• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Bác sỹ gốc Việt bị kéo lê khỏi máy bay bất ngờ bày tỏ "cảm kích" vụ việc

Thế giới 10/04/2019 16:14

(Tổ Quốc) - Ông David Dao cho biết, vụ tai nạn ngoài ý muốn vẫn để lại những ảnh hưởng tới sức khỏe và tâm trí ông.

Hôm thứ Ba (9/4), xuất hiện trên kênh truyền hình ABC, bác sỹ gốc Việt David Dao – người từng bị kéo lê ra khỏi một chuyến bay của United Airlines cho biết, nhờ có vụ việc, hãng hàng không Mỹ đã thay đổi các chính sách của mình.

"Mọi thứ xảy ra đều có lý do cả", ông Dao nói.

Ngày 9/4/2017, khi đang trên chuyến bay 3411 của United Airlines chuẩn bị cất cánh từ sân bay quốc tế Chicago O'Hare tới Louisville, ông Dao và vợ, cùng hai hành khách khác nhận được lời yêu cầu rời máy bay để nhường chỗ các các nhân viên của United.

Bác sỹ gốc Việt bị kéo lê khỏi máy bay bất ngờ bày tỏ cảm kích vụ việc - Ảnh 1.

Bác sỹ gốc Việt David Dao trả lời phỏng vấn trên ABC News (ảnh: cắt từ màn hình)

Sau khi từ chối, bác sỹ đến từ Elizabethtown đã bị các nhân viên của cơ quan hàng không Chicago kéo khỏi máy bay một cách đầy bạo lực. Các video ghi lại lúc đó cho thấy khuôn mặt của ông Dao dính đầy máu trong khi kính đeo mắt bị vỡ vụn.

Người đàn ông 60 tuổi chia sẻ, mỗi khi xem lại những video trên, ông cảm thấy rất khó khăn và "chỉ biết khóc". Ông cho biết, mình không rời máy bay vì muốn quay trở lại Kentucky dự lễ khai trương một phòng mạch do chính ông mở ra cho các cựu chiến binh.

Sau những sức ép của dư luận, CEO United là Oscar Munoz đã phải gửi lời xin lỗi David Dao và hứa sẽ không để những trường hợp tương tự xảy ra lần nữa.

Trong một thông cáo gửi tới ABC News, United cho biết, những thay đổi họ tiến hành kể từ sau vụ việc đã "phục vụ khách hàng tốt hơn".

"Năm nay, chúng tôi tập trung hơn bao giờ hết vào cam kết với khách hàng, nhìn vào từng khía cạnh của công việc kinh doanh, nhằm đảm bảo chúng tôi đặt lợi ích tốt nhất của khách hàng vào trung tâm của mọi thứ chúng tôi làm", United nhấn mạnh.

Giờ đây bác sỹ Dao đã nghỉ hưu; tuy nhiên, vụ việc năm 2017 vẫn để lại những di chứng cho ông, như các vấn đề về giấc ngủ, khả năng tập trung và giữ cân bằng. Trước khi mọi thứ xảy ra, ông từng tham gia hơn 20 cuộc chạy marathon, hiện tại ông thậm chí không chạy nổi quá 5km.

Cơ quan hàng không Chicago sau đó đã sa thải hai nhân viên liên quan tới vụ việc, còn người thứ ba nộp đơn từ chức. Một trong hai người bị sa thải từng khởi kiện United với lý do mình đã không được huấn luyện về cách sử dụng lực.

Theo bác sỹ David Dao, ông cuối cùng có thể nói chuyện công khai về vụ việc là nhờ vào những người ủng hộ đến từ khắp nơi trên thế giới. "Điều quan trọng nhất là vụ tai nạn trở thành một điều tích cực", ông Dao nhấn mạnh.

Minh Đức

NỔI BẬT TRANG CHỦ