• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Bất ngờ "nước đôi" của TT Trump về hạn chót thỏa thuận thương mại Mỹ-Trung

Thế giới 13/02/2019 21:08

(Tổ Quốc) - Nhà lãnh đạo Mỹ có thể trì hoãn thời hạn 1/3 nhưng nhìn chung không muốn làm như vậy.

Reuters đưa tin, hôm thứ Ba (12/2), Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố sẵn sàng gia hạn "một chút" cho thời hạn cuối đạt được thỏa thuận thương mại với Trung Quốc. Tuy nhiên, ông Trump cũng tỏ ý không muốn làm vậy và hy vọng sẽ sớm gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình để đi tới hiệp định cuối.

Trước đó, các cố vấn của ông Trump đã gọi ngày 1/3 là "một thời hạn khó khăn", nhưng giờ đây, lần đầu tiên Tổng thống Mỹ nói với các phóng viên rằng, khả năng trì hoãn có thể là xảy ra.

Bất ngờ nước đôi của TT Trump về hạn chót thỏa thuận thương mại Mỹ-Trung - Ảnh 1.

Tổng thống Trump trong cuộc họp nội các hôm thứ Ba (12/2) (ảnh: Reuters)

"Nếu chúng ta đi gần tới một thỏa thuận, khi mà chúng ta nghĩ có thể đạt được một thỏa thuận thực sự và nó sẽ diễn ra, tôi có thể thấy bản thân mình chấp nhận trì hoãn một chút", ông Trump phát biểu trong một cuộc họp nội các. "Nhưng nhìn chung, tôi không muốn làm vậy".

"Chúng tôi đang có tiến triển rất tốt tại Trung Quốc", ông cho biết thêm.

Cuối năm ngoái, hai nhà lãnh đạo Trung Quốc và Mỹ đã đồng ý, Mỹ sẽ tăng mức thuế áp dụng cho 200 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc lên 25%, nếu hai bên không đạt được một thỏa thuận thương mại trước ngày 1/3.

Thượng nghị sỹ bang Ohio Rob Portman nói, ông đã nói chuyện với Đại diện thương mại Mỹ Robert Lighthizer tuần trước, và các cuộc đàm phán Mỹ - Trung tỏ ra khá "tích cực và nghiêm túc".

"Tôi hy vọng tới ngày 1/3 sẽ có đủ tiến triển ở mức tối thiểu, và có thể việc áp thuế sẽ bị trì hoãn", ông Portman chia sẻ với báo giới.

Nếu chúng ta đi gần tới một thỏa thuận, khi mà chúng ta nghĩ có thể đạt được một thỏa thuận thực sự và nó sẽ diễn ra, tôi có thể thấy bản thân mình chấp nhận trì hoãn một chút. Nhưng nhìn chung, tôi không muốn làm vậy.

Tổng thống Donald Trump

Còn bà Erin Ennis, Phó Chủ tịch cấp cao Hội đồng kinh doanh Mỹ - Trung Quốc nhận định, cần phải có thêm thời gian cho thỏa thuận, trong đó bao gồm cả một cuộc gặp giữa ông Trump và người đồng cấp Tập Cận Bình.

"Tôi nghĩ cả hai bên đều rất mong muốn đạt được một thỏa thuận", bà đánh giá.

Tuần trước, Tổng thống Trump tuyên bố, ông không có kế hoạch gặp gỡ Chủ tịch Tập trước hạn chót 1/3. Tuy nhiên, mới đây, tờ South China Morning Post dẫn lời một số nguồn tin riêng cho hay, ông Tập "dự kiến sẽ gặp" các thành viên chủ chốt trong đoàn đàm phán thương mại Mỹ, như Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer và Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin vào thứ Sáu (15/2).

Phái đoàn Mỹ đã có mặt tại Bắc Kinh từ ngày 12/2, và theo kế hoạch, họ sẽ làm việc với Phó Thủ tướng Lưu Hạc vào ngày 14 – 15/2.

Vòng đàm phán thương mại Mỹ - Trung mới nhất bắt đầu từ đầu tuần với loạt thảo luận ở cấp phó nhằm thiết lập các chi tiết về mặt kỹ thuật, bao gồm một cơ chế thực thi bất kỳ hiệp định thương mại nào. Vòng đàm phán cuối tháng Một đã kết thúc mà không đạt được một thỏa thuận cụ thể nào. Mặc dù được cho cũng có tiến triển, nhưng phía Mỹ tuyên bố, vẫn còn rất nhiều việc phải làm.

Minh Đức

NỔI BẬT TRANG CHỦ