(Tổ Quốc) -Ngày 5/7, Tòa án nhân dân huyện Tủa Chùa, tỉnh Điện Biên, xét xử sơ thẩm công khai vụ án hình sự đối với bị cáo: Họ và tên: Giàng Thị M, sinh năm 1979 tại huyện C, tỉnh Điện Biên.
Theo các tài liệu có trong hồ sơ vụ án và diễn biến tại phiên tòa, khoảng 10 giờ 15 phút, ngày 30/11/2017 tại khu vực chân đồi đầu thôn P, xã N, huyện C, tổ công tác phòng chống tội phạm về ma túy Công an huyện C phát hiện có 3 đối tượng có biểu hiện nghi vấn hoạt động về tội phạm ma túy, tổ công tác đã tiến hành kiểm tra và bắt quả tang bị cáo đang có hành vi bán trái phép chất ma túy cho 02 đối tượng là Giàng A V và Sùng A V. Khi bị phát hiện Sùng A V đã bỏ chạy lên đỉnh đồi.
Tổ công tác lập biên bản bắt người phạm tội quả tang đối với bị cáo, thu giữ, niêm phong vật chứng và đưa bị cáo cùng Giàng A V về Công an huyện C để điều tra làm rõ. Vật chứng thu giữ của bị cáo gồm: 05 gói nhỏ (trong đó:04 gói được gói ngoài bằng miếng giấy ni lon màu hồng, 01 gói được gói ngoài bằng miếng giấy nilon màu xanh ) bên trong chứa cục chất bột màu trắng; 01 chiếc dao lam đã qua sử dụng; số tiền 1.120.000đồng tiền Việt Nam.
![]() |
Quá trình điều tra và tại phiên tòa bị cáo Giàng Thị M khai nhận: Khoảng 14 giờ ngày 29/11/2017 khi đi chợ trung tâm huyện Tủa Chùa về đến khu vực bãi đá thuộc thôn D bị cáo mua được 01 gói nhỏ Hêrôin của một người đàn ông dân tộc Thái không quen biết với giá 800.000đồng, khi mua không cân xác định trọng lượng. Khi mua được Hêrôin bị cáo cất giấu vào chiếc túi vải màu đen đang đeo và đi bộ về nhà, trên đường về bị cáo đã bán một ít Hêrôin vừa mua được cho một số người nghiện không quen biết được số tiền 920.000đồng, số Hê rôin còn lại bị cáo mang về nhà cất giấu, đến khoảng 19 giờ cùng ngày khi các thành viên trong gia đình đã đi ngủ bị cáo đem gói Hêrôin ra và dùng dao lam chia thành 05 gói nhỏ ( trong đó: 04 gói được gói ngoài bằng miếng giấy ni lon màu hồng, 01 gói được gói ngoài bằng miếng giấy nilon màu xanh ), bị cáo cho 05 gói nhỏ Hê rôin vào trong miếng giấy nilon màu hồng đem cất giấu dưới gối ngủ đầu giường của bị cáo.
Đến khoảng 09giờ ngày 30/11/2017 bị cáo lấy 05 gói nhỏ Hêrôin cho vào chiếc túi vải màu đen đeo trên người và một mình đi bộ từ nhà xuống thăm người thân trú tại thôn P, xã N.
Khi đến đầu thôn P, xã N bị cáo đã bán Hêrôin cho Giàng A V 30.000đồng, bán cho Sùng A V 50.000đồng, bị cáo đã nhận tiền và chuẩn bị lấy Hêrôin đưa cho Giàng A V và Sùng A V thì bị tổ công tác phát hiện bắt quả tang và thu giữ 05 gói nhỏ Hêrôin tại lòng bàn tay phải của bị cáo.
Nguồn gốc số tiền mua Hêrôin là do bị cáo đã bán 03 bao thóc của gia đình ngày 27/11/2017 được số tiền 1.000.000đồng và mục đích bị cáo chia Hêrôin thành nhiều gói nhỏ để bán lẻ lấy lợi nhuận.
Tại bản kết luận giám định của Phòng kỹ thuật hình sự Công an tỉnh Điện Biên kết luận: trọng lượng chất bột màu trắng đục thu giữ của Giàng Thị M là 0,8958gam; Mẫu chất bột màu trắng đục gửi giám định là chất ma túy: Loại Hêrôin.
Trước những bằng chứng này, Viện kiểm sát nhân dân huyện Tủa Chùa truy tố bị cáo Giàng Thị M về tội “Mua bán trái phép chất ma túy” theo điểm b khoản 2 Điều 194 của Bộ luật hình sự năm 1999 ( sửa đổi, bổ sung năm 2009). Tại phiên tòa, đại diện Viện kiểm sát nhân dân huyện Tủa Chùa giữ nguyên quan điểm truy tố và đề nghị Hội đồng xét xử xử phạt bị cáo từ 07 năm đến 07 năm 06 tháng tù về tội “ Mua bán trái phép chất ma túy”.
Trên cơ sở nội dung vụ án, căn cứ vào các tài liệu trong hồ sơ vụ án đã được tranh tụng tại phiên tòa, Hội đồng xét xử nhận định trong quá trình điều tra và tại phiên tòa đã làm rõ hành vi của bị cáo Giàng Thị M: Do lười lao động và hoàn cảnh gia đình khó khăn muốn có tiền để sử dụng cho mục đích cá nhân, nên đã phạm tội.
Lời khai của bị cáo phù hợp với lời khai người của những người có nghĩa vụ liên quan đến vụ án Giàng A V, Sùng A V tại cơ quan điều tra và phù hợp với lời khai người chứng kiến Lò Thị Y khi bắt quả tang bị cáo và phù hợp với các chứng cứ khác của vụ án như biên bản bắt người phạm tội quả tang, biên bản niêm phong vật chứng, biên bản mở niêm phong xác định trọng lượng, lấy mẫu giám định và bản kết luận giám định. Như vậy có đủ cơ sở để xác định bị cáo đã cố ý mua trái phép 0,8958 gam Hêrôin với mục đích để bán lẻ lấy lợi nhuận và bị cáo đã bán cho Giàng A V 30.000đồng, bán cho Sùng A V 50.000đồng thu lợi bất chính 80.000đồng.
Hành vi của bị cáo đã đủ yếu tố cấu thành tội “Mua bán trái phép chất ma túy” quy định tại khoản 2 Điều 194 của Bộ luật hình sự. Cáo trạng của Viện kiểm sát nhân dân huyện C truy tố bị cáo theo tội danh và điều luật áp dụng là có căn cứ, đúng người, đúng tội. Bị cáo là người có đầy đủ năng lực chịu trách nhiệm hình sự, hành vi của bị cáo là nguy hiểm cho xã hội và thuộc trường hợp rất nghiêm trọng, hành vi của bị cáo đã xâm phạm đến chính sách độc quyền quản lý các chất ma túy của Nhà nước mà trực tiếp là hoạt động Mua bán, tàng trữ trái phép chất ma túy, hành vi của bị cáo đã tạo điều kiện làm lan truyền tệ nạn nghiện hút chất ma túy và là nguyên nhân phát sinh tội phạm khác, bị cáo nhận thức được hành vi của mình là vi phạm pháp luật.
HĐXX nhận định cần phải xử lý nghiêm minh nhằm giáo dục ngăn ngừa tội phạm, bảo đảm trật từ kỷ cương xã hội. Hội đồng xét xử thấy cần phải cách ly bị cáo ra khỏi xã hội một thời gian nhất định để cải tạo, giáo dục bị cáo trở thành người công dân sống có ích cho xã hội, tuy nhiên cũng cần cân nhắc về điều kiện, hoàn cảnh, tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự cho bị cáo để xem xét mức hình phạt phù hợp với tính chất, mức độ, hành vi phạm tội của bị cáo và thể hiện tính khoan hồng của pháp luật. Cụ thể tuyên phạt bị cáo Giàng Thị M 07 (bảy) năm tù. Tịch thu sung quỹ nhà nước số tiền 80.000./.
A.Trâm