• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân đề nghị trong 2 tuần tới, người dân toàn thành phố cần hạn chế ra đường

Thời sự 25/03/2020 08:06

(Tổ Quốc) - Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân đề nghị trong 2 tuần tới, người dân toàn thành phố cần hạn chế ra đường, không tụ tập đông người để giảm tới mức tối thiểu nguy cơ lây nhiễm trong cộng đồng.

Chiều 24/3, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh TP.HCM đã họp trực tuyến nghe báo cáo về tình hình phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn. Cuộc họp do Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân chủ trì đầu cầu Thành ủy TP.HCM.

Thông tin trên Zing.vn, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân cho biết khoảng 2 tuần tới là giai đoạn quyết định của "cuộc chiến chống Covid-19".

"Đây là thời điểm chúng ta góp phần giữ đất nước bình yên trước dịch bệnh. Lỡ mất thời cơ này, chúng ta có lỗi với đất nước và không thể làm lại", Bí thư Nguyễn Thiện Nhân nhấn mạnh.

Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân đề nghị trong 2 tuần tới, người dân toàn thành phố cần hạn chế ra đường, không tụ tập đông người để giảm tới mức tối thiểu nguy cơ lây nhiễm trong cộng đồng.

Ông Nguyễn Thiện Nhân khuyến cáo người dân không nên đi ăn bên ngoài, đến những nơi mua sắm khi không thật sự cần thiết.

"Thành phố cần bàn sớm việc vận động người dân không đi chợ mỗi ngày, thay vì đó, 2-3 ngày mua đồ một lần để tránh tiếp xúc với nhau. Quần áo, giày dép không mua trong 2 tuần cũng không sao", Bí thư Nhân chia sẻ.

Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân đề nghị trong 2 tuần tới, người dân toàn thành phố cần hạn chế ra đường - Ảnh 1.

Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân phát biểu tại cuộc họp. Ảnh: Trung tâm Báo chí TP.HCM

Theo Báo Người lao động, Bí thư Nguyễn Thiện Nhân cho biết, nhiều phương châm hành động sắp tới của TP.HCM là dự báo sớm; phát hiện sớm, phát hiện đủ người có nguy cơ lây nhiễm; cách ly kịp thời và đầy đủ; khoanh vùng dập dịch hợp lý và xử lý triệt để; truyền thông hiệu quả cao; chính sách phải có tầm nhìn xa, đồng bộ.

"Tập trung đừng cho lây lớn lên vì khi lớn lên rồi thì không có bệnh viện, khu cách ly nào tải nổi. 2 tuần này nữa phải làm hạn chế tối đa lây nhiễm trong cộng đồng. Không đi xe buýt nữa. Hạn chế đi lại. Giảm tối đa người dân ra khỏi nhà một cách tự giác mà không ảnh hưởng đến cuộc sống. Các nước Châu Âu gọi là "Chiến tranh virus". Phải kiên quyết để cho TP.HCM không quá 150 người dương tính. Phạt nặng bán khẩu trang dỏm, đã qua sử dụng...", Bí thư Nguyễn Thiện Nhân quán triệt.

Lãnh đạo thành phố chỉ đạo Sở Y tế phải làm tốt công tác khuyến cáo người dân nên đeo khẩu trang. Người dân không biết mua khẩu trang ở đâu thì chủ tịch phường phải trả lời, còn không là chủ tịch quận. Mỗi quận khảo sát nhanh trong 2 ngày tới, nếu thiếu thì bán tại nhà, không để việc người dân lùng sục khẩu trang nữa.

Thông tin trên Báo Pháp luật TP.HCM, Bí thư Nguyễn Thiện Nhân đề nghị thực hiện tốt các giải pháp như: ngăn chặn người nước ngoài mang dịch vào; người dân xét nghiệm nếu có nhu cầu; đeo khẩu trang thường xuyên; đình chỉ hoạt động đông người; người dân có tiếp xúc với người bệnh phải tự giác cách ly 14 ngày.

"Ở Hàn Quốc cách ly mà ra khỏi nhà bị phạt tù một năm hoặc phạt 8.200 USD. Còn chúng ta lén trốn ra khỏi nhà đã bị phạt chưa? Chưa nhiều, nhưng phải ý thức. Phải giám sát đừng để họ ra ngoài", ông Nhân đề nghị.

Theo ông Nguyễn Thiện Nhân, hai tuần này phải giảm thiểu tối đa nguy cơ lây nhiễm trong cộng đồng. Ông đề nghị lấy kinh nghiệm của Hàn Quốc và Nhật Bản về hạn chế đi lại phải làm quyết liệt như mua sắm qua mạng. Hay chúng ta vận động người dân ủng hộ không đi chợ mỗi ngày được không, 2-3 ngày đi chợ một lần.

Ông Nhân nói: "Trong hai tuần tới, tóc chưa dài lắm khỏi đi cắt. Đừng mua giày, quần áo mà ở nhà giữ cho mình an toàn" và cho rằng cần phải bàn kỹ để làm sao giảm người dân ra khỏi nhà một cách tự giác.

P.V (t/h)

NỔI BẬT TRANG CHỦ