• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Bất ngờ chủ nhân khoản tiền "khủng" đầu tiên đóng góp cho Nhà thờ Đức Bà Paris sau vụ cháy lớn?

Thế giới 16/04/2019 10:35

(Tổ Quốc) - Khi lửa còn chưa được dập tắt, quá trình quyên góp tài chính để tái thiết Nhà thờ Notre Dame đã nhanh chóng đi vào hoạt động.

Theo hãng tin AFP, tỷ phú François-Henri Pinault, Chủ tịch và CEO của tập đoàn xa xỉ phẩm quốc tế Kering, đã cam kết sẽ đóng góp 100 triệu Euro cho quá trình tái tu bổ những phần bị hỏng hóc của Nhà thờ Đức Bà Paris.

Bất ngờ chủ nhân khoản tiền khủng đầu tiên đóng góp cho Nhà thờ Đức Bà Paris sau vụ cháy lớn? - Ảnh 1.

François-Henri Pinault, Chủ tịch và CEO của tập đoàn xa xỉ phẩm quốc tế Kering (ảnh: CNN)

Ông François-Henri Pinault đã gọi vụ hỏa hoạn là một bi kịch ảnh hưởng tới toàn nước Pháp.

"Bi kịch này tác động đến tất cả người Pháp và xa hơn thế nữa, tất cả những người trân trọng các giá trị tinh thần", ông tuyên bố trong một thông cáo. "Đối mặt với thảm kịch như vậy, mỗi người đều mong muốn có thể hồi sinh báu vật này cho di sản của chúng ta càng sớm càng tốt".

Gia đình Pinault là chủ sở hữu của nhiều thương hiệu lớn hàng đầu thế giới như Gucci, Bottega Veneta, Balenciaga và Alexander McQueen, cũng như nhà đấu giá nghệ thuật Christie's…

Chiều thứ Hai (15/4), một ngọn lửa lớn đã bùng lên và phá hủy phần mái của di sản thế giới UNESCO 850 tuổi, được coi là một biểu tượng văn hóa – kiến trúc và tôn giáo của Pháp. Không dừng lại đó, tòa tháp cao theo kiến trúc Gothic của Nhà thờ cũng bị sụp đổ chỉ sau vài giờ chìm trong biển lửa.

May mắn là, phần kiến trúc chính, hai tòa tháp ở mặt trước và các hiện vật văn hóa – nghệ thuật ở bên trong Nhà thờ vẫn còn nguyên vẹn.

Đầu giờ sáng thứ Ba (16/4), theo cơ quan cứu hỏa Paris, ngọn lửa lớn đã được kiểm soát. "Vẫn còn một số tàn lửa nhỏ cần phải được dập tắt", một phát ngôn viên tuyên bố.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cho biết, điều tồi tệ nhất đã không xảy ra. Tuy nhiên, ông cũng cảnh báo, lửa gần như chắc chắn sẽ vẫn tiếp tục cháy trong một vài ngày tới, và nhấn mạnh: "Cuộc chiến vẫn chưa hoàn toàn chiến thắng". Ông cũng bày tỏ sự khen ngợi trước sự dũng cảm và chuyên nghiệp của lực lượng cứu hỏa Pháp.

Ngoài ra, người đứng đầu nước Pháp còn kêu gọi toàn bộ đất nước cùng chung tay và cam kết với quá trình tái xây dựng và tu bổ Nhà thờ Đức Bà, thông qua việc phát động một chiến dịch gây quỹ quốc tế. Một trang web đóng góp tiền trực tuyến cũng đã đi vào hoạt động.

Minh Đức

NỔI BẬT TRANG CHỦ