• Đường dây nóng

    0243 9742817 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    0968933869

"Bí ẩn" cái giá Nga phải trả để có 30 xe tăng T-34 cũ từ Lào

Thế giới 11/01/2019 14:22

(Tổ Quốc) - Tại sao Nga muốn lấy lại những chiếc xe tăng T-34 được sản xuất từ thời Liên Xô?

Mới đây Bộ Quốc phòng Nga đã cử phóng viên đến ghi lại thời khắc một loạt các xe tăng T-34 rời cảng Vladivostok tới một căn cứ quân sự gần thủ đô Moscow – một hành trình dài ngày trên tuyến đường sắt xuyên Siberia.

Điểm đặc biệt là, điểm xuất phát ban đầu của những chiếc xe tăng trên lại từ một quốc gia cách Nga hàng nghìn km: CHDCND Lào. Từng được sử dụng bởi quân đội Liên Xô trong Thế chiến thứ hai và sau nhiều thập kỷ, những chiếc T-34 này lại quay trở về quê hương để xuất hiện trong các cuộc diễu binh, trưng bày tại bảo tàng và cả trên phim ảnh.

Bí ẩn cái giá Nga phải trả để có 30 xe tăng T-34 cũ từ Lào - Ảnh 1.

Xe tăng T-34 là một biểu tượng của sức mạnh quân sự Xô Viết

Trong khi không ngừng tôn vinh chiến thắng của Liên Xô trước phát xít Đức như một cột mốc lịch sử của chủ nghĩa dân tộc toàn cầu, Tổng thống Vladimir Putin cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của mẫu xe tăng T-34 - vốn đã trở thành một biểu tượng của sức mạnh quân sự Xô viết.

Mặc dù theo thống kê trong khoảng thời gian từ 1940 tới 1946, có tới hơn 56.000 xe tăng T-34 được xuất xưởng, nhưng Bộ Quốc phòng Nga lại nắm trong tay rất ít những chiếc còn hoạt động được. Đó chính là lý do vì sao Moscow cần tới sự giúp đỡ của quân đội Lào, nơi hiện sở hữu khá nhiều các thiết bị quân sự từ thời Liên Xô.

Thỏa thuận cung cấp xe tăng giữa Nga và Lào được ký kết hồi tháng 1/2018 trong chuyến công du của Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu tới Đông Nam Á. Không rõ Nga phải trả bao nhiêu tiền hoặc trao đổi những gì cho số xe tăng T-34 trên; tuy nhiên cuối tháng 12/2018, một số xe tăng T-72 của Nga đã được vận chuyển tới Lào.

Với sự kết hợp độc đáo của khả năng di chuyển, hỏa lực cứng và vỏ thiết giáp bền vững, T-34 được coi là một trong những xe tăng được ưa chuộng nhất của mọi thời đại, và là "vũ khí chiến thắng" của Nga trước phát xít Đức.

T-34 đã nhiều lần xuất hiện trên màn ảnh mà gần đây nhất là bộ phim có cái tên không thể súc tích hơn là "T-34". Ra mắt vào ngày 1/1, chỉ vài ngày trước khi 30 chiếc T-34 của Lào tới Nga, bộ phim đã lập kỷ lục phòng vé nội địa Nga với doanh thu lên tới 21 triệu.

Một trong những lý do dẫn tới thành công của bộ phim "T-34" chính là tình cảm nhiệt thành của người dân Nga với mẫu xe tăng kinh điển này. Tuy nhiên, theo Aleksei Khlopotov, một blogger chuyên về vũ khí, các xe tăng đến từ Lào gần như chắc chắn không từng chiến đấu trong Thế chiến thứ hai.

Minh Đức

NỔI BẬT TRANG CHỦ