• Đường dây nóng

    0243 9742817 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    0968933869

Bài 3: Sử dụng ma túy tại các quán bar, vũ trường đang ở mức báo động

Thời sự 02/05/2019 06:43

(Tổ Quốc) - Tệ nạn ma túy đang có xu hướng lan nhanh về vùng nông thôn, khu vực tập trung các khu công nghiệp, khu chế xuất có nhiều công nhân, người lao động phổ thông, gây ảnh hưởng đến an ninh, trật tự và đời sống của nhân dân.

Mỗi người dân phải có sức đề kháng với ma túy

Theo Bộ Công an, do ảnh hưởng của tình hình ma túy thế giới và khu vực, trực tiếp từ khu vực "Tam giác vàng" làm cho tình hình tội phạm và tệ nạn ma túy tại Việt Nam tiếp tục có những diễn biến phức tạp.

Đặc biệt là tại các tuyến, địa bàn trọng điểm như Tây Bắc, Đông Bắc, Bắc miền Trung, Tây Nam và đang có xu hướng lan nhanh về vùng nông thôn, khu vực tập trung các khu công nghiệp, khu chế xuất có nhiều công nhân, người lao động phổ thông, gây ảnh hưởng đến an ninh, trật tự và đời sống của nhân dân.

Theo kết quả khảo sát, thống kê của lực lượng Công an, đến tháng 11/2018 toàn quốc có trên 225.000 người nghiện có hồ sơ quản lý. Số người nghiện, nghi nghiện cao và hiện chủ yếu đang ở ngoài xã hội chính là nguyên nhân gây mất an ninh, trật tự, phát sinh nhiều loại tội phạm khác như: giết người, cướp, trộm cắp, hủy hoại tài sản… và làm gia tăng nguồn "cầu" về ma túy.

Ngoài việc tập trung đấu tranh, triệt phá các đường dây ma túy lớn liên tuyến, liên tỉnh, xuyên quốc gia, các tụ điểm mua bán, tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy; giải quyết, chuyển hóa địa bàn trọng điểm, phức tạp về ma túy; vận động, truy bắt đối tượng truy nã về tội phạm ma túy; tích cực điều tra mở rộng, truy bắt đối tượng chủ mưu, cầm đầu đường… các lực lượng chức năng đồng thời phải tìm cách giảm nguồn "cầu" về ma túy.

Hiện khung hình phạt với tội phạm ma túy đều nằm ở khung mức phạt cao, theo luật hiện hành thì buôn bán, vận chuyển 700 gram heroin có thể rơi vào khung tử hình.

Bài 3: Sử dụng ma túy tại các quán bar, vũ trường đang ở mức báo động - Ảnh 1.

Đại tá Vũ Văn Hậu, Phó Cục trưởng Cục cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy (C47, Bộ Công an). Ảnh: Nam Nguyễn

Tuy vậy, với tội phạm thì 700 kg, 7 tạ hay 7 tấn là giống nhau nên đối tượng ma túy đang tìm mọi cách hợp pháp hóa thông qua hoạt động kinh tế hợp pháp để vận chuyển ma túy.

"Việc này chúng ta không thấy có gì là lạ khi chúng ta thấy các đối tượng vận chuyển ma túy lớn như vậy và đương nhiên vì được tổ chức chặt chẽ với nguồn lực, chỉ huy, chỉ đạo đường dây lớn có tiềm lực…"- Đại tá Vũ Văn Hậu, Phó Cục trưởng Cục cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy (C47, Bộ Công an) cho biết.

Nhận định về vấn đề "giảm cầu" ma túy hiện nay, theo Đại tá Vũ Văn Hậu, việc giảm người nghiện đang là vấn đề khó: ở cả mặt xã hội và cả ở bản thân người nghiện bởi hiệu quả cai nghiện chưa cao.

"Chúng tôi mong cuộc đấu tranh tội phạm ma túy càng bớt gay gắt càng tốt, đấu tranh với ma túy là cuộc chiến thách thức ở mỗi con người, mỗi gia đình và toàn xã hội. Ở mỗi con người thì phải hiểu ma túy, tạo sức đề kháng với ma túy, không sa vào lạm dụng, sử dụng, nghiện ma túy. Mỗi gia đình phải tự bảo vệ con em mình, có sức đề kháng, chăm lo, giáo dục con em. Có khi công chức nhà nước liên hoan sinh nhật… cũng sử dụng ma túy"- Đại tá Vũ Văn Hậu nói.

Sử dụng ma túy tại các quán bar, vũ trường đang ở mức báo động

Theo Đại tá Vũ Văn Hậu, hiện tụ điểm mua bán lẻ và tổ chức sử dụng ma túy ở các cơ sở kinh doanh có điều kiện, nhạy cảm như quán bar, vũ trường, quán karaoke đang ở mức báo động và nhức nhối.

Cục C47 đã báo cáo Thứ trưởng Bộ Công an Lê Quý Vương và đã được phê duyệt kế hoạch rà soát lại toàn bộ các hoạt động tụ điểm có liên quan tới mua bán sử dụng ma túy, trọng tâm ở các TP lớn và tỉnh trọng điểm.

"Mới đây chúng tôi đã xuất quân ra Quảng Ninh. Cục là cơ quan chỉ huy, hướng dẫn các hoạt động chung và trực tiếp đấu tranh với tổ chức đấu tranh với các tụ điểm gây nhức nhối, bảo kê. Các tụ điểm mà chúng tôi đã phát hiện, các địa phương không làm hoặc làm không tới nơi tới chốn, làm kém hiệu quả Cục sẽ trực tiếp đấu tranh. Và đương nhiên là sẽ có xử phạt"- Đại tá Vũ Văn Hậu nhấn mạnh.

Với các địa phương còn nhiều vấn đề khó khăn trong tấn công tội phạm ma túy, Cục sẽ tăng cường, hỗ trợ nhưng theo Đại tá Vũ Văn Hậu, trách nhiệm chính vẫn là thuộc về công an các địa phương. Nói rộng hơn nữa, đó là trách nhiệm đó thuộc cấp ủy, chính quyền địa phương nơi có các địa điểm, đương nhiên lực lượng công an là nòng cốt, công an phụ trách khu vực nào không phát hiện ra, để xảy ra thì ngành sẽ xử lý trước.

Với các sự kiện lễ hội âm nhạc, văn hóa có chứa chấp, lôi kéo người khác sử dụng trái phép ma túy, Đại tá Vũ Văn Hậu cho biết, các lễ hội, hoạt động tập thể lợi dụng sử dụng ma túy hay chế phẩm có tác động kích thích làm cho con người có khoái cảm nhất thời như vụ lễ hội âm nhạc điện tử ở Hồ Tây là lễ hội đông người, không khí ngột ngạt sử dụng shisha bóng cười kết hợp với một số chất ma túy dẫn tới chết người.

"Xã hội văn minh cấm ít mới là tốt, công an chúng tôi không phải cứ thấy một cái gì đó xảy ra là ngăn cấm. Chúng tôi muốn là công cụ phục vụ nhân dân, phục vụ sự phát triển của xã hội. Chúng tôi muốn là bằng tổng hợp biện pháp, bóng cười bản thân nó không phải là ma túy nó có thể sử dụng trong nhiều hoạt động kinh tế, xã hội khác, nhưng khi lạm dụng đưa vào quả bóng bay thì gọi là bóng cười"- Đại tá Vũ Văn Hậu chia sẻ.

Theo Đại tá Vũ Văn Hậu, phải vận động, giáo dục thuyết phục và bằng các biện pháp quản lý xã hội để phòng ngừa đấu tranh, như xử lý hành chính vì đó không phải là mặt hàng khuyến khích, cái đó là nhập lậu, không rõ nguồn gốc xử phạt ngăn chặn bằng cách đó, đó là việc mà các cơ quan chức năng khác cùng vào cuộc như thuế, quản lý xã hội…/.

Thái Linh

NỔI BẬT TRANG CHỦ