• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Bể mối duyên Công Phượng - Incheon, chuyên gia "nội" cảnh báo đừng hấp tấp khi đưa cầu thủ xuất "ngoại"

Thể thao 03/06/2019 16:37

(Tổ Quốc)- Từ sự kiện Công Phượng chấm dứt bản hợp đồng sớm với CLB Incheon United, chuyên gia bóng đá Đoàn Minh Xương đã cho rằng, các CLB cần xem xét kĩ trước khi đưa cầu thủ xuất ngoại

Sau hơn 3 tháng thi đấu cho CLB Incheon United dưới hình thức cho mượn có thời hạn 1 năm, cầu thủ Nguyễn Công Phượng đã bất ngờ xin kết thúc hợp đồng sớm trước thời hạn. Lí do được cầu thủ xứ Nghệ đưa ra là do ít được thi đấu và chưa thể hiện được gì nhiều khi khoác áo CLB xứ Hàn.

Theo tiết lộ của ông Nguyễn Tấn Anh, trưởng đoàn CLB HAGL, bến đỗ của Công Phượng sau khi rời Incheon sẽ là thử việc ở một CLB của Pháp trong vòng 1 tháng từ 15/6 đến 15/7, tức ngay sau khi cùng đội tuyển Việt Nam tham dự King's Cup. Dù vậy, tên CLB hiện tại vẫn chưa được tiết lộ. Đây được xem là một tin vui với người hâm mộ cầu thủ xứ Nghệ bởi có nhiều ý kiến cho rằng, việc phải ngồi dự bị liên tục khiến phong độ của Công Phượng bị lãng phí.

Bể mối duyên Công Phượng - Incheon, chuyên gia nội cảnh báo đừng hấp tấp khi đưa cầu thủ xuất ngoại - Ảnh 1.

Tuy nhiên, ở góc độ của chuyên gia bóng đá, ông Đoàn Minh Xương lại cho rằng, trong suốt quãng thời gian thi đấu tại Incheon, Công Phượng dường như không thích nghi được với CLB nên việc sớm dừng hợp đồng giữa Công Phượng và Incheon United là một điều tất yếu sẽ xảy ra. 

Theo vị chuyên gia người Sài Gòn, sự tiến bộ của nền bóng đá Việt Nam trong thời gian vừa rồi đã được thể hiện mạnh mẽ thông qua việc xuất ngoại cầu thủ mà mở màn bằng ba cái tên gồm Xuân Trường, Công Phượng và Đặng Văn Lâm. Tuy nhiên, để đánh giá sự thành công của cầu thủ thi đấu ở nước ngoài không chỉ đơn thuần nằm ở sự thành công của cầu thủ đó, mà còn thể hiện ở sự thích nghi, phù hợp với CLB.

"Lần lượt Xuân Trường rồi Công Phượng đều gặp khó khăn tại Incheon bởi lối đá bóng của Hàn Quốc rất nặng về thể lực trong khi cầu thủ Việt Nam lại không phải mẫu cầu thủ này. Do vậy, việc Công Phượng gặp nhiều khó khăn, không thành công là điều dễ hiểu"- cựu HLV B.Bình Dương nhận định.

Từ hai ví dụ này, chuyên gia Đoàn Minh Xương cho rằng các trường hợp cầu thủ xuất ngoại nên tìm hiểu kỹ CLB định đến trước khi đưa ra quyết định. 

"Để đạt được sự thành công, theo tôi, cá nhân cầu thủ và CLB chủ quản phải nghiên cứu kỹ về CLB mà cầu thủ sẽ đến để xem chiến thuật thi đấu của CLB này có phù hợp với cầu thủ hay không, đặc biệt là cách chơi để giúp cá nhân cầu thủ phát huy được khả năng. Chứ nếu cầu thủ, CLB không có sự lựa chọn, đánh giá trước khi ra nước ngoài để rồi không thích nghi được thì là một điều đáng tiếc" - chuyên gia Đoàn Minh Xương nói.

Ở thời điểm hiện tại, Công Phượng sẽ cùng ĐT Việt Nam tham dự King's Cup 2019 tại Thái Lan. Sau khi kết thúc giải, tiền đạo xứ Nghệ sẽ thử việc ở CLB của Pháp trong vòng 1 tháng từ 15/6 đến 15/7.

Bạch Dương

NỔI BẬT TRANG CHỦ