• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Bất chấp Mỹ, Anh chốt hạ hiện diện của Huawei

Kinh tế 29/01/2020 10:59

(Tổ Quốc) - Thủ tướng Boris Johnson hôm thứ ba đã trao cho gã khổng lồ viễn thông Trung Quốc Huawei một vai trò hạn chế trong mạng di động 5G tương lai của Anh.

Theo Reuters, đây là một lựa chọn có nguy cơ làm tổn hại mối quan hệ giữa Anh với Hoa Kỳ - bên lo ngại Trung Quốc có thể sử dụng công ty này để đánh cắp các bí mật của phương Tây.

Trong phép thử lớn nhất về chính sách đối ngoại thời hậu Brexit của mình cho đến nay, ông Johnson đã ra quyết định rằng các nhà cung cấp rủi ro cao sẽ bị loại khỏi phần lõi nhạy cảm của các mạng lưới 5G và sẽ có giới hạn 35% về sự tham gia của họ vào các phần không nhạy cảm.

Bất chấp Mỹ, Anh chốt hạ hiện diện của Huawei - Ảnh 1.

Đây là phép thử đầu tiên của Thủ tướng Anh Boris Johnson về quan hệ ngoại giao thời kì hậu Brexit. Ảnh: Reuters.

Trong khi chính phủ Anh không đề cập đến Huawei bằng tên trực tiếp, một tuyên bố từ Bộ truyền thông cho biết các nhà cung cấp rủi ro cao sẽ bị loại khỏi tất cả các mạng lưới quan trọng và các địa điểm nhạy cảm như cơ sở hạt nhân và căn cứ quân sự.

Đây là một giải pháp riêng của Vương quốc Anh vì những lý do cụ thể của Vương quốc Anh và quyết định này giải quyết được những thách thức mà chúng ta phải đối mặt ngay bây giờ, Bộ trưởng Truyền thông của Anh Nicky Morgan nói sau cuộc họp của Hội đồng An ninh Quốc gia do ông Johnson chủ trì.

Quyết định này có thể sẽ không làm hài lòng chính quyền Tổng thống Donald Trump, người lo ngại Trung Quốc có thể sử dụng Huawei để đánh cắp bí mật quốc gia và từng cảnh báo rằng nếu London trao cho Huawei vai trò trong mạng lưới 5G thì họ có thể giảm quy mô hợp tác tình báo.

Huawei, mặc dù vậy, đã hài lòng.

Victor Zhang, Phó chủ tịch Huawei, cho biết, Huawei được trấn an bằng xác nhận từ phía Anh rằng chúng tôi có thể tiếp tục làm việc với khách hàng của mình để tiếp tục triển khai 5G.

"Quyết định dựa trên bằng chứng này sẽ dẫn đến một cơ sở hạ tầng viễn thông tiên tiến hơn, an toàn hơn và hiệu quả hơn, phù hợp với tương lai. Nó cho phép Anh tiếp cận với công nghệ hàng đầu thế giới và đảm bảo thị trường cạnh tranh", ông Victor Zhang cho hay.


An Bình

NỔI BẬT TRANG CHỦ