• Đường dây nóng

    0243 9742817 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    0968933869

Bệnh viện Chợ Rẫy thông tin về hai người hiến tạng

Thời sự 04/07/2018 - 15:44

(Tổ Quốc) - Sáng nay (4/7), Bệnh viện Chợ Rẫy TP.HCM đã thông tin về hai trường hợp hiến tạng từ người cho tim ngừng đập.

Hai trường hợp hiến tạng này là ông Phùng Văn Hinh (68 tuổi) và anh Nguyễn Hy Na (30 tuổi).

Chị gái thuyết phục gia đình hiến tạng em trai để cứu người

Cuối tháng 5 vừa qua, khi đang trên đường trở về từ sân bay Tân Sơn Nhất, nam tài xế Grabbike Nguyễn Hy Na (Đồng Tháp, tạm trú Bình Chánh) thì không may gặp nạn.

Theo người nhà anh Na, lúc ngã xuống đầu anh bị đập xuống đường, kính chắn ở mũ bảo hiểm bị vỡ đâm vào gây ra vết thương rất nặng.

Anh Na được người dân đưa tới nhập viện trong tình trạng nguy kịch. Qua các xét nghiệm, chụp CT đầu, bác sĩ chẩn đoán người bệnh bị chấn thương sọ não và chảy máu não, tiên lượng xấu.

Chị gái anh Na chia sẻ về câu chuyện em trai mình

Qua nói chuyện với bác sĩ, chúng tôi được biết khó có hy vọng cứu sống em trai – chị Nguyễn Thị Hồng Nga - chị gái anh Na kể.

Lúc này, trong đầu chị Nga chợt lóe lên ý nghĩ sẽ hiến tạng của em trai cho bệnh viện Chợ Rẫy để cứu sống những người khác.

Đó chỉ là ý định của mình tôi, trong khi những thành viên khác trong gia đình không đồng ý, chỉ muốn tập trung cứu Na đã. Chỉ tới khi cuối cùng không cứu được nữa thì mới nghĩ tới việc hiến tạng – chị Nga chia sẻ và cho biết, nếu chờ tới lúc đó thì sợ sẽ không kịp.

Chị Nga tiếp tục thuyết phục mọi người trong gia đình hiến tạng em trai và sau đó được chấp thuận. Chị cũng là người đứng ra ký đồng ý việc hiến tạng em trai cho Đơn vị điều phối ghép các bộ phận cơ thể người bệnh viện Chợ Rẫy để cứu người.

Gia đình hiến tạng theo ý nguyện cụ ông

Ông Phùng Văn Hinh (68 tuổi, ngụ ở huyện Định Quán, Đồng Nai) bị đột quỵ trong khi qua nhà bạn đánh cờ. Ông được gia đình đưa vào viện trong tình trạng hôn mê.

Ông Phùng Hiệu - Con trai của ông Hinh chia sẻ về chuyện hiến tạng của cha

Bác sĩ cũng nói tình trạng của ông Hinh khó cứu chữa được. Lúc này, gia đình đã đưa ông Hinh lên bệnh viện Chợ Rẫy để hiến tạng, đúng như ý nguyện lúc trước của cụ ông.

BS Dư Ngọc Thu – Trưởng Đơn vị điều phối ghép các bộ phận cơ thể người bệnh viện Chợ Rẫy cho hay, nhờ số tạng được hiến từ 2 người bệnh đã cứu được 6 người, gồm 4 người bị bệnh thận mãn tính và 2 người bị mù lòa lâu năm.

Trong 4 người bị bệnh thận mãn tính, có người đã phải chạy thận suốt 13 năm, có người tuổi đời còn rất trẻ. Ngay sau khi được ghép tạng, các bệnh nhân đều hồi phục rất tốt và đã được xuất viện - BS Thu chia sẻ.

Đức Duy

NỔI BẬT TRANG CHỦ