• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Bệnh viện FV trở thành bệnh viện không thuộc Nhà nước đầu tiên tại Việt Nam được phép thực hiện và công bố kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2

Thời sự 05/04/2020 09:10

(Tổ Quốc) - Khoa Xét nghiệm và Ngân hàng máu Bệnh viện FV sẽ sử dụng công nghệ xét nghiệm hiện đại Realtime PCR, cho kết quả chính xác cao chỉ trong vài giờ. Tất cả bệnh nhân, người thân và khách đến khám - điều trị ở các khoa đều được tầm soát và sàng lọc theo quy trình để tìm ra những người bắt buộc phải xét nghiệm.

Ngày 3/4/2020, Bộ Y tế đã chính thức cấp phép cho Bệnh viện FV trở thành bệnh viện ngoài công lập đầu tiên tại Việt Nam được thực hiện và công bố kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2.

Khoa Xét nghiệm và Ngân hàng máu Bệnh viện FV sử dụng công nghệ xét nghiệm hiện đại Realtime PCR cho kết quả chính xác cao chỉ trong vài giờ. Mọi quy trình sàng lọc, lấy mẫu và xét nghiệm tuân thủ nghiêm ngặt các quy định về an toàn sinh học của WHO, CDC và Bộ Y tế nhằm đảm bảo an toàn cho bệnh nhân, nhân viên và cộng đồng.

Đối với bệnh nhân, người thân và khách đến Bệnh viện FV khám và điều trị ở các khoa, cho dù có đặt hẹn hay không đặt hẹn cũng được tầm soát và sàng lọc theo quy trình để tìm ra những người bắt buộc phải thực hiện xét nghiệm nếu có các yếu tố dịch tễ, lâm sàng nghi ngờ. Bệnh viện FV sẽ cách ly tạm thời tất cả các bệnh nhân thuộc diện nghi ngờ này tại khu cách ly riêng biệt trong suốt thời gian chờ kết quả.

Các bệnh nhân có kết quả dương tính sẽ được chuyển đến Bệnh viện Nhiệt Đới hoặc các Cơ cở Y tế theo hướng dẫn của HCDC (Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP.HCM). Các trường hợp âm tính nhưng có yếu tố nghi ngờ lây nhiễm cũng sẽ được báo cáo cho HCDC.

Với các bệnh nhân có nhu cầu làm xét nghiệm tự nguyện, họ sẽ liên lạc và đặt hẹn qua điện thoại, đồng thời khai báo y tế trước khi đến Bệnh viện FV để được hướng dẫn quy trình đảm bảo an toàn.

Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh Bộ Y tế - PGS.TS - Bác sĩ Lương Ngọc Khuê đánh giá: "Bệnh viện FV là một Cơ sở Y tế tiếp nhận nhiều người nước ngoài đến khám và chữa bệnh.

Chỉ đạo chung của Chính phủ và Bộ Y tế là phải làm sao phát hiện sớm, điều trị kịp thời, cách ly tức thời hiệu quả, vì vậy tôi hoan nghênh Bệnh viện FV đã nỗ lực trong việc hoàn thiện chuyên môn, cơ sở vật chất, trang thiết bị, quy trình an toàn chất lượng để có thể tham gia vào hoạt động quan trọng này".

Bệnh viện FV trở thành bệnh viện không thuộc Nhà nước đầu tiên tại Việt Nam được phép thực hiện và công bố kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2 - Ảnh 1.

Một góc của Bệnh viện FV. Ảnh: Bệnh viện FV

Trước đó, xét mức độ khẩn cấp và cần thiết trong công tác phòng chống dịch Covid-19 đang tiến triển ngày càng phức tạp, đồng thời theo chỉ đạo của Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long, sau khi báo cáo lên Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, sáng ngày 28/8/2020, Cục trưởng Lương Ngọc Khuê cùng Tiến sĩ - Bác sĩ Hoàng Quốc Cường, Phó viện trưởng Viện Pasteur Tp.HCM dẫn đầu đoàn công tác đã đến Bệnh viện FV khảo sát và thẩm định năng lực xét nghiệm virus SARS-CoV-2 (Covid-19).

Xác nhận Bệnh viện FV có đủ năng lực về cơ sở vật chất, an toàn sinh học, nhân sự, trang thiết bị, quy trình cách ly đạt tiêu chuẩn để triển khai xét nghiệm chẩn đoán virus SARS-CoV-2; đoàn thẩm định đã đề nghị Bộ Y tế cấp phép cho Bệnh viện FV được thực hiện xét nghiệm, khẳng định dương tính virus SARS-CoV-2 tại Khoa Xét nghiệm của bệnh viện.

Trưởng khoa Xét nghiệm và Ngân hàng máu FV, ông Friend Maviza cho biết: "Khoa Xét nghiệm FV đã sẵn sàng thực hiện xét nghiệm SARS-CoV-2. Chúng tôi có 2 khu vực xét nghiệm chuyên biệt, bao gồm phòng xét tự động với hệ thống thiết bị Realtime (RT-PCR) và phòng xét nghiệm kỹ thuật miễn dịch để tầm soát và sàng lọc.

Hiện tại, Khoa Xét nghiệm có thể đạt công suất tối đa 400 mẫu/ngày và trả kết quả cho bệnh nhân trong vòng 5 giờ sau đó. Chúng tôi cũng đã cử nhân sự học tập kinh nghiệm từ Viện Pasteur để tăng cường chuyên môn và đảm bảo an toàn trong thực nghiệm".

Từ trước đến nay, chất lượng xét nghiệm cũng như hiệu suất phân tích của khoa Xét nghiệm FV được so sánh và đánh giá đáp ứng tốt các tiêu chuẩn Quốc tế như tất cả các phòng xét nghiệm lớn trên thế giới.

Quỳnh Như - Trí Thức Trẻ

NỔI BẬT TRANG CHỦ