• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

"Bí ẩn" lễ ký kết thoả thuận Brexit kín giữa hai cơ quan chủ chốt của EU

Thế giới 25/01/2020 08:31

(Tổ Quốc) - Hai lãnh đạo cao nhất của Hội đồng châu Âu và Uỷ ban châu Âu mới đây đã ký kết một thỏa thuận liên quan tới việc Anh rời khỏi khối.

Theo hãng tin AP, các nhà lãnh đạo hai cơ quan chính của EU hôm thứ sáu (24/1) đã cùng ký kết một thỏa thuận "li hôn" liên quan tới việc Anh sẽ rời khỏi khối vào tuần sau - trong một buổi lễ không có sự tham dự của truyền thông.

Chủ tịch Hội đồng châu Âu Charles Michel đã đăng tải những bức ảnh về đêm ký kết với Chủ tịch Uỷ ban châu Âu Ursula von der Leyen với sự hiện diện của người đứng đầu nhóm đàm phán Brexit của EU là Michel Barnier.

"Bí ẩn" lễ ký kết thoả thuận Brexit kín giữa hai cơ quan chủ chốt của EU - Ảnh 1.

Bên ngoài Nghị viện EU này 24/1/2020 (ảnh: Francisco Seto)

Mặc dù là một buổi ký kết kín nhưng đây vẫn được coi là một bước đi có ý nghĩa. Nó đánh dấu lần đầu tiên một quốc gia thành viên rời bỏ khối thương mại lớn nhất thế giới. Thời gian ghi trên các tấm ảnh cho thấy sự kiện diễn ra vào khoảng 2 giờ sáng (giờ địa phương).

"Ông Charles Michel và tôi vừa ký Hiệp định về việc Anh rời khỏi EU và mở đường để nó được Nghị viện châu Âu phê chuẩn", bà Von der Leyen viết trên Twitter 6 giờ sau lễ ký.

"Mọi thứ sẽ thay đổi nhưng tình hữu nghị của chúng tôi sẽ mãi duy trì. Chúng tôi sẽ bắt đầu một chương mới trong vai trò đối tác và đồng minh", ông Michel tweet về mối quan hệ với Anh, đồng thời cho biết thêm, "tôi không thể chờ đợi tới khi được viết nên trang sử mới cùng nhau".

Sau khi buổi lễ, giới chức Anh và EU đã đem văn kiện tới London để Thủ tướng Boris Johnson trực tiếp đặt bút ký lên đó. Sự kiện dự kiến cũng sẽ không có bất kỳ đại diện nào của truyền thông.

Dự thảo Brexit gây tranh cãi và từng bị trì hoãn nhiều lần của nước Anh cuối cùng cũng đã được thông qua vào hôm thứ 5 (23/1), giúp dỡ bỏ trở ngại cuối cùng của London trên hành trình rời khỏi EU vào đúng ngày 31/1 – 3 năm rưỡi sau khi người dân Anh bỏ phiếu lựa chọn quyết định này trong cuộc trưng cầu dân ý tháng 6/2016.

Theo kế hoạch, Nghị viện EU sẽ phê chuẩn thỏa thuận Brexit vào thứ tư tuần sau (29/1).

Minh Đức

Từ khóa:

NỔI BẬT TRANG CHỦ