• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Bầu cử Mỹ: Đối tác tranh cử ghi dấu kỷ lục mới cho chiến dịch của ứng viên Biden

Thế giới 14/08/2020 16:51

(Tổ Quốc) - Đối tác tranh cử Kamala Harris được kỳ vọng sẽ mang tới nguồn năng lượng và cả tài chính giàu có cho chiến dịch chạy đua vào Nhà Trắng của ứng viên Dân chủ Joe Biden.

Trong hai ngày đầu tiên trên cương vị đối tác tranh cử của ứng viên tổng thống Đảng Dân chủ Joe Biden, nữ nghị sỹ Kamala Haris đã kịp tung ra những lời công kích cực kỳ bén nhọn nhằm vào Tổng thống Donald Trump; đồng thời không tiếc lời ca ngợi tính cách và triển vọng chiến thắng của cựu phó tổng thống trong cuộc đua vào Nhà Trắng 2020. Với vai trò lịch sử của mình, không ngạc nhiên khi bà Harris đã giúp cho chiến dịch Biden gây quỹ được số tiền kỷ lục 36 triệu USD, bao gồm cả những khoản đóng góp từ 150.000 nhà tài trợ mới.

Thành tích này được kỳ vọng chỉ là sự khởi đầu. Chỉ còn chưa đầy 3 tháng trước ngày bầu cử, bà Harris đang chứng tỏ được sự xuất sắc trong vai trò mới. Đảng Dân chủ và các đồng minh tin tưởng, bà sẽ đem tới năng lượng cho một chiến dịch được đánh giá là còn khá lặng lẽ so với những "kịch tính" mà Tổng thống Trump đang tạo ra từ Nhà Trắng. Thái độ của bà trước ông Trump cho phép ứng viên Biden tập trung nhiều hơn vào những diễn giải chính sách thay vì phải dành thời gian cho những công kích trực tiếp.

Bầu cử Mỹ: Đối tác tranh cử ghi dấu kỷ lục mới cho chiến dịch của ứng viên Biden - Ảnh 1.

Ứng viên Tổng thống Joe Biden và đối tác tranh cử Kalama Harris tại Delaware (ảnh: AP)

"Chúng tôi luôn tìm kiếm các cá nhân đại diện và có sức mạnh giúp hoàn tất thỏa thuận và có thể nói chuyện với cử tri – những người cần một lý do khác để nói 'Đúng, tôi sẽ ủng hộ cho Joe Biden", Donna Brazile – một cựu chủ tịch của Ủy ban Quốc gia Dân chủ nói. "Bà Harris lấp đầy khoảng trống đó".

Bà Harris trở nên nổi tiếng trong vòng bầu cử sơ bộ của Đảng Dân chủ nhờ vào hình ảnh đi giày thể thao Converse và nhảy cùng nhân viên và người ủng hộ. Các đồng minh của ông Biden mong muốn bà sẽ truyền tải được sự nhiệt thành tới các cử tri Dân chủ vốn phản đối Tổng thống Trump nhưng lại chưa quyết định tham gia bỏ phiếu.

Theo thượng nghị sỹ bang California Barbara Lee, "khả năng kết nối" của bà Harris là một yếu tố sẽ giúp lan tỏa được thông điệp tới cử tri. "Bà ấy thích khiêu vũ, thích nấu ăn. Bà ấy là một người làm những công việc bình thường mà mọi người vẫn làm. Họ cảm thấy có kết nối với bà ấy", Lee nói.

Harris là người phụ nữ da đen đầu tiên được lựa chọn để trở thành ứng viên phó tổng thống của một đảng chủ chốt trên chính trường Mỹ. Trong quá khứ, , khi còn là tổng chưởng lý California, bà từng phải đối mặt với những chỉ trích từ các cử tri trẻ tuổi và tiến bộ, liên quan tới cách bà xử lý các vụ việc cảnh sát có hành vi sai trái. Giới phê bình cho rằng bà phản đối các cải cách chủ chốt về tư pháp hình sự.

Tuy nhiên, trong thời gian ở Quốc hội, bà Harris tỏ ra ủng hộ các cải cách lớn hơn trong hành pháp, đặc biệt khi nước Mỹ bị rúng động bởi các cuộc bạo loạn sau cái chết của George Floyd. Bà cũng trở thành một trong những tiếng nói đầu đàn của Đảng Dân chủ trong vấn đề này.

Một số chính trị gia vẫn viện dẫn sự ủng hộ của ông Biden trong quá khứ cho Đạo luật Hình sự năm 1994 như một lý do để nghi ngờ những cam kết của cựu phó tổng thống về cải cách tư pháp hình sự. Và bản thân bà Harris từng chỉ trích ông Biden ngay trong quá trình tranh cử, đáng kể nhất là trong một cuộc tranh luận vòng sơ bộ hồi giữa năm 2019.

Tuy nhiên, trong lần xuất hiện đầu tiên cùng ông Biden mới đây, bà Harris khẳng định, ứng viên Dân chủ đã ghi lại dấu ấn "trong lịch sử tiếp diễn của nước Mỹ hướng tới công bằng và pháp lý" khi là người duy nhất "từng đứng cạnh một tổng thống da đen và lựa chọn người phụ nữ da đen đầu tiên để đồng hành tranh cử cùng mình".

Chiến dịch tranh cử Biden cũng coi bà Harris là một người truyền tải thông điệp mạnh mẽ trước Tổng thống Trump. Bà nhận xét, ông Trump "quan tâm tới bản thân hơn là những người bầu chọn ông ấy", đồng thời cáo buộc đương kim tổng thống "khiến mọi thách thức trở nên khó giải quyết hơn".

Thế mạnh chính của bà Harris được khẳng định bằng tình thế khó khăn của Đảng Cộng hòa khi tìm kiếm một điểm yếu để công kích bà. Trong một thời gian ngắn kể từ khi Harris được công bố trở thành đối tác của ông Biden, Tổng thống Trump đã sử dụng nhiều từ ngữ mang ý tiêu cực khác nhau để miêu tả bà. Hôm thứ 5 (13/8), ông Trump tiết lộ từng nghe các tin đồn rằng bà Harris không thể tranh cử vì bố mẹ là người nhập cư. Tuy nhiên, với nơi sinh ở Oakland, chắc chắn thượng nghị sỹ California hoàn toàn có đủ điều kiện để sánh bước bên cạnh cựu phó tổng thống Biden trong cuộc chạy đua vào Nhà Trắng.

Những gì bà Harris đem lại cho chiến dịch Biden đang được thể hiện rất rõ, đó là số tiền gây quỹ đạt mức kỷ lục.

Trong khi gây quỹ thường là một trong những ưu tiên hàng đầu cho các đối tác tranh cử, một số nhà tài trợ nhận xét, sự hiện diện của bà Harris đặc biệt có ích cho Đảng Dân chủ bởi các mối liên hệ của bà tại California và hơn thế nữa. Gần hai thập kỳ hoạt động chính trị tại California, bà Harris đã xây dựng được một mạng lưới nhà tài trợ sâu rộng tại Hollywood và trong giới luật sư của bang.

Theo Michel Kraut, một luật sư tại Los Angeles – không chỉ ủng hộ nhiệt thành cho bà Harris mà hiện đang gây quỹ cho chiến dịch Biden, nhiều nhà tài trợ đã yêu cầu ông tổ chức sự kiện trong khu vực.

"Điều đó cho phép cỗ máy gây quỹ toàn quốc của bà Kamala một lần nữa được truyền sức sống", Kraut nói. "Có một nguồn năng lượng mới cho thấy, người chúng tôi mong muốn trở thành tổng thống và hiện đang trên đường đua, đã được tạo ra. Mọi thứ không còn là 'tôi sẽ quyên tiền', mà đã trở thành 'tôi sẽ cống hiến cho điều này'".

Minh Đức

NỔI BẬT TRANG CHỦ