• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Bắn súng Việt Nam: Chịu sức ép lớn khi 5 phải "chọi" với 40

Thể thao 11/05/2019 08:24

(Tổ Quốc) - Theo bà Nguyễn Thị Nhung - Phó Chủ tịch kiêm TTK Liên đoàn Bắn súng Việt Nam, trong giải đấu giành suất vòng loại Olympic 2020 tới đây, đội tuyển Bắn súng Việt Nam sẽ phải gặp nhiều sức ép khi lực lượng tham dự rất mỏng.

Với 7 kỷ lục mới được xác lập sau giải Cup Bắn súng quốc gia 2019 bất chấp nội dung thi đấu mới được BTC áp dụng, nhiều nhân tố trẻ tài năng đã lộ diện, là tiền đề ban đầu để đội tuyển Bắn súng hướng đến các mục tiêu sắp tới đây. Đánh giá về giải đấu vừa qua, bà Nguyễn Thị Nhung cho biết: "Dù còn một số điều rất khó khăn về mặt cơ sở vật chất cũng như trang thiết bị tập luyện, nhưng trong giải Bắn súng năm nay các VĐV đã nỗ lực hết sức mình để giành thành tích cao nhất bởi lẽ, cuộc thi này chính là cơ hội để Bắn súng Việt Nam tuyển chọn VĐV đưa vào đội hình SEA Games hoặc vòng loại Olympic 2020".

Với 7 kỷ lục quốc gia được xác lập, nhiều VĐV trẻ triển vọng đã nổi lên có thể kể đến như  Nguyễn Thị Thảo  (đoàn Quảng Ninh),  Nguyễn Thu Trang (đoàn Quân Đội) hoặc Iwaki Ai (đoàn TP HCM)… Đây đều là những VĐV thế hệ kế cận cho VĐV đội tuyển chuẩn bị cho SEA Games.

Bắn súng Việt Nam: Chịu sức ép lớn khi 5 phải chọi với 40 - Ảnh 1.

Đáng chú ý, trong giải lần này, BTC đã đưa vào thi đấu một số nội dung áp dụng luật mới gồm súng trường hơi nam nữ và súng ngắn hơi nam nữ. Theo bà Nhung, với các VĐV, đây có thể là một điều rất khó khăn khi mới tiếp cận, nhưng chính sự nỗ lực của VĐV trong quá trình làm quen, thi đấu đã tạo được ra những kỷ lục mới và tiếp đà cho đội tuyển nhanh chóng tiến ra đấu trường thế giới mà trước mắt là giải đấu tại Đức (từ ngày 24-5 đến 31-5), Brazil (từ ngày 26-8 đến 3-9), hai trong những giải đấu tranh suất tham dự vòng loại Olympic 2020.

"Trong giải này chúng tôi mạnh dạn đưa vào nội dung hỗn hợp đồng đội nam và đồng đội nữ để VĐV làm quen. Bởi lẽ nếu chúng ta có được vòng loại Olympic thì các VĐV có thể tranh chấp trong nội dung huy chương. Dù vậy, đây vẫn  là thử thách rất khó khăn đối với chính bản thân chúng tôi cũng như các VĐV bởi lẽ nếu trước đây, chúng ta chỉ cần một VĐV giành quyền đi tiếp là được nhưng ở nội dung này phải cần 1 nam 1 nữ đạt được thì mới có thể tham dự"- bà Nhung chia sẻ.

Bắn súng Việt Nam: Chịu sức ép lớn khi 5 phải chọi với 40 - Ảnh 2.

Theo đó, những nội dung mới được đưa vào sẽ giúp các VĐV làm quen, biết được khả năng của mình ở đâu. Qua đó, nâng mức độ rèn luyện phấn đấu nếu chưa đáp ứng được khả năng, tiệm cận với việc tranh chấp vòng loại Olympic.

Với mục tiểu chuẩn bị cho kỳ SEA Games 30 cuối năm nay, người đàn bà thép của làng Bắn súng Việt Nam cho biết, đội tuyển Bắn súng Việt Nam đã có được sự chuẩn bị chu đáo với việc các VĐV đều đang có thành tích ổn định để sẵn sàng lên đường thi đấu.

Tuy nhiên, các VĐV cùng BHL đội tuyển Bắn súng sẽ phải đối đầu với sức ép lớn khi lực lượng nhân sự của đội còn khá mỏng. Cụ thể, đoàn Bắn súng của Việt Nam sẽ chỉ có 5 VĐV thi đấu ở 8 nội dung tại giải tới đây. Nếu so với con số từ 30 đến 40 VĐV các đội tuyển khác mang theo thì chắc chắn đây sẽ là một sức ép không hề nhỏ với mỗi VĐV.

"Chúng ta chỉ có 5 VĐV tham dự nên bắt buộc phải cố gắng giành 1-2 suất vòng loại Olympic. Sức ép mà chúng tôi phải chịu sẽ rất lớn. Dù vậy tôi cũng hy vọng các VĐV Việt Nam sẽ mang về được bất ngờ. Thể thao luôn có những điều bất ngờ, chúng ta giỏi nhưng thế giới có nhiều người giỏi hơn. Nhưng dù vì lí do gì chúng ta cũng phải bắt buộc vượt qua vòng loại Olympic. Tôi luôn động viên VĐV và luôn tin rằng VĐV sẽ nỗ lực giành chiến thắng mang về"- bà Nhung hy vọng.

Bạch Dương

NỔI BẬT TRANG CHỦ