• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Bận rộn tại Bắc Kinh, đặc phái viên Mỹ có "bí mật" gặp gỡ giới chức Triều Tiên?

Thế giới 20/12/2019 16:58

(Tổ Quốc) - Ông Stephen Biegun đang có mặt tại thủ đô Trung Quốc sau đồng đề xuất của Bắc Kinh và Moscow về dỡ bỏ một phần trừng phạt Triều Tiên.

Reuters đưa tin, hôm thứ Sáu (20/12), Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Le Yucheng đã có cuộc gặp gỡ với đặc phái viên đặc biệt về Triều Tiên của Mỹ là ông Stephen Biegun. Đây là cuộc gặp gỡ cấp cao thứ hai của ông Biegun tại Bắc Kinh trong bối cảnh căng thẳng đang gia tăng trên bán đảo Triều Tiên.

Bận rộn tại Bắc Kinh, đặc phái viên Mỹ có "bí mật" gặp gỡ giới chức Triều Tiên? - Ảnh 1.

Đặc phái viên của Mỹ về Triều Tiên Stephen Biegun (ảnh: SCMP)

Trong những tuần gần đây, Bình Nhưỡng liên tục tiến hành các vụ thử nghiệm vũ khí. Một số chuyên gia nhận định, Triều Tiên có thể đang chuẩn bị cho một vụ phóng thử tên lửa đạn đạo xuyên lục địa trong tương lai gần. Động thái như vậy nếu diễn ra, sẽ phá vỡ thế bình ổn mà quốc gia châu Á đã đạt được với Mỹ từ năm ngoái, đồng thời đẩy hai nước quay trở lại tình trạng đối đầu.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng không tiết lộ chi tiết về cuộc thảo luận giữa hai ông Biegen và Yucheng. Tuy nhiên, người này nhấn mạnh, Trung Quốc kêu gọi Mỹ và Triều Tiên nối lại đối thoại và gặp gỡ nhau.

Trước đó vào hôm thứ năm (19/12), ông Biegun cũng đã có cuộc gặp với một thứ trưởng ngoại giao Trung Quốc khác là Luo Zhaohui. Theo thông cáo của Bộ Ngoại giao Trung Quốc, hai ông đã trao đổi về các cách nhìn trong việc đạt được mục tiêu phi hạt nhân hóa báo đảo Triều Tiên.

Chuyến công du của đặc phái viên Mỹ tới Trung Quốc diễn ra sau khi Bắc Kinh và Moscow đồng đề xuất lên Hội đồng Bảo an Liên Hợp quốc về dỡ bỏ một số lệnh trừng phạt chống lại Triều Tiên, nhằm "phá vỡ thế bế tắc" trong đàm phán giữa Bình Nhưỡng và Washington.

Trung Quốc liên tục ca ngợi kế hoạch trên là lựa chọn tốt nhất ở thời điểm hiện tại, đồng thời khẳng định, cần phải chấp nhận nhượng bộ với Bình Nhưỡng mới có thể đạt được một giải pháp chính trị. Tuy nhiên, Mỹ từng khẳng định, họ không ủng hộ việc dỡ bỏ trừng phạt và có thể bỏ phiếu phủ quyết bất kỳ đề xuất liên quan nào.

Hiện chưa rõ liệu ông Biegun đã có liên hệ "sau màn" nào với các quan chức Triều Tiên ở Bắc Kinh hay không, nhưng những phát ngôn kêu gọi của ông về một vòng đàm phán mới vẫn chưa nhận được sự hồi đáp công khai từ Bình Nhưỡng.

Minh Đức

NỔI BẬT TRANG CHỦ