• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Báo Mỹ khám phá ẩm thực tinh túy và đa dạng của Việt Nam

Du lịch 04/07/2023 15:51

(Tổ Quốc) - Trang CNBC (Mỹ) đã chia sẻ với du khách một thực đơn nhỏ các món ăn và đồ uống thơm ngon và đáp ứng được đủ mọi nhu cầu.

Theo tờ báo này, Đông Nam Á được biết đến với nền ẩm thực ngon và đa dạng, với mỗi quốc gia có hương vị và nguyên liệu độc đáo riêng. Trong đó, ẩm thực Việt Nam nổi tiếng với việc sử dụng các loại thảo mộc và rau quả tươi, đồng thời tập trung vào sự cân bằng và tinh tế cả trong quá trình nấu nướng và trình bày các món ăn. Từ các món đã quá nổi tiếng như Phở, Bánh Mì, hương vị Việt Nam cũng rất đa dạng trong Bún Bò Huế truyền thống, Bánh Xèo, Gỏi cuốn và nhiều loại đồ uống thơm ngon. Ẩm thực Việt Nam luôn đáp ứng được hết mọi nhu cầu của thực khách.

Nổi tiếng với ẩm thực đường phố

Món đầu tiên phải kể đến là phở - một trong những món ăn đường phố phổ biến nhất ở Việt Nam. Phở có nguyên liệu chính là bánh phở mềm và thịt (thường là thịt bò hoặc thịt gà), được chan cùng nước dùng đậm đà và có mùi thơm đặc biệt. Thực khách thường ăn kèm một số loại rau thơm tươi và có thể thêm một chút nước mắm và chanh để bát phở thêm dậy vị.

Báo Mỹ khám phá ẩm thực tinh túy và đa dạng của Việt Nam - Ảnh 1.

Phở là một trong những món ăn làm nên tên tuổi ẩm thực Việt. Ảnh: Tapchidulich.

Tiếp theo là một món ăn quốc dân khác ở Việt Nam - bánh mì. Thực khách có thể tìm thấy các quầy hàng bánh mì gần như ở mọi con phố với rất nhiều biến tấu đa dạng. Nhưng thông thường, bánh mì thường có hình dài nhỏ, được nướng nóng giòn trước khi thêm nhân pate, rau muối chua và các loại thịt như thịt lợn, thịt gà nướng hay xúc xích. Thực khách nào thích ăn cay có thể thêm một chút tương ớt để bánh mì thêm vừa miệng.

Một món ăn không thể không kể đến là bún chả. Món ăn này đã trở nên nổi tiếng sau khi được Tổng thống Mỹ Obama và cố đầu bếp Anthony Bourdain thưởng thức tại Hà Nội năm 2016. Bún chả cũng một lần nữa được nhắc đến khi một quán ăn bán món này tại Hà Nội được nhận sao Michelin gần đây. Thường được coi là một "đặc sản" của Hà Nội, bún chả có thịt lợn được tẩm ướp đậm đà và nướng đến khi chín đều. Khi được phục vụ, thịt sẽ được chan cùng nước mắm chua ngọt và rau ngâm chua, bên cạnh là một đĩa bún lớn. Thực khách sẽ thưởng thức món này cùng rau thơm tươi và có thể thêm tỏi, ớt để tạo thêm hương vị.

Nhiều món ăn vùng miền với đa dạng biến tấu

Đi khắp Việt Nam, du khách có thể dễ dàng thấy nhiều quán ăn bán món bún bò Huế. Là món bún bò cay nổi tiếng của miền Trung Việt Nam, nhưng món ăn này được người dân cả nước ưa thích và đã có sự điều chỉnh để phù hợp với khẩu vị từng vùng miền. Thông thường, món này có nguyên liệu chính là bún sợi lớn, thịt bò thái lát mỏng, bò viên, chân giò và một miếng tiết được chan trong nước dùng chua cay và có màu đỏ vàng bắt mắt. Thực khách cũng dùng thêm rau thơm ăn kèm.

Báo Mỹ khám phá ẩm thực tinh túy và đa dạng của Việt Nam - Ảnh 2.

Bún bò Huế cũng là một trong nhiều món ăn đặc sắc của Việt Nam. Ảnh: Vietnam Times.

Một món ăn cũng được "phủ sóng"rộng khắp Việt Nam với nhiều biến tấu đa dạng là bánh xèo. Đây là một món ăn truyền thống được làm từ bột gạo mặn kèm một chút bột nghệ tạo màu. Bánh được chiên vàng giòn cùng nhiều loại nhân như tôm, thịt lợn và giá đỗ. Mỗi vùng thường có biến tấu bánh xèo riêng, như về kích thước bánh, độ giòn và sự đa dạng trong nhân bánh.

Phổ biến không kém những món trên là gỏi cuốn. Với nguyên liệu chính là bánh tráng tươi, rau sống, rau thơm cùng các loại nhân như tôm, thịt heo… thực khách có thể chấm cùng nước mắm chua ngọt để hương vị đậm đà hơn. Người dân từ các vùng khác nhau ở Việt Nam cũng có thể biến tấu món này với loại nguyên liệu bản địa của họ như cá, nem nướng, tôm chua, thịt bì….

Thế giới đồ uống phong phú

Việt Nam có một món đồ uống quốc dân và được cả thế giới biết tới là cà phê. Cà phê Việt Nam thơm ngon, đậm đà và thường được pha bằng một loại dụng cụ nhỏ bằng kim loại gọi là 'phin'. Cà phê thường uống với sữa đặc có đường để tạo nên hương vị ngọt ngào độc đáo.

Một biến tấu đặc biệt khác của Việt Nam là cà phê trứng - được làm bằng cách đánh bông lòng đỏ trứng, đường và sữa đặc có đường với nhau, sau đó thêm vào một tách cà phê đậm đặc.

Khi đến Việt Nam, du khách rất dễ dàng nhìn thấy các quán trà đá nhỏ ở khắp mọi con đường, ngõ phố. Một cốc trà đá nhỏ hoặc một cốc trà nhân trần thêm đá sẽ giúp giải nhiệt tuyệt vời cho ngày hè.

Có thể thấy các món ăn ở Việt Nam đều phản ánh di sản văn hóa và lịch sử của đất nước, và khám phá ẩm thực là một cách tuyệt vời để trải nghiệm hương vị và truyền thống địa phương. Lần tới khi đến thăm Việt Nam, du khách nhớ thử một số món ăn và đồ uống truyền thống này để cảm nhận hương vị đích thực của Đông Nam Á.

An Bình

NỔI BẬT TRANG CHỦ