• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Biên chế tàu khu trục tối tân: Trung Quốc tạo "bước nhảy vọt" cho hải quân

Thế giới 13/01/2020 12:57

(Tổ Quốc) - Trung Quốc đã chính thức biên chế tàu khu trục tên lửa dẫn đường Type 055 đầu tiên của họ, Nanchang, vào Chủ nhật.

Theo tờ Bưu điện Hoa Nam buổi sáng (SCMP), động thái này được ca ngợi là một bước nhảy vọt trong chương trình hiện đại hóa hải quân.

Một buổi lễ lớn đã được tổ chức tại Thanh Đảo, một căn cứ hải quân lớn ở tỉnh miền đông Sơn Đông, vào sáng Chủ nhật, hãng thông tấn nhà nước Trung Quốc Tân Hoa Xã đưa tin.

Biên chế tàu khu trục tối tân: Trung Quốc tạo "bước nhảy vọt" cho hải quân - Ảnh 1.

Tàu khu trục Nanchang Type 055 được biên chế trong buổi lễ tại Thanh Đảo vào Chủ nhật. Ảnh: SCMP.

Nanchang được hạ thủy vào tháng 6 năm 2017 và ra mắt công chúng trong một cuộc duyệt binh hải quân để kỷ niệm 70 năm Hải quân PLA vào tháng 4 năm ngoái.

Tuy nhiên, nhiều nguồn tin quân sự cho biết, việc trang bị của nó chưa được hoàn thành vào thời điểm diễn ra cuộc duyệt binh.

Nanchang đã xuất hiện tại cuộc duyệt binh như một phần của lễ kỷ niệm nhưng phần lớn thiết bị của con tàu này - bao gồm radar, hệ thống thông tin liên lạc, vũ khí và nhiều thiết bị khác - chưa thực sự được hoàn thành, người trong cuộc của PLA cho biết.

Một nguồn tin quân sự khác cho biết, Nanchang, có lượng choán nước 12.000 tấn, đã trải qua các thử nghiệm trên biển và hệ thống vũ khí trong 8 tháng qua.

Tân Hoa Xã cho biết việc đưa tàu Nanchang, được trang bị vũ khí phòng không, chống tên lửa, chống hạm và chống ngầm, đại diện cho "một bước nhảy vọt về thế hệ" của các khu trục hạm hải quân Trung Quốc.

Đây được coi là một trong những tàu tiên tiến nhất thế giới thuộc loại này - chỉ đứng sau tàu lớp Zumwalt của Hải quân Mỹ- và là tàu khu trục lớn nhất và mạnh nhất châu Á.

Chuyên gia hải quân có trụ sở tại Bắc Kinh Li Jie cho biết tàu Nanchang và năm tàu chị em của sẽ có vai trò quan trọng trong các nhóm tấn công tàu sân bay của Trung Quốc.

"Cả thiết kế và trang thiết bị của Nanchang đều đạt tiêu chuẩn quốc tế. Nó sẽ đóng vai trò bảo vệ cho hạm đội tàu sân bay còn non trẻ của Trung Quốc trong tương lai khi Bắc Kinh có kế hoạch phát triển ít nhất bốn nhóm tấn công tàu sân bay", ông Li nói.

An Bình

NỔI BẬT TRANG CHỦ