• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Bất ngờ căng đòn Triều Tiên chỉ trích Mỹ, đòi trả lại tàu ngay lập tức

Thế giới 22/05/2019 10:29

(Tổ Quốc) - Cuộc họp báo bất thường của Triều Tiên tại Liên Hợp Quốc yêu cầu Mỹ nhanh chóng trả lại tàu hàng cho nước này.

Triều Tiên đã thực hiện một chiến dịch yêu cầu Mỹ trả lại tàu hàng đang bị bắt giữ, cảnh cáo vụ việc vi phạm chủ quyền Triều Tiên và điều này có thể ảnh hưởng đến việc phát triển tương lai giữa hai nước.

Bất ngờ căng đòn Triều Tiên chỉ trích Mỹ, đòi trả lại tàu ngay lập tức - Ảnh 1.

Đại sứ Triều Tiên tại Liên Hợp Quốc Kim Song. Ảnh: REUTERS/Brendan McDermid

Đại sứ Triều Tiên tại Liên Hợp Quốc Kim Song đã tổ chức cuộc họp báo tại Liên Hợp Quốc nhằm yêu cầu Mỹ trả lại tàu hàng cho Bình Nhưỡng. Trước đó, Washington đã bắt giữ tàu hàng Triều Tiên với cáo buộc nước này đang vi phạm lệnh trừng phạt của Liên Hợp Quốc về việc vận chuyển than.

"Mỹ nên cân nhắc và suy nghĩ về hậu quả của các hành động khiêu khích có thể ảnh hưởng đến sự phát triển quan hệ tương lai của hai nước. Thêm vào đó, Mỹ phải trả lại tàu hàng cho Bình Nhưỡng mà không được phép trì hoãn. Chúng tôi xem đây là một phần lãnh thổ - nơi chủ quyền quốc gia cần phải thực hiện đầy đủ", ông Kim cho biết.

Đại sứ Triều Tiên tại Liên Hợp Quốc Kim Song cho biết, việc bắt giữ tàu của Mỹ đang đi ngược lại với cam kết của Tổng thống Trump và nhà lãnh đạo Kim Jong-un tại thượng đỉnh đầu tiên ở Singapore. Cả hai nhà lãnh đạo đã từng cam kết xây dựng các quan hệ mới giữa hai nước và cùng nhau định hướng thúc đẩy phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên.

Bộ Tư pháp Mỹ đầu tháng này cho biết con tàu mang tên Wise Honest của Triều Tiên đã bị bắt giữ. Đây là tàu thân đơn có trọng tải khoảng 17.600 tấn và được xem là một trong những tàu hàng lớn nhất của Triều Tiên.

"Chúng tôi vẫn tiếp tục theo dõi các động thái của Mỹ", ông Kim nói thêm.

Trước đó, đại sứ Triều Tiên tại Liên Hợp Quốc - ông Kim Song đã viết lá thư gửi Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres và yêu cầu Liên Hợp Quốc cần có các biện pháp khẩn cấp đối phó với vấn đề này. Người phát ngôn Liên Hợp Quốc - Stephane Dujarric cho biết, lá thư đã được nhận.

"Chúng tôi đang xem xét. Việc trừng phạt, thực hiện các biện pháp trừng phạt là một vấn đề cần Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc xem xét và đưa ra quyết định", ông Stephane Dujarric nói thêm.

Hồng Nhung

NỔI BẬT TRANG CHỦ