• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Thiện Nhân "điểm danh" sở/ngành giải ngân với tốc độ "rùa bò"

Thời sự 29/11/2018 11:22

(Tổ Quốc) - Sở Giao thông Vận tải và Trung tâm điều hành Chương trình chống ngập nước TP HCM là hai đơn vị phụ trách các vấn đề nóng nhưng bị người dân bức xúc nhiều như kẹt xe, ngập nước.

Sáng 29/11, Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Thiện Nhân chủ trì Hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ TP lần thứ 22 khóa X.

Tham dự hội nghị có ông Tất Thành Cang, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TP; ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND TP; bà Nguyễn Thị Quyết Tâm, Chủ tịch HĐND TP cùng các cơ quan ban ngành, quận huyện...

Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Thiện Nhân điểm danh sở/ngành giải ngân với tốc độ rùa bò - Ảnh 1.

Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Thiện Nhân

Phát biểu khai mạc, Bí thư Thành ủy TP Nguyễn Thiện Nhân đã nêu nhiều vấn đề tồn tại trên địa bàn TP, trong đó nổi lên là việc giải ngân chậm của nhiều sở ngành, quận huyện.

Theo Bí thư Thành ủy, giải ngân ngân sách đầu tư công là nguồn lực của TP và trách nhiệm người đứng đầu rất quan trọng. Khi gặp dân, họ đề nghị sửa đường, chúng ta nói là còn thiếu vốn. Dân đề nghị giải quyết ngập nước, chúng ta cũng còn nói chưa có kinh phí. Cái đó đúng một phần, nhưng cũng một phần chưa đúng. Bởi vì nhiều sở ngành không sử dụng hết kinh phí đầu tư công năm nay.

Bí thư Nguyễn Thiện Nhân đã điểm danh hai đơn vị giải ngân chậm là Sở GTVT và Trung tâm điều hành Chương trình chống ngập nước TP. Đây là hai đơn vị phụ trách các vấn đề nóng nhưng bị người dân bức xúc nhiều như kẹt xe, ngập nước.

Trong đó Sở GTVT có 454 dự án, kế hoạch vốn năm 2018 là hơn 4.510 tỷ đồng, tuy nhiên tỷ lệ giải ngân đến cuối tháng 10/2018 mới đạt 58,2%, còn 1.900 tỷ chưa giải ngân xong. Với Trung tâm điều hành Chương trình chống ngập nước TP có 106 dự án, kế hoạch vốn là hơn 1.129 tỷ đồng nhưng đến cuối tháng 10/2018 chỉ mới giải ngân được 53,2%.

"Hai lĩnh vực dân bức xúc nhất nhưng giải ngân chưa được 60%. Người đứng đầu của hai lĩnh vực này suy nghĩ gì, trách nhiệm với Đảng bộ TP và người dân?" – ông Nhân nói và đề nghị hai đơn vị này cùng các sở ngành, quận huyện khác nhìn lại vấn đề đầu tư công trong ba năm qua, không để xu hướng như vừa qua tồn tại trong hai năm tới.

Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Thiện Nhân điểm danh sở/ngành giải ngân với tốc độ rùa bò - Ảnh 2.

Ngập lụt ở TP HCM là một trong những vấn đề khiến người dân bức xúc

Bí thư Thành ủy TP Nguyễn Thiện Nhân cũng điểm danh nhiều đơn vị khác giải ngân chậm, như Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn là 59%, Sở Công Thương có hai dự án, kế hoạch vốn 18.400 tỷ nhưng tỷ lệ giải ngân đến cuối tháng 10-2018 chỉ mới 1,1%.

Về phía quận huyện, tình hình khả quan hơn nhưng cũng có nhiều đơn vị giải ngân thấp. Quận 3 là 96%, có 6 quận hơn 80%, 4 quận tư 70-80%, còn lại là dưới 70%, cũng có một số huyện duối 60% như Cần Giờ.

Bí thư Nhân cho rằng, những vấn đề còn yếu kém phải nhìn nhận để chân thành sửa chữa. Khi có sai sót phải nhận sai sót một cách thẳng thẳn, nghiêm túc. Đồng thời, những việc có kết quả tích cực phải tiếp tục thực hiện. Không chỉ dừng lại ở những chương trình cách đây nhiều năm mà còn khuyến khích cán bộ, nhân dân sáng tạo cái mới.

Nói về công tác xây dựng đảng, phòng chống suy thoái và tham nhũng tại các cơ quan, Bí thư Nguyễn Thiện Nhân cho rằng, năm vừa rồi TP lo giải quyết một số việc bức xúc của người dân, có cán bộ kỷ luật. Qua đó cho thấy có sai sót trong quản lý, lãnh đạo.

"Khi chúng ta còn có sai sót thì phải nghiêm túc nhận thiếu sót, chân thành với nhân dân và chân thành với cán bộ để sửa chữa khuyết điểm, góp phần cũng cố niềm tin, vị trí của Đảng" – Bí thư Nhân nói và khẳng định, vừa qua có cán bộ bị kỷ luật, có khiếu nại kéo dài, nhưng TP đã nhận định đúng mức, hạn chế nhìn nhận đúng mức, không vì thế mà để ảnh hưởng đến sự phát triển của TP.

Người đứng đầu Thành ủy TP HCM nhấn mạnh rằng những việc đã làm với chủ trương đúng đắn có kết quả, phải thực hiện một cách quyết liệt và thông tin lại đầy đủ với nhân dân để đưa sự phát triển của TP đi lên.

Đức Duy

NỔI BẬT TRANG CHỦ