• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Bất ngờ "hạ tông", Trung Quốc nhắm điều gì trước thềm bầu cử Đài Loan?

Thế giới 29/11/2019 14:21

(Tổ Quốc) - Reuters nhận định, Trung Quốc đang cố gắng thể hiện một thái độ tích cực với Đài Loan trước thềm cuộc bầu cử tại hòn đảo này vào ngày 11/1 năm sau.

Mặc dù Trung Quốc phủ nhận can thiệp vào bầu cử Đài Loan, nhưng theo Reuters, trong Bắc Kinh vẫn có "truyền thống" sử dụng nhiều biện pháp khác nhau để gây ảnh hưởng lên kết quả bầu cử với hy vọng các chính trị gia thân Trung Quốc sẽ nắm giữ những vị trí trọng yếu của chính quyền.

Bất ngờ "hạ tông", Trung Quốc nhắm điều gì trước thềm bầu cử Đài Loan? - Ảnh 1.

Người đứng đầu Đài Loan Thái Anh Văn (ảnh: Reuters)

Các hành động của Bắc Kinh khá đa dạng, từ đe dọa quân sự - Trung Quốc từng phóng tên lửa về Eo biển Đài Loan trước thềm bầu cử 1996 – cho tới những gì mà chính quyền Đài Loan miêu tả là sự thao túng đối với các cơ quan truyền thông Đài Loan thân Bắc Kinh.

Trung Quốc cũng muốn đảm bảo rằng cộng đồng kinh doanh đông đảo của Đài Loan tại Trung Quốc cảm thấy hài lòng từ đó hy vọng họ sẽ quay về và bỏ phiếu cho các chính trị gia có lợi cho Trung Quốc. Trong tháng 11, Bắc Kinh đã công bố 26 biện pháp để mở cửa hơn nữa cho các nhà đầu tư đến từ Đài Loan, đồng thời cho phép những người Đài Loan ở nước ngoài có thể tìm kiếm sự giúp đỡ tại các đại sứ quán Trung Quốc.

Trung Quốc không chỉ sử dụng tiếng Quan thoại – ngôn ngữ chính thức của cả phía của Eo biển Đài Loan, mà còn triển khai cả tiếng Phúc Kiến và tiếng Hẹ - hai ngôn ngữ khác được dùng tại Đài Loan nhưng lại không được khuyến khích ở Trung Quốc.

Hồi giữa tuần, Trung Quốc đã giới thiệu bà Zhu Fenglian, phát ngôn viên mới của Văn phòng các vấn đề Đài Loan. Bà Zhu đã sử dụng cả tiếng Quan Thoại và tiếng Phúc Kiến trong buổi họp báo đầu tiên của mình.

Nhiều chính trị gia người Đài Loan đã phản ứng mạnh mẽ trước các hành động của Trung Quốc.

"Bắc Kinh nên tập trung vào việc cho người dân của họ thêm sự tự do", người đứng đầu cơ quan đối ngoại Đài Loan Joseph Wu cứng rắn đáp lại 26 biện pháp của Trung Quốc trong một cập nhật trên Twitter bằng lối viết giản thể của Trung Quốc chứ không phải là lối viết phồn thể của Đài Loan.

Chủ tịch Đảng Dân chủ Tiến bộ (DPP) Cho Jung-tai trong tuần này liên tục cảnh báo về những nguy cơ đến từ Trung Quốc.

Thậm chí cả đảng đối lập chủ chốt tại Đài Loan, Quốc Dân Đảng vốn ủng hộ một mối quan hệ gần gũi hơn với Trung Quốc, cũng tỏ ra e ngại trước những động thái gần đây của Bắc Kinh đặc biệt là trong năm bầu cử.

Một mặt thể hiện sự hoan nghênh đối với 26 biện pháp của Trung Quốc, mặt khác Quốc Dân Đảng cảnh báo: "Nếu bất kỳ những hành động này gây ảnh hưởng tới chủ quyền của Đài Loan, nó chắc chắn sẽ bị phản đối". "Quốc Dân Đảng hy vọng cả hai bên bờ Eo biển Đài Loan sẽ dành ưu tiên cho sinh kế và không gây tổn hại tới quyền cũng như lợi ích của người dân cả hai bên trong thời điểm bầu cử này", đại diện Quốc Dân Đảng kêu gọi.

Minh Đức

NỔI BẬT TRANG CHỦ