander Lukashenko hôm thứ Năm cho biết, ông đang tìm cách mở ra một "chương mới" trong mối quan hệ với Washington.

Tuyên bố này được đưa ra khi ông hoan nghênh cố vấn an ninh quốc gia Nhà Trắng tới thăm và có các cuộc đàm phán hiếm hoi ở Minsk.

Ông Lukashenko đã gặp gỡ ông John Bolton – đang giữ vai trò là trợ lý của Tổng thống Donald Trump và đang có chuyến công du tới các nước thuộc Liên Xô cũ. Động thái này chắc chắn sẽ khiến Moscow lo ngại.

Tổng thống Belarus, một đồng minh quan trọng của ông Vladimir Putin, cho biết ông hy vọng chuyến thăm sẽ đánh dấu một bước ngoặt giữa nước này và Mỹ sau nhiều năm mất lòng tin.

"Kể từ khi mối quan hệ của chúng tôi với Hoa Kỳ bắt đầu xấu đi, chúng tôi đã liên tục đề xuất lật qua trang xấu này và mở ra một chương mới trong quan hệ của chúng tôi", ông Lukashenko nói.

4c9ed420bc865e680b0947b9ce67c7275dd26c36

Nhà lãnh đạo Belarus Alexander Lukashenko gặp ông John Bolton. Ảnh: Yahoo News/ AFP.

Ông nói chuyến thăm của ông Bolton sẽ giúp "tạo nền tảng cho các mối quan hệ trong tương lai".

Hãng thông tấn nhà nước Belarus Belta cho biết cuộc đàm phán kéo dài hơn hai giờ.

Hai bên đã thảo luận một loạt các vấn đề nhưng không đưa ra bất kỳ quyết định cụ thể nào, Belta dẫn lời ông Bolton.

Lâu nay là mục tiêu của các biện pháp trừng phạt từ phương Tây, Belarus luôn duy trì hợp tác và là một đồng minh thân thiết với Nga.

Không rõ liệu Bolton và Lukashenko có thảo luận về các biện pháp trừng phạt hay không, trước đó đã được Mỹ nới lỏng trong năm 2016. Liên minh châu Âu đã bỏ các biện pháp trừng phạt đối với Belarus trong những gì họ nói là để khuyến khích sự tiến bộ về quyền con người.

Chuyến thăm của Bolton tới Minsk diễn ra sau cuộc gặp với Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky tại Kiev hôm thứ Tư.

Cố vấn Mỹ đã nhấn mạnh "sự toàn vẹn lãnh thổ" của Ukraine trong cuộc xung đột với với phe ly khai thân Nga ở phía đông đất nước.

Đầu ngày thứ năm, Bolton đã gặp Tổng thống và Thủ tướng Moldova, nơi ông nói rằng Hoa Kỳ sẽ tiếp tục làm việc với nước này về quốc phòng và nền kinh tế.

Các nhà phân tích cho biết chuyến đi của Bolton nhằm mục đích thăm dò "những điểm yếu" ở biên giới Nga.

Tổ chức tham vấn địa chính trị Stratfor cho biết: "Hoa Kỳ có khả năng tìm kiếm khe cửa mở để tăng ảnh hưởng ở Ukraine, Belarus và Moldova".

Quý Hoàng

NỔI BẬT TRANG CHỦ