• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Bắc Kinh hủy bỏ các lễ hội chào mừng năm mới do virus Corona

Thế giới 24/01/2020 10:06

Thủ đô Bắc Kinh của Trung Quốc hôm nay thông báo hủy bỏ các lễ hội chào đón năm mới, trong bối cảnh bùng phát dịch bệnh do chủng virus Corona mới.

Dịch bệnh do chủng virus Corona mới tại Trung Quốc đã khiến 17 người tử vong và gần 600 người nhiễm bệnh. Trong khi đó, nhiều nước đã tăng cường kiểm tra các chuyến bay từ Trung Quốc, cũng như triển khai những biện pháp cần thiết nhằm ngăn chặn nguy cơ dịch bệnh xâm nhập và lây truyền.

Kỳ nghỉ lễ năm mới tại Trung Quốc bắt đầu từ ngày 25/1 và kéo dài trong 1 tuần. Nhân dịp này, hàng trăm nghìn người dân ở thủ đô Bắc Kinh thường tập trung tại các công viên để tham dự những hoạt động múa rồng và múa lân truyền thống.

Bắc Kinh hủy bỏ các lễ hội chào mừng năm mới do virus Corona - Ảnh 1.

Hành khách từ Vũ Hán được kiểm tra sức khỏe nghiêm ngặt tại sân bay Narita ở Thủ đô Tokyo, Nhật Bản. (Ảnh: AFP)

Đến thời điểm hiện nay, chính quyền Trung Quốc đã ban hành lệnh cấm tạm thời các hoạt động giao thông công cộng tại hai thành phố nhằm ngăn chặn nguy cơ lây lan dịch bệnh. Trong đó Vũ Hán, được cho là tâm điểm của đợt bùng phát và thành phố lân cận Hoàng Cương cách đó 70 km, với khoảng 7 triệu rưỡi dân.

Ngoài Trung Quốc, Các nước như Nhật Bản, Thái Lan, Hàn Quốc và Mỹ cũng đã xác nhận các ca nhiễm virus Corona. Bệnh được cho là có thể lây truyền từ người qua người. Hiện giới chuyên gia quốc tế đang lo ngại về nguy cơ bùng phát của dịch bệnh, tương tự như đại dịch Hội chứng Viêm đường hô hấp cấp (SARS) khiến gần 650 người tử vong hồi năm 2002-2003.

Nhiều nước đã tăng cường kiểm tra các chuyến bay từ Trung Quốc, cũng như triển khai những biện pháp cần thiết nhằm ngăn chặn nguy cơ dịch bệnh xâm nhập và lây truyền.

Từ Tokyo (Nhật Bản) tới Sydney, (Australia), sự lo lắng có thể cảm nhận được trên khuôn mặt những hành khách đi trên chuyến bay cuối cùng rời Vũ Hán, trước khi thành phố này “bị cách ly” do dịch bệnh. Theo ông Minoru Okada, 50 tuổi, làm việc trong lĩnh vực sản xuất ô tô và vừa trở về từ thành phố Vũ Hán, tất cả các hành khách trên chuyến bay đều phải đeo khẩu trang để tránh nguy cơ nhiễm bệnh.

Còn tại sân bay Sydney, các hành khách trên một trong những chuyến bay cuối cùng từ Vũ Hán đã ngay lập tức được các nhân viên an ninh sinh học chăm sóc để phát hiện mọi dấu hiệu có thể của chủng virus mới. Theo Thủ tướng Australia Scott Morrison, do thời gian ủ bệnh của virus, nên các hành khách trở về từ Vũ Hán cần tiếp tục theo dõi chặt chẽ mọi dấu hiệu bất thường.

“Tất cả hành khách trên chuyến bay từ Vũ Hán đã ngay lập tức được các nhân viên y tế và an ninh sinh học chăm sóc và nhận thông tin về chủng virus mới. Và nếu có bất kỳ triệu chứng nào tương tự bệnh truyền nhiễm, họ sẽ được cơ quan y tế New South Wales đánh giá tình hình sức khỏe” - ông Scott Morrison nói.

Tại Anh, cơ quan y tế nước này đã nâng mức độ rủi ro đối với dịch bệnh từ “rất thấp” lên “thấp”. Tuy nhiên, theo Bộ trưởng Y tế Anh Matt Hancock, chính phủ và các cơ quan chức năng đã chuẩn bị rất tốt để đối phó với bất kỳ nguy cơ nào có thể xảy ra, đồng thời khuyến cáo người dân hạn chế tới thành phố Vũ Hán của Trung Quốc.

“Chúng tôi luôn theo dõi chặt chẽ tình hình ở Vũ Hán và đã đưa ra các biện pháp phòng ngừa tương xứng. Cách tiếp cận của chúng tôi dựa trên các tham vấn và khuyến cáo về y tế. Từ hôm qua, các quan chức y tế cộng đồng Anh đã tăng cường giám sát các chuyến bay trực tiếp từ thành phố Vũ Hán và tất cả hành khách trên các chuyến bay trực tiếp từ Trung Quốc sẽ nhận được thông tin hướng dẫn về những việc cần làm nếu có vấn đề về sức khỏe” - ông Matt Hancock cho biết.

Tại United Arab Emirates, chính quyền Dubai hôm nay yêu cầu tất cả các hành khách đến từ Trung Quốc phải được kiểm tra bằng camera cảm biến thân nhiệt ngay khi đặt chân xuống sân bay Dubai, một trong những sân bay lớn nhất thế giới. Trên Twitter, sân bay Dubai cho biết, sân bay này dự kiến đón tiếp hàng nghìn khách du lịch Trung Quốc nhân dịp năm mới.

Các sân bay quốc tế khác cũng triển khai những biện pháp tương tự, đặc biệt áp dụng với các hành hành khách đến từ thành phố Vũ Hán, trong đó Mỹ, Nga, Australia, Nepal, Singapore, Malaysia, Việt Nam, Bangladesh, Ấn Độ và Thái Lan./.

Bắc Kinh hủy bỏ các lễ hội chào mừng năm mới do virus Corona - Ảnh 2.

Ghi nhận 2 ca bệnh nhiễm chủng mới của virus Corona, Bộ Y tế họp khẩn VOV.VN - Tại TPHCM đã ghi nhận 2 ca bệnh đầu tiên nhiễm chủng mới của virus Corona gây viêm phổi cấp, Bộ Y tế họp khẩn.

NỔI BẬT TRANG CHỦ