• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Bất ngờ tín hiệu khả quan của Mỹ khi đối mặt với khủng hoảng

Thế giới 18/05/2020 16:42

(Tổ Quốc) - "Nền kinh tế lớn nhất thế giới có thể giảm mạnh từ 20-30% trong Quý 2/2020", Chủ tịch Cục dự trữ liên bang Mỹ Fed - ông Jerome Powell cho biết.

Chủ tịch Cục dữ trữ liên bang Mỹ - ông Jerome Powell nhấn mạnh lạc quan rằng kinh tế Mỹ có thể bắt đầu hồi phục cơ bản trở lại sau cuộc suy thoái kinh tế mạnh ở giữa quý 2 trong năm. Tuy nhiên, ông Jerome Powell gợi ý rằng việc hồi phục kinh tế mạnh mẽ sẽ không thể có được trước khi tìm thấy vaccine.

Bất ngờ tín hiệu khả quan của Mỹ khi đối mặt với khủng hoảng  - Ảnh 1.

Ảnh minh họa. Nguồn:Reuters

Trong một phỏng vấn trên CBS của chương trình "60 Minutes" vào ngày 17/5, ông Powell bày tỏ lạc quan kinh tế Mỹ đã đứng vững trước khi dịch bệnh bùng phát đột ngột. Dịch bệnh bùng phát đã khiến các doanh nghiệp phải đóng cửa cùng với hàng chục triệu người rơi vào cảnh thất nghiệp. Một khi đại dịch có thể được ngăn chặn thì kinh tế Mỹ sẽ có thể từng bước hồi phục cơ bản.

Chủ tịch Powell đưa ra một thông điệp tích cực mạnh mẽ trong khi cảnh báo rằng nước Mỹ sẽ còn mất thời gian dài đề hồi phục trở lại. Hơn 36 triệu người dân Mỹ đã mất việc làm kể từ tháng Hai trong bối cảnh kinh tế phải đóng cửa để hạn chế sự lây lan của virus. Rất nhiều công ty, đặc biệt là các doanh nghiệp nhỏ đang có nguy cơ phá sản trong khi các bang và thành phố phải đối mặt với sự thiếu hụt ngân sách. Tỷ lệ thất nghiệp chiếm 14.7% đạt mức cao nhất kể từ cuộc Đại suy thoái và dự đoán sẽ tăng cao hơn nhiều.

"Trong một thời gian dài và thậm chí là trung hạn, bạn sẽ không muốn đặt cược vào kinh tế Mỹ. Tuy nhiên, nền kinh tế sẽ hồi phục. Và điều này sẽ giúp nhiều người trở lại công việc. Chúng ta sẽ vượt qua điều này", Chủ tịch Fed cho biết.

"Trong khi phải thừa nhận rằng kinh tế Mỹ có thể dễ dàng sụp đổ từ 20-30% trong quý này và tỷ lệ thất nghiệp có thể lên tới 20-25% thì Chủ tịch Fed Powell nhấn mạnh rằng các ngân hàng Mỹ đã trở lại mạnh mẽ hơn rất nhiều sau dịch bệnh. Đây là cuộc đại suy thoái nhưng lại là cuộc suy thoái ngắn hơn nhiều so với những gì xảy ra trong năm 1930", ông Powell khẳng định.

Một số nhà đầu tư cho rằng Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) có thể theo chân các ngân hàng trung ương khác phải chấp nhận mức lãi suất âm. Tuy nhiên, theo các quan chức của Fed, bao gồm cả ông Powell đều gạt bỏ dự đoán này và khẳng định sẽ đối phó với bước qua khủng hoảng.

Theo ông Powell, hiện có cơ hội tốt về việc kinh tế Mỹ sẽ tăng trưởng trong quý III/2020. Ông Powell cũng bày tỏ lạc quan rằng, kinh tế Mỹ sẽ phục hồi trong nửa cuối năm 2020.

Hồng Nhung

NỔI BẬT TRANG CHỦ