• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Bất ngờ nhân sự cấp cao ông Trump đặt niềm tin vực dậy khủng hoảng Nga?

Thế giới 21/08/2019 09:17

(Tổ Quốc) - Tổng thống Trump hôm thứ Ba cho biết có nhiều khả năng đề cử John Sullivan, Thứ trưởng ngoại giao Mỹ để thay thế ông Jon Huntsman làm Đại sứ Hoa Kỳ tại Nga.

Theo trang The Hill, chia sẻ với các phóng viên trong Phòng Bầu dục trong cuộc gặp với Tổng thống Romania Klaus Iohannis, ông Trump cho rằng ông Sullivan "rất được tôn trọng" và lưu ý rằng Ngoại trưởng Mike Pompeo thích ông ấy.

Khi được hỏi liệu cái tên Sullivan có phải là lựa chọn của ông không, Trump trả lời: "Tôi biết rằng Mike Pompeo rất thích ông ấy và ông ấy rất tôn trọng. Ông ấy rất có thể (nhận được đề cử cho vị trí đại sứ Mỹ tại Nga-pv)."

John-Sullivan

Thứ trưởng ngoại giao Mỹ John Sullivan.

Nhận xét của ông Trump được đưa ra sau khi tờ New York Times đưa tin trước đó vào thứ Ba rằng ông dự kiến sẽ bổ nhiệm Sullivan cho vai trò này. Một phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao đã từ chối bình luận và Nhà Trắng cũng không trả lời yêu cầu bình luận về kế hoạch trên.

Ông Sullivan đã dễ dàng được Thượng viện xác nhận là Thứ trưởng ngoại giao trong cuộc bỏ phiếu 94-6 vào thời điểm khởi đầu của chính quyền Trump. Ông được đưa vào vị trí số 2 dưới thời Ngoại trưởng lúc bấy giờ Rex Tillerson. Ông Tillerson đã từ chức và Trump đề cử ông Pompeo thay thế vào tháng 3 năm ngoái.

Sullivan, một luật sư và từng đảm nhiệm nhiều vai trò trong các cơ quan chính phủ khác nhau, sẽ cần được Thượng viện xác nhận một lần nữa cho chức vụ mới.

Ông Huntsman tuyên bố vào ngày 7 tháng 8 rằng ông sẽ từ chức Đại sứ Mỹ tại Nga sau hai năm phục vụ cho chính quyền Trump. Động thái này diễn ra trong bối cảnh có nhiều đồn đoán rằng ông Huntsman dự định ra tranh cử thống đốc bang Utah. Ông Huntsman dự kiến sẽ rời khỏi vị trí này vào tháng Mười.

Nếu ông Sullivan được đề cử và xác nhận cho vai trò này (có vẻ rất có khả năng) thì ông ấy sẽ đảm nhận vị trí này ở thời điểm căng thẳng giữa Washington và Moscow đang rất gay gắt.

Bất chấp mong muốn của Trump về việc thúc đấy mối quan hệ tốt hơn với Tổng thống Nga Vladimir Putin, quan hệ Nga-Mỹ vẫn đóng băng về nhiều điểm nóng như cáo buộc Nga can thiệp bầu cử Mỹ, cuộc xung đột đang diễn ra ở Syria, các hiệp ước kiểm soát vũ khí và các vấn đề bất đồng khác.

Nếu ông Sullivan chuyển sang vị trí mới, điều đó cũng sẽ mở ra cơ hội cho ông Pompeo chọn cấp phó của chính mình.

Quý Hoàng

NỔI BẬT TRANG CHỦ