• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

"Ban giám khảo sẽ làm việc công tâm và trách nhiệm để chọn ra Đại sứ Văn hóa đọc năm 2019 xuất sắc nhất"

Văn hoá 08/05/2019 22:54

(Tổ Quốc) - Đây là khẳng định của bà Vũ Dương Thúy Ngà – Vụ trưởng Vụ Thư viện (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) tại buổi Họp hội đồng chấm thi vòng Chung kết Cuộc thi "Đại sứ Văn hóa đọc năm 2019" vào sáng 8/5.
Ban giám khảo sẽ làm việc công tâm và trách nhiệm để chọn ra Đại sứ Văn hóa đọc năm 2019 xuất sắc nhất - Ảnh 1.

Toàn cảnh buổi họp Hội đồng chấm thi vòng Chung kết Cuộc thi "Đại sứ Văn hóa đọc năm 2019"

Cuộc thi "Đại sứ Văn hóa đọc năm 2019" do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức được phát động từ tháng 01 năm 2019. Đây là một trong những hoạt động triển khai Đề án Phát triển văn hóa đọc trong cộng đồng đến năm 2020, định hướng đến năm 2030 được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt năm 2017. Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã ban hành các văn bản hướng dẫn triển khai "Cuộc thi đại sứ văn hóa đọc 2019" và Thể lệ của cuộc thi tới các địa phương và các trường đại học/học viện trên cả nước.

Cuộc thi được tổ chức theo hai vòng, vòng sơ khảo tại các địa phương và trường đại học/học viện; vòng chung kết được tổ chức tại Hà Nội. Sau 03 tháng phát động và triển khai, theo báo cáo của các địa phương và các trường đại học/học viện, đã có hơn 536.000 học sinh, sinh viên với gần 4.400 trường tiểu học, trung học cơ sở, trung học phổ thông, đại học và học viện tham gia cuộc thi vòng sơ khảo. Cụ thể như sau: Học sinh tiểu học là: 216.765 em với 1.945 trường. Học sinh trung học cơ sở là: 207.955 em với 1.822 trường. Học sinh trung học phổ thông là: 110.680 em với 597 trường. Sinh viên là: 1.157 em với 15 trường.

Theo Bà Vũ Dương Thúy Ngà, tính đến hết ngày 7/5, Ban tổ chức đã nhận được tổng số 1.050 bài dự thi của 40 tỉnh/thành và 108 bài dự thi của 15 trường đại học/học viện trên cả nước tham dự vòng Chung kết cuộc thi Đại sứ Văn hóa đọc năm 2019.

Bà Vũ Dương Thúy Ngà cho biết, một số tỉnh/thành và trường đại học/học viện đã triển khai cuộc thi sớm nhất, có số lượng bài dự thi đông và đạt chất lượng như: Nghệ An, Gia Lai, Hải Phòng, Cần Thơ, Hà Nam, Đà Nẵng, Phú Thọ, Bà Rịa - Vũng Tàu, và các trường Đại học Huế, Đại học Sư phạm Hà Nội 2... Đặc biệt, cuộc thi đã nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình của các em học sinh khiếm thị trường PTCS Nguyễn Đình Chiểu tại Hà Nội. Cuộc thi đã phát huy trí tuệ của các em học sinh, sinh viên. Các em đã thể hiện niềm say mê thực sự đối với sách, trải lòng mình trong từng trang viết và dành trọn tâm huyết để thực hiện bài thi.

Nhìn chung các bài dự thi năm nay đã có sự đầu tư và sáng tạo, từ việc chia sẻ cảm nhận về tác phẩm, phân tích ý nghĩa của tác phẩm, hành văn, phát triển tác phẩm, xây dựng và đưa ra được biện pháp/kế hoạch khuyến khích đọc sách, lan tỏa tình yêu đọc sách… Nhiều bài thi gây bất ngờ, bởi chính tài năng và tình yêu sách mà các em thể hiện. Đó là bài dự thi có đi kèm ảnh minh họa, tranh vẽ…, Vụ trưởng Vụ Thư viện cho biết.

Cũng tại buổi họp, bà Vũ Dương Thúy Ngà đã phổ biến tới Ban giám khảo thể lệ cuộc thi, cơ cấu giải thưởng của từng đối tượng tham gia dự thi. Ban tổ chức sẽ trao giấy chứng nhận, giải thưởng cuộc thi cho các cá nhân và tập thể đoạt giải. Những bài thi xuất sắc sẽ được chọn in thành sách.

Theo đó, ngoài giải Danh hiệu Đại sứ Văn hóa đọc tiêu biểu, giải Nhất, giải Nhì, giải Ba, giải Khuyến Khích, Ban tổ chức sẽ trao thêm các giải như: Bài chia sẻ cảm tưởng hay nhất; Ý tưởng khuyến đọc sáng tạo và có tính thuyết phục nhất; Câu chuyện sáng tác khuyến đọc hay nhất; Câu chuyện sáng tác khuyến đọc hay và có hình minh họa bằng tranh đẹp nhất; Câu chuyện sáng tác khuyến đọc song ngữ hay nhất; Bài thơ khuyến đọc hay nhất; Câu chuyện viết tiếp hay nhất và câu chuyện viết tiếp song ngữ hay nhất; và giải thưởng tập thể.

Ban giám khảo sẽ làm việc công tâm và trách nhiệm để chọn ra Đại sứ Văn hóa đọc năm 2019 xứng đáng. Dự kiến, Danh hiệu Đại sứ Văn hóa đọc 2019 sẽ được công bố và trao thưởng vào dịp kỷ niệm ngày sinh nhật Bác Hồ sắp tới.

Ban giám khảo sẽ làm việc công tâm và trách nhiệm để chọn ra Đại sứ Văn hóa đọc năm 2019 xuất sắc nhất - Ảnh 2.

Ban giám khảo sẽ làm việc công tâm và trách nhiệm để chọn ra Đại sứ Văn hóa đọc năm 2019 xuất sắc nhất - Ảnh 3.

Ban giám khảo sẽ làm việc công tâm và trách nhiệm để chọn ra Đại sứ Văn hóa đọc năm 2019 xuất sắc nhất - Ảnh 4.

Ban giám khảo sẽ làm việc công tâm và trách nhiệm để chọn ra Đại sứ Văn hóa đọc năm 2019 xứng đáng.

Lan Anh

NỔI BẬT TRANG CHỦ