• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Bất ngờ kết quả từ tín hiệu "miễn dịch cộng đồng" của Thụy Điển

Thế giới 22/05/2020 16:56

(Tổ Quốc) - Theo hãng CNN, Thụy Điển tiết lộ mặc dù đã thực hiện các biện pháp nới lỏng kiểm soát Covid-19 nhưng chỉ 7,3% người ở Stockholm có thể đảm bảo kháng thể chống lại dịch bệnh này vào cuối tháng Tư.

Cơ quan y tế công cộng Thụy Điển xác nhận trên CNN rằng, số liệu này so sánh với các quốc gia khác trên thế giới được đánh giá khả quan tạo ra "miễn dịch cộng đồng" trong dân số.

Tín hiệu "miễn dịch cộng đồng" lạc quan của Thụy Điển không phải ai cũng biết - Ảnh 1.

Ảnh minh họa. Nguồn:CNN

Điều này diễn ra sau khi nước này thực hiện chiến lược rất khác biệt nhằm ngăn chặn mức độ lây nhiễm của Covid-19 bằng việc áp dụng các hạn chế rất nhẹ nhàng trong cuộc sống hàng ngày.

Nhà dịch tễ học của Thụy Điển – Anders Tegnell nói rằng các con số đang thấp hơn một chút so với dự kiến nhưng không phải giảm đáng kể, có thể chỉ một hoặc vài phần trăm. Điều này phù hợp với mô hình mà chúng tôi đưa ra", ông nói trong khi phát biểu tại một họp báo ở Stockholm.

"Nghiên cứu do Cơ quan Y tế công cộng Thụy Điển thực hiện nhằm xác định khả năng miễn dịch cộng đồng trong dân số dựa trên kết quả của 1118 xét nghiệm chỉ thực hiện trong một tuần. Điều này nhằm mục đích thực hiện cùng một số lượng xét nghiệm diễn ra cứ 7 ngày trong 8 tuần liên tiếp. Các kết quả từ các khu vực khác sẽ được công bố sau đó", Cơ quan y tế công cộng cho biết.

Theo CNN, Thụy Điển đã áp dụng chiến lược khác biệt đối với các quốc gia Bắc Âu khác trong đại dịch. Thay vì áp dụng các biện pháp phong tỏa và đóng cửa kinh tế thì nước này tiến hành xét nghiệm phổ rộng toàn nước và nhanh chóng có biện pháp kiểm soát theo biện pháp miễn dịch cộng đồng. Tuy nhiên, nước này cũng yêu cầu người dân nên hạn chế các chuyến đi dài và nhấn mạnh đến các trách nhiệm cá nhân.

Giới nghiên cứu Thụy Điển đưa ra chỉ trích chiến lược này và nói rằng nỗ lực tạo nên miễn dịch cộng đồng nhận được ủng hộ thấp. Tuy nhiên các quan chức nước này bác bỏ ý kiến trên là vẫn đặt mục tiêu theo chiến lược này.

Khái niệm miễn dịch cộng đồng là khi 70-90% dân số cả nước có thể miễn dịch với loại bệnh truyền nhiễm từ lý do các bệnh nhân nhiễm bệnh và hồi phục hay trải qua quá trình tiêm chủng vaccine. Khi điều đó xảy ra, bệnh sẽ ít có khả năng lây sang người không miễn dịch bởi vì mầm bệnh truyền nhiễm không đủ mạnh để lây sang người khác.

"Vaccine sẽ giúp cho khả năng miễn dịch cộng đồng tốt hơn", bà Michael Mina – Trợ lý Giáo sư dịch tễ học tại Trường y tế công cộng Havard nói trong một phỏng vấn.

"Tỷ lệ phần trăm người có kháng thể với loại virus này không phải là ít nếu so với các quốc gia thực hiện biện pháp phong tỏa. Tại Tây Ban Nha, chỉ 5% người dân đã có kháng thể với Covid-19 vào 14/5", kết quả sơ bộ của nghiên cứu dịch tễ học chính phủ cho biết.

Hồng Nhung

NỔI BẬT TRANG CHỦ