• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Bé 3 tháng tuổi nhiễm nCoV: Nếu nặng sẽ chuyển lên Bệnh viện Nhi Trung ương để điều trị

Thời sự 11/02/2020 17:31

(Tổ Quốc) - Sáng 11/2, Bộ Y tế đã công bố trường hợp thứ 15 dương tính với vi rút Corona (nCoV). Đây là một bé gái 3 tháng tuổi ở Vĩnh Phúc, bị lây nCoV qua bà ngoại.

Bé 3 tháng tuổi nhiễm nCoV: Nếu nặng sẽ chuyển lên Bệnh viện Nhi Trung ương để điều trị - Ảnh 1.

PGS.TS Lương Ngọc Khuê (Cục trưởng Cục Quản lý khám, chữa bệnh - Bộ Y tế) trả lời báo chí sáng nay.

Trả lời báo chí sáng nay, PGS.TS Lương Ngọc Khuê - Cục trưởng Cục Quản lý khám, chữa bệnh (Bộ Y tế) cho biết, cháu bé 3 tháng tuổi nhiễm nCoV cho thấy bệnh đã lan sang thế hệ thứ 3 (F3).

Tính đến thời điểm này, số ca mắc nCoV tại Việt Nam có đủ loại hình từ người cao tuổi với các nền bệnh có sẵn, nam, nữ, thanh niên và có cả bệnh nhi.

Về vấn đề điều trị cho bệnh nhi 3 tháng tuổi nhiễm nCoV, ông Khuế cho biết, trong phác đồ điều trị đã có phần hướng dẫn về chăm sóc bệnh nhân.

“Chúng tôi sẽ cử chuyên gia Trung ương về giúp địa phương. Nếu sức khỏe có diễn biến nặng, BV Nhi Trung ương sẽ sẵn sàng tiếp nhận để điều trị” - ông Khuê chia sẻ.

Hiện tại, BV Nhi Trung ương đã sẵn sàng chuẩn bị từ 20 - 40 giường bệnh để tiếp nhận những bệnh nhân nặng. Các BV chuyên khoa khác cũng chuẩn bị nhiều giường bệnh để cấp cứu điều trị ban đầu.

Được biết, tại miền Bắc, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương là tuyến cuối, điều trị những ca nặng và là nơi tiếp nhận các bệnh nhân nhiễm nCoV.

Với những trường hợp đã được ra viện, ngành y tế đưa bệnh nhân về nhà, phối hợp với trạm y tế xã quản lý, chăm sóc, theo dõi cách ly tại cộng đồng.  

Cũng theo Cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh Lương Ngọc Khuê, ngành y tế đã rút kinh nghiệm về điều trị và thu dung bệnh nhân, mục tiêu là sớm phát hiện và kịp thời điều trị để hạn chế tối đa các ca tử vong hoặc lây nhiễm chéo trong bệnh viện.

Tính đến thời điểm này, tại Vĩnh Phúc đã ghi nhận ca bệnh thứ 10 dương tính với nCoV. Hiện, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã chỉ đạo thành lập tổ thường trực để giúp tỉnh Vĩnh Phúc đối phó với dịch bệnh.

Cũng trong sáng 11/2, ông Nguyễn Thanh Hải, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Vĩnh Phúc cho biết, hiện tại sức khỏe của bé 3 tháng tuổi đang, ổn định tiến triển tốt. Bà ngoại cháu bé đã hết vi rút Corona trong cơ thể. Tuy nhiên, đây mới chỉ là xét nghiệm lần 1.

Được biết, bệnh nhân thứ 15 dương tính với nCoV tên là N. G. L (nữ, 3 tháng tuổi, sinh ngày 5/11/2019 tại xã Quất Lưu, huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc). Bệnh nhân N. G. L là cháu ngoại của bệnh nhân P. T. B. Bệnh nhân B. có liên quan đến bệnh nhân N. T. D (là 1 trong 8 người đi từ Vũ Hán về, được điều trị tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới trung ương và được ra viện ngày 10/2/2020).

Qua khai thác được biết, ngày 28/1/2020, bệnh nhân N. G. L được mẹ đưa đến nhà bà P. T. B (bà ngoại) chơi và hai mẹ con ở cùng nhà bà ngoại trong 4 ngày tại thôn xã Sơn Lôi, huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc. Sau khi xác định bệnh nhân P. T. B (bà ngoại) bị mắc bệnh, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Vĩnh Phúc đã tiến hành điều tra lập danh sách người tiếp xúc gần trong đó có cháu N. G. L và mẹ cháu.

Trong quá trình theo dõi người tiếp xúc gần hàng ngày theo quy định, y tế cơ sở phát hiện ngày 6/2/2020, cháu N. G. L có biểu hiện ho và chảy nước mũi, không rõ sốt. Ngay sau đó, Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Vĩnh Phúc đã tiến hành lấy mẫu bệnh phẩm và gửi Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương để xét nghiệm. Hiện tại, bệnh nhân N. G. L và mẹ đang được cách ly cùng nhau (vì bệnh nhân còn nhỏ) tại phòng khám đa khoa Quang Hà, huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc.


Thế Công

NỔI BẬT TRANG CHỦ