• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Bất động sản cuối năm: Nên đầu tư vào đâu để thu lợi nhuận?

Kinh tế 28/08/2019 13:15

(Tổ Quốc) - Giai đoạn này thị trường bất động sản đang có dấu hiệu chững lại rõ rệt. Phía môi giới cho biết lượng khách rao bán nhiều hơn mua và lượng giao dịch thành công rất thấp.

Nhiều chuyên gia kinh tế dự đoán các phân khúc bất động sản vào cuối năm 2019 sẽ có sự phân hóa lớn. Do đó, nhà đầu tư sẽ gặp rủi ro nếu không lựa chọn phân khúc phù hợp với nhu cầu đầu tư và khả năng tài chình của mình. 

1-hon-tam-nha-trang_1

Nguồn: https://www.vietravel.com

Trong bối cảnh ngành du lịch đang trên đà phát triển thì bất động sản nghỉ dưỡng cũng là một trong những lựa chọn tối ưu. Ngành bất động sản ven biển Việt Nam được đánh giá là đang trên đà tăng trưởng liên tiếp trong bảy năm trở lại đây, trong đó các tỉnh duyên hải miền Trung được coi là một vùng đất mới đầy triển vọng, trong đó có hai tỉnh Quảng Bình và Phú Yên. 

Hồi tháng 6/2019, Savills cũng đã công bố báo cáo tiềm năng và triển vọng của thị trường bất động sản nghỉ dưỡng. Báo cáo chỉ ra Việt Nam đang dẫn đầu nguồn cung sản phẩm nghỉ dưỡng giai đoạn 2019-2020, vượt trội so với nhóm các nước châu Á như Indonesia, Thái Lan, Malaysia, Philippines, Hàn Quốc.

Theo TS Đinh Thế Hiển, bất động sản nghỉ dưỡng ở vị trí tốt vẫn là kênh đầu tư giá trị, tuy nhiên, cần lựa sản phẩm nghỉ dưỡng có thể sử dụng thường xuyên cho gia đình, người thân để khai thác lợi ích gia tăng và lựa dự án nguồn cung không quá nhiều.

Trong khi đó, GS. Đặng Hùng Võ gần đây cũng đã có những phân tích về xu hướng đầu tư bất động sản ven biển. Theo ông, các vùng ven biển có lợi thế vượt trội là không gian phát triển luôn mở, mở về phía không gian biển rộng lớn hơn nhiều so với không gian trên phần lục địa. Hơn nữa, kết nối giao thông, vận tải bằng đường biển cũng dễ dàng, thuận lợi và chi phí thấp hơn kết nối bằng các phương tiện khác...

Dù vậy, GS. Đặng Hùng Võ cũng chia sẻ về những rủi ro thường gặp khi đầu tư vào thị trường bất động sản ven biển tại Việt Nam, gồm: Thiên tai biển, loại hình bất động sản và chủ đầu tư.

Về yếu tố thiên tai, Việt Nam thuộc nhóm các quốc gia có đường bờ biển dài, không gian biển rộng nhưng ít xảy ra các tai biến thiên nhiên từ biển, tần suất các cơn bão hình thành và đi vào đất liền không nhiều trong những năm gần đây.

Về loại hình bất động sản ven biển, GS. Đặng Hùng Võ cho rằng mô hình bất động sản thương mại du lịch, nghỉ dưỡng đang là kênh đầu tư bắt kịp xu hướng và thu hút đa số các nhà đầu tư về dòng sản phẩm này.

"Yếu tố then chốt cuối cùng để các nhà đầu tư "chọn mặt gửi vàng" chính là chủ đầu tư uy tín và có năng lực tài chính vững vàng, đem lại tiềm năng gia tăng giá trị đầu tư cho các nhà đầu tư thông minh biết chọn lọc", GS. Đặng Hùng Võ lưu ý. 

Snapseed

Quần thể sinh thái nghỉ dưỡng FLC Thanh Hóa. Ảnh: Nam Nguyễn

Nhiều chuyên gia bất động sản cũng chia sẻ quan điểm rằng, bất động sản nghỉ dưỡng ở những tháng còn lại trong năm 2019 còn tiềm năng rất lớn bởi nhu cầu du lịch nghỉ dưỡng ngày càng tăng. Bên cạnh đó, các loại hình du lịch mới như nghỉ dưỡng tham quan, du lịch chữa bệnh, du lịch mua sắm, du lịch tâm linh… cũng đang có xu hướng phát triển, cùng với cơ sở pháp lý cũng rõ ràng hơn so với trước.

Đến nay, thị trường đang có nhiều dấu hiệu khởi sắc với sự tham gia của rất nhiều nhà đầu tư lớn, gồm: Tập đoàn Vingroup, Sun Group, FLC, Novaland, BIM Group, CEO Group…

Thực tế có quá nhiều sự lựa chọn cho các nhà đầu tư nếu tập trung vào bất động sản nghỉ dưỡng. Thậm chí, sự nhiễu loạn thông tin đã khiến các nhà đầu tư hoang mang khi chọn lựa dự án. Các chuyên ra đưa ra lời khuyên rằng, bất động sản nghỉ dưỡng thực sự là một kênh đầu tư sinh lời hiệu quả nhưng trước khi xuống tiền, nhà đầu tư cần cân nhắc rất nhiều yếu tố chứ không nên mua theo phong trào, bởi bên cạnh các yếu tố thuận lợi, bất động sản nghỉ dưỡng cũng đang phải đối mặt với sự quy hoạch tràn lan, thiếu đồng bộ và kiểm soát về các tiêu chuẩn chất lượng.

Hà Giang

NỔI BẬT TRANG CHỦ