• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Bác sĩ Bạch Mai cảnh báo vi khuẩn "ăn thịt người" tái xuất, cứ 10 người mắc thì 4 người chết

Sức khỏe 11/09/2019 08:26

(Tổ Quốc) - Chỉ trong tháng 8 vừa qua, tại Trung tâm Bệnh Nhiệt đới – Bệnh viện Bạch Mai đã tiếp nhận 12 ca mắc whitmore, trong đó 4 người đã tử vong. Được biết, căn bệnh có nguy cơ tử vong rất cao này (40%) đang có nguy cơ tái bùng phát.

Cô gái bị căn bệnh whitmore "ăn" cánh mũi

Đầu tháng 8, Trung tâm Bệnh Nhiệt đới, BV Bạch Mai tiếp nhận một nữ bệnh nhân mắc căn bệnh whhitmore khá hy hữu. Bệnh nhân bị vi khuẩn whitmore "ăn" cánh mũi.

69759055_1379116718930498_2361855400002715648_n

Nữ bệnh nhân bị vi khuẩn whitmore "ăn" cánh mũi.

Trước khi đến BV, bệnh nhân này từng được chẩn đoán nhầm là nhiễm trùng huyết do tụ cầu. Tuy nhiên, tại Trung tâm Bệnh Nhiệt đới, kết quả cấy máu và mủ ở vết thương lại cho thấy nữ bệnh nhân này dương tính với vi khuẩn whitmore.

PGS.TS Đỗ Duy Cường – Giám đốc Trung tâm Bệnh Nhiệt đới cho biết, khi phát hiện căn bệnh các bác sĩ đã thay đổi hoàn toàn phác đồ điều trị để không ảnh hưởng đến tính mạng của bệnh nhân.

Theo đó, trong giai đoạn bệnh tấn công, các bác sĩ điều trị bằng phác đồ đặc hiệu kết hợp với kháng sinh. Sau khi tình trạng toàn thân ổn định, bệnh nhân tiếp tục được điều trị kháng sinh kết hợp với các liệu pháp điều trị của chuyên khoa tai mũi họng.

Đối với trường hợp này, rất may là chỉ tổn thương da, phần mềm ở cánh mũi và chưa tổn thương đến xương. Đến nay, sau hai tuần điều trị vết thương đã hết mủ và ăn da non.

"Bệnh nhân cần tiếp tục giai đoạn duy trì bằng thuốc, điều trị trung bình ít nhất 3 tháng và được theo dõi chặt chẽ bởi các bác sĩ chuyên khoa truyền nhiễm nếu không bệnh sẽ có khả năng tái phát, lúc đó tỉ lệ tử vong sẽ rất cao" – bác sĩ Cường cho hay.

Nguy cơ tái bùng phát căn bệnh bị "lãng quên"

Cũng theo Giám đốc Trung tâm Bệnh Nhiệt đới, BV Bạch Mai Đỗ Duy Cường, trước đây, từ 5 – 10 năm mới có khoảng 20 ca mắc whitmore. Tuy nhiên, chỉ tính từ đầu năm 2019 đến nay, tại Trung tâm Bệnh Nhiệt đới, BV Bạch Mai đã ghi nhận 20 ca mắc căn bệnh này.

Trong đó, chỉ tính riêng tháng 8 đã ghi nhận 12 ca mắc whitmore nặng được chuyển đến chủ yếu từ các tỉnh phía Bắc và Bắc Trung bộ. Các bệnh nhân được nhập về Trung tâm Bệnh Nhiệt đới từ các khoa khác nhau như hô hấp, cơ xương khớp, da liễu…

Bác sĩ Cường chia sẻ thêm, người mắc bệnh whitmore thường bị chẩn đoán nhầm sang các bệnh khác như viêm phối, lao phổi, áp xe cơ, nhiễm trùng huyết do các vi khuẩn như tụ cầu, liên cầu.

"Việc chữa trị whitmore hiện hết sức khó khăn vì phải dùng kháng sinh liều cao kéo dài liên tục trong khoảng 2 tuần. Sau đó, bệnh nhân sẽ phải dùng tiếp kháng sinh duy trì trong khoảng thời gian từ 3 – 6 tháng" – bác sĩ Cường cho biết.

Whitmore nếu không được điều trị đúng phác đồ sẽ rất dễ tái phát, sức khỏe suy kiệt và vẫn có thể tử vong dù đã được chẩn đoán đúng. Trên thực tế, nhiều bệnh nhân trong quá trình điều trị đã bỏ cuộc. Đây cũng chính là nguyên nhân dẫn đến tỉ lệ tử vong khi mắc căn bệnh này khá cao, đến 40%.

Whitmore là bệnh truyền nhiễm cấp tính nguy hiểm do vi khuẩn Burkholderia pseudomallei gây nên. Vi khuẩn này có trong đất, bùn và đường lây nhiễm chủ yếu do vùng da tổn thương tiếp xúc trực tiếp với vi khuẩn hoặc hít phải các hạt bụi đất chứa vi khuẩn này. Bệnh được phát hiện ở Việt Nam từ những năm 50 của thế kỷ trước và lưu hành lẻ tẻ tại một số tỉnh phía Nam và bệnh này được xếp vào bệnh truyền nhiễm nguy hiểm bị "lãng quên". Gần đây, các ca bệnh được dự báo có xu hướng gia tăng, cao điểm của các ca bệnh thường xảy ra vào mùa mưa tập trung từ tháng 7 - 11. Các bác sĩ cảnh báo những người làm việc tiếp xúc nhiều môi trường đất và nước là đối tượng có nguy cơ bị whitmore nhiều nhất.

Thế Công

NỔI BẬT TRANG CHỦ