• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Bí thư Quảng Nam kêu gọi hơn 150 triệu đồng cho đồng hương ở TP HCM chống dịch Covid-19

Thời sự 04/04/2020 16:56

(Tổ Quốc) - Lãnh đạo tỉnh Quảng Nam khẳng định, người dân Quảng Nam từ Hà Nội và TP HCM về quê sau 1/4/2020 là vi phạm pháp luật và những người ở lại sẽ được hội đồng hương hỗ trợ nếu khó khăn.

Về quê bây giờ là vi phạm pháp luật

Ngày 4/4, UBND tỉnh Quảng Nam cho biết đã ban hành công văn số 1779 để thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn tỉnh theo Chỉ thị số 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ. Trong đó, công văn nhấn mạnh việc sẽ cách ly người về từ Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh.

Bí thư Quảng Nam kêu gọi hơn 150 triệu đồng cho đồng hương ở TP HCM chống dịch Covid-19 - Ảnh 1.

Người ra vào Quảng Nam được kiểm tra thân nhiệt

"Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Quảng Nam đã tổ chức tiếp nhận 413 người từ thành phố Hồ Chí Minh và Hà Nội về Quảng Nam. Tất cả họ được đưa vào khu cách ly tập trung tại các huyện và tỉnh và sẽ có thu phí", 1 lãnh đạo UBND tỉnh Quảng Nam cho biết.

Theo đó, UBND tỉnh Quảng Nam cho rằng, việc cách ly người trở về từ TP HCM và Hà Nội là do tại 2 địa phường trên có 2 ổ dịch lớn và đã lây lan nhiều ra cộng đồng.

Đặc biệt, những người bị cách ly khi trở về từ TP HCM, Hà Nội sẽ phải chịu phí cách ly. UBND tỉnh Quảng Nam đang xây dựng mức thu phí bao nhiêu, nội dung thu, miễn giảm cho đối tượng nào để trình HĐND tỉnh phê duyệt trong kỳ họp sắp tới.

Bí thư Quảng Nam kêu gọi hơn 150 triệu đồng cho đồng hương ở TP HCM chống dịch Covid-19 - Ảnh 2.

Thư kêu gọi người dân Quảng Nam ở yên tại chỗ và Hội đồng hương ở TP HCM vào cuộc

"Khu cách ly của chúng ta đang rất khó khăn, đội ngũ y bác sĩ, lực lượng phục vụ còn hạn chế, ngân sách cũng có mức độ, trong tình hình dịch bệnh vẫn còn rất khó lường.

Nếu không thu phí sẽ không công bằng và sẽ dẫn đến tình trạng nhiều người chấp nhận vi phạm để trở về, không loại trừ trong số đó có nhiều đối tượng phức tạp.

Người dân Quảng Nam từ Hà Nội và TP HCM về quê sau ngày 01/4/2020 là vi phạm pháp luật theo qui định của Luật phòng chống bệnh truyền nhiễm, Luật Xử lý vi phạm hành chính, Bộ Luật Hình sự.

Luật đã quy định những người từ vùng dịch này cố ý đi đến địa phương khác sẽ bị xử phạt hành chính hoặc đến mức nguy hiểm phải xử lý hình sự theo hướng dẫn mới nhất của Toà án tối cao.

Bà con đang ở đâu hãy ở yên đó, hết dịch rồi về Quảng Nam thăm quê", UBND tỉnh Quảng Nam kêu gọi.

Hội đồng hương vào cuộc

Ông Phan Việt Cường, Bí thư Tỉnh uỷ tỉnh Quảng Nam, bày tỏ mong muốn người dân Quảng Nam xa quê làm ăn ở các thành phố nơi dịch COVID-19 diễn biến phức tạp nên ở yên tại chỗ theo kêu gọi của Chính phủ, để cùng chung tay, góp sức chống dịch.

"Nếu ai quá khó khăn, tỉnh sẽ phối hợp với Hội đồng hương vận động hỗ trợ. Tôi kêu gọi bà con đang ở Hà Nội, TP HCM không nên về quê cho đến ngày 15/4 để tránh lây lan cho cộng đồng", ông Cường kêu gọi.

Bí thư Quảng Nam kêu gọi hơn 150 triệu đồng cho đồng hương ở TP HCM chống dịch Covid-19 - Ảnh 3.

Ông Phan Việt Cường, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Nam

Bí thư Tỉnh uỷ Quảng Nam cho hay sau khi kêu gọi, nhiều mạnh thường quân đã đóng góp 150 triệu đồng, 2 tấn gạo và 200 thùng mỳ tôm để sẵn sàng hỗ trợ bà con đồng hương Quảng Nam ở TP HCM.

Ông Nguyễn Văn Tuấn, Chủ tịch Hội đồng hương Quảng Nam ở TP HCM, cho biết đến chiều 4/4 đã có hơn 200 triệu đồng do mạnh thường quân ủng hộ. Theo ông Tuấn, số tiền này sẽ hỗ trợ cho người lao động, học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn.

"Những người thật sự khó khăn hãy liên hệ với Hội để được trợ giúp. Chúng tôi sẽ kiểm tra các trường hợp và xác định thật sự khó khăn thì mới hỗ trợ. Mỗi trường hợp sẽ được hỗ trợ từ 1 đến 2 triệu đồng", ông Tuấn nói.

Bí thư Quảng Nam kêu gọi hơn 150 triệu đồng cho đồng hương ở TP HCM chống dịch Covid-19 - Ảnh 5.

Đình Thức

NỔI BẬT TRANG CHỦ