• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Bí thư Hà Nội nói về xử lý sự cố nước sạch sông Đà bốc mùi

Thời sự 22/10/2019 15:28

(Tổ Quốc) - Chiều 22/10 bên hành lang Quốc hội, Bí thư Hà Nội Hoàng Trung Hải chia sẻ, sau vụ việc nước sạch sông Đà bị nhiễm dầu thải, thành phố đã rút ra nhiều kinh nghiệm về quản lý nguồn nước.

Cùng với đó là việc làm rõ trách nhiệm, với doanh nghiệp khi kinh doanh nguồn nước phải có trách nhiệm bảo vệ. Trách nhiệm vòng ngoài là công an. Theo Bí thư Hà Nội, việc này phải làm y hệt như hồ thủy điện đã có quy định từ xưa đến nay. Bản thân hồ thủy điện thì chủ đầu tư nào làm đều phải bảo vệ về an ninh, sạt lở, chăn nuôi, ô nhiễm...

Trách nhiệm thứ 2 là công an, Bí thư Hoàng Trung Hải nêu, đối với hồ thủy điện đều phải làm việc với công an các địa phương, thậm chí có quyết định của Bộ Công an xuống là giao trách nhiệm cho các địa phương phải bảo vệ. 

"Việc này được mọi người rất quan tâm. Chúng ta thường nói đến an ninh về chính trị nhưng không nghĩ đến an ninh nguồn nước, tức là vệ sinh, an toàn. Cho nên sau vụ này phải quan tâm hơn"- Bí thư Hà Nội nhấn mạnh.

unnamed (1)

Bí thư Hà Nội Hoàng Trung Hải trả lời báo chí.

Đồng thời, dù có hệ thống an ninh thì vẫn phải xem toàn bộ hệ thống quan trắc vì vẫn có thể xảy ra nguy cơ mất an ninh, an toàn.

Theo Bí thư Hoàng Trung Hải, cần phải chia trách nhiệm từng công đoạn một trong bảo vệ nguồn nước.

"Đối với doanh nghiệp, trong một nhà máy từng phân xưởng lại chia ra, phần nhận nước đầu nguồn như thế nào, phần nước xử lý thế nào... chứ không thể để có toàn bộ hệ thống quan trắc mà không phát hiện ra hoặc phát hiện ra nhưng xử lý lúng túng như ông Tốn (ông Nguyễn Văn Tốn - Tổng giám đốc Công ty nước sạch sông Đà - PV) nói là tôi không biết nên dừng hay không. Cái đó là cái nhất định phải chấn chỉnh"- Bí thư Hà Nội nói.

Tiếp sau đó, theo Bí thư Hoàng Trung Hải, các nơi phân phối cũng phải làm, có hệ thống quan trắc để phát hiện ra. Khi cấp nước phải bảo đảm, chịu trách nhiệm về chất lượng nước. Vậy thì "anh" chịu trách nhiệm bằng cách nào thì phải giải trình với cơ quan Nhà nước.

Thứ hai, ngoài quan trắc tự động phải lấy mẫu thủ công. Tất cả cần phải rà soát lại hết, quy trình hóa, quy phạm hóa.

"Qua một vụ người dân cũng quan tâm hơn, "ông" có để xảy ra lần sau không hay xin lỗi lần nữa. Đó là việc thành phố, các sở ngành, doanh nghiệp phải rút kinh nghiệm, sau đó, ra các quy định. Thành phố phải rà soát lại để không xảy ra nữa. Hà Nội có 10 triệu dân, đấy là cái rất đáng tiếc. Thành phố phải rút kinh nghiệm để chỉ đạo khắc phục, không xảy ra"- Bí thư Hà Nội khẳng định.

Trả lời câu hỏi về việc Hà Nội có quy trình ứng phó các loại thảm họa hay không, Bí thư Hoàng Trung Hải cho biết, thành phố có quy định tất cả các loại thảm họa, từ đó có các kế hoạch cụ thể để thực hiện.

"Hà Nội nhìn thấy vấn đề rồi nhưng chưa thực hiện được hết các giải pháp đề ra và có nhiều chuyện. Kể cả ô nhiễm không khí, cả nguồn nước... cũng đã xảy ra, đấy là những thứ chúng ta tiếp tục phải làm khẩn trương quyết liệt hơn bởi thảm họa có thể xảy ra bất cứ ngày nào"- Bí thư Hà Nội chia sẻ.

Với câu hỏi, liệu Hà Nội có tính đến trường hợp nếu không đảm bảo nước sạch và không kịp thời xử lý thì có thể cắt không cung cấp nước, Bí thư Hà Nội cho rằng, nếu doanh nghiệp cung cấp nước không đạt chuẩn cho người dân, lúc nào mình cũng có quyền cắt, không cho họ quyền cấp nước nữa. Khi doanh nghiệp cung cấp những dịch vụ thiết yếu thì bắt buộc phải đáp ứng yêu cầu.

Trả lời về việc, Hà Nội đã xử lý chậm trong các sự cố, Bí thư Hoàng Trung Hải nêu, việc này Thủ tướng đã nói rồi và thành phố sẽ rút kinh nghiệm việc này.

"Ở đây có việc phân công, phân nhiệm trong xử lý công việc và thông tin, phối hợp với các cơ quan liên quan. Trong bất cứ việc gì thường kinh nghiệm cho thấy bao giờ cũng hổng chỗ phối hợp, cứ ông chẳng bà chuộc, ông trước bà sau... Do vậy, tôi vừa nói quy phạm hoá, quy trình hoá tất cả quá trình xử lý chứ nếu không sau lại không biết ai nói, không biết số của ai là đáng tin, số của địa phương hay bộ... tất cả những thứ đó phải điều chỉnh, quy định cho đúng"- Bí thư Hà Nội nhấn mạnh./.

Hà Nội thông báo: Nước sạch đã an toàn

Tại buổi giao ban báo chí Thành ủy Hà Nội chiều 22/10, Người phát ngôn, Chánh văn phòng UBND TP Hà Nội Vũ Đăng Định cho hay, đến nay, nguồn nước sạch sông Đà đã an toàn, đảm bảo các tiêu chí theo quy chuẩn QCVN 01:2019/BYT của Bộ Y tế để người dân sử dụng vào mục đích sinh hoạt, ăn uống.

Hà Nội cũng có công văn đề nghị UBND tỉnh Hòa Bình khoanh vùng bảo vệ nguồn nước sạch cung cấp cho Nhà máy nước sạch sông Đà, trình cấp có thẩm quyền phê duyệt. Trên cơ sở đó chỉ đạo các đơn vị liên quan tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, xử lý nghiêm việc xả thải gây ô nhiễm môi trường đặc biệt là khu vực bảo vệ nguồn nước sạch của Nhà máy nước mặt sông Đà.

Để đáp ứng yêu cầu nguyện vọng của nhân dân, UBND TP đã chỉ đạo Công ty Nước sạch Hà Nội, Công ty Cổ phần Viwaco, Công ty TNHH MTV nước sạch Hà Đông… tiếp tục cấp nước miễn phí bằng xe stec và bình nước loại 20L nếu ai có nhu cầu.

Hà Nội cũng đề nghị tổ chức, cá nhân nào chưa súc xả, thau rửa bể thì tiếp tục thau rửa và đến hết ngày 31/10/2019 sẽ chấm dứt toàn bộ công việc này; Đề nghị Công ty CP Đầu tư nước sạch sông Đà tiếp tục cung cấp nước miễn phí đến hết ngày 31/10/2019

Thái Linh (lược ghi)

NỔI BẬT TRANG CHỦ