• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Bản tin audio Thế giới tuần qua số 14: “Nóng” thượng đỉnh Mỹ-Triều trước giờ G?

Thế giới 08/06/2018 09:10

(Tổ Quốc) - Thông tin nổi bật trong bản tin audio "Thế giới tuần qua" của Báo điện tử Tổ Quốc là sự kiện thượng đỉnh Mỹ-Triều sẽ diễn ra vào 12/6 tới.

Nội dung của bản tin audio "Thế giới tuần qua" của Báo điện tử Tổ Quốc bao gồm: Các vấn đề nóng về việc thay đổi nhân sự Triều Tiên, con số thương vong cao vụ núi lửa Guatemala phun trào, tài tử Daniel Craig trở lại với James Bond trong Điệp viên 007, phở Việt ghi danh nhóm sản phẩm xuất khẩu bán chạy nhất tại Thái Lan, Việt Nam lọt top 10 hành trình châu Á tuyệt vời trên báo Anh và cúp vàng World Cup 2018 đã cập bến Nga...

Đặc biệt, một sự kiện đang khiến thế giới nhiều quan tâm là "Thượng đỉnh Mỹ-Triều – Bước ngoặt tích cực quan hệ ngoại giao”. Các chuyên gia đưa ra các đánh giá về sự kiện này hết sức thú vị.

Ông Robert Gallucci, người từng tham gia các cuộc đàm phán giữa Mỹ và Triều Tiên năm 1994, nhận định: “Hai bên phải đảm bảo rằng không có bên nào “đòi” về nước sớm chỉ vì những lời nói hoặc hành động từ phía bên kia”.

Bà Suzanne DiMaggio, chuyên gia tại Viện nghiên cứu New America nhận định, kết quả thực tế nhất có thể đạt được tại Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ-Triều sẽ là “một tuyên bố chung đề cập đến quá trình phi hạt nhân hóa và xem là mục tiêu cuối cùng trước khi chuyển sang các tiến trình khác.Dù chỉ vậy, đây vẫn là mục tiêu đầy thách thức. Cả Mỹ và Triều Tiên sẽ cần phải tìm ra được những điểm chung giữa 2 bên.

Ông Joel Wit, người cũng từng tham gia các cuộc đàm phán giữa Mỹ và Triều Tiên hồi năm 1994 khẳng định: “Các thanh sát viên quốc tế có thể dễ dàng phát hiện những gian lận nếu có từ phía Triều Tiên. Điều này giúp Mỹ ngăn chặn khả năng Triều Tiên “có thể làm tổn hại hoặc đe dọa đến an ninh quốc gia của Mỹ”. Tuy nhiên, theo bà DiMaggio, việc Triều Tiên có chấp thuận hay không cũng sẽ là phép thử đầu tiên đối với nước này./.

 

Hồng Nhung

NỔI BẬT TRANG CHỦ