• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Bất ngờ dương tính COVID-19, chuyên gia bệnh truyền nhiễm hàng đầu thế giới tung cảnh báo đáng suy nghĩ

Thế giới 25/03/2020 16:23

(Tổ Quốc) - Là chuyên gia về bệnh truyền nhiễm không đồng nghĩa với nguy cơ lây nhiễm COVID-19 thấp hơn người khác.

Trang SCMP đưa tin, một trong những chuyên gia hàng đầu thế giới về bệnh truyền nhiễm, ông Ian Lipkin mới đây đã được xác định dương tính với virus corona mới - hay còn có tên là COVID-19.

Là giám đốc của Trung tâm Truyền nhiễm và Miễn dịch của Đại học Columbia, ông Lipkin là một trong những tiếng nói chủ chốt cung cấp thông tin về tình hình dịch bệnh tại Mỹ. Ông từng tham gia cố vấn chuyên môn cho bộ phim nổi tiếng "Contagion" với sự tham gia của hai ngôi sao Hollywood là Gywneth Paltrow và Matt Damon. Ra mắt năm 2011 và đạt doanh thu phòng vé hơn 135 triệu USD, "Contagion" kể về một loại virus gây chết người bí ẩn.

Bất ngờ dương tính COVID-19, chuyên gia bệnh truyền nhiễm hàng đầu thế giới tung cảnh báo đáng suy nghĩ - Ảnh 1.

Ông Ian Lipkin, một chuyên gia hàng đầu thế giới về bệnh truyền nhiễm nhưng cũng không thoát được khỏi COVID-19 (ảnh: SCMP)

Trả lời phỏng vấn kênh Fox Business News về việc sử dụng huyết tương từ bệnh nhân đã hồi phục để điều trị những người bị lây nhiễm COVID-19, ông Lipkin cũng đã miêu tả trải nghiệm của mình là "khốn cùng".

"Nếu nó [virus] có thể tấn công tôi, thì nó cũng có thể tấn công bất kỳ ai", ông nói. "Tôi biết mình lây bệnh từ đâu... nhưng điều đó không có ý nghĩa gì. Loại virus này có thể được tìm thấy trên toàn nước Mỹ".

Ông Lipkin từng đóng vai trò quan trọng trong các nghiên cứu về virus West Nile và SARS. Hồi tháng 1, ông đã tới Trung Quốc để thảo luận về các biện pháp kiềm chế COVID-19.

Hiện đang có gần 400.000 ca nhiễm virus corona mới trên toàn cầu với hơn 100.000 ca nhiễm mới chỉ trong vòng 4 ngày qua. Số lượng người nhiễm mới đặc biệt cao tại Mỹ, Tây Ban Nha và Italy. Đặc biệt tại Tây Ban Nha, có tới 14% ca nhiễm là các nhân viên y tế.

Ngoài ông Lipkin, một chuyên gia nổi tiếng khác về dịch tễ học tại Đại học Imperial London, ông Neil Ferguson cũng dương tính với COVID-19. Ông Ferguson chính là người đã xây dựng các mô hình xu thế lây nhiễm của virus này.

Theo giáo sư về dịch tễ học tại Đại học Hong Kong Ben Cowling, là một chuyên gia "trong ngành" không có nghĩa là anh sẽ có tỷ lệ nguy cơ lây nhiễm thấp hơn người khác.

"Bất kỳ ai trong chúng ta đều có thể bị mắc virus", ông Cowling cảnh báo. "Tôi nghĩ nguy cơ lây nhiễm là tương đương nhau và phụ thuộc vào địa điểm. Rất nhiều người đã bị nhiễm COVID-19 tại London và New York".

Minh Đức

NỔI BẬT TRANG CHỦ