• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

“Biết tao là ai không?”- Lối hành xử của kẻ hợm hĩnh, vô văn hóa

Thời sự 01/08/2019 14:37

(Tổ Quốc) - Tiền và quyền đã khiến họ bị tha hóa, biến chất và tự cho mình ngồi trên đầu người khác, không còn coi ai ra gì nên mới thể hiện cái văn hóa riêng của họ như thế.

Mấy ngày nay, dư luận lại chú ý tới một kẻ hợm hĩnh vừa xuất hiện, lặp lại cái trò thô bỉ và thói ngông nghênh. Đó là vị khách thương gia Vũ Anh Cường bị "tố" sàm sỡ nữ hành khách trẻ và nữ tiếp viên trưởng trên chuyến bay của Vietnam Airlines VN235 vào chiều 26-7. Một nữ hành khách cho biết, ông Vũ Anh Cường "sờ vào vai rồi lần dần xuống phía sườn" chị. Còn nữ tiếp viên trưởng của chuyến bay VN235 khẳng định: "Thậm chí còn sờ cả vào tôi".

Khi bị nhân viên hàng không chấn chỉnh về hành vi quấy rối đó và yêu cầu rời khỏi máy bay thì Vũ Anh Cường còn lớn tiếng hăm dọa: "Mày biết tao là ai không? Mày tin tao gọi sếp to xử hết chúng mày không?". Sàm sỡ phụ nữ, lại còn đe dọa nhân viên hàng không, những sự việc đó đều được ghi trong biên bản. Đúng là kẻ trọc phú, lố bịch!

tong-giam-doc-dia-oc-dat-lanh-sam-so-nu-hanh-khach-tren-may-bay

Ông Vũ Anh Cường (áo đen) bị yêu cầu rời máy bay sau khi có hành vi sàm sỡ với khách nữ

Vậy Vũ Anh Cường là ai mà có vẻ ghê gớm thế? Xin thưa, Vũ Anh Cường sinh năm 1960, đại diện pháp luật Công ty TNHH Thế kỷ 21 Bình Trưng Tây, cựu Chủ tịch HĐQT Công ty CP Đầu tư Thương mại Dịch vụ Đất Lành. Vâng, ông là một doanh nhân, chắc có nhiều tiền và có đầy rẫy những mối quan hệ. Nhưng điều đó không cho phép ông coi thường người khác "thấp bé, nhẹ cân" hơn mình. Ông thiếu mất tiêu chí văn hóa doanh nhân rồi nên ngộ nhận là mình đứng trên nhiều người.

Vũ Anh Cường không phải là người đầu tiên nói câu "Mày biết tao là ai không?" mà lâu nay, đã có một số người như thế. Cũng trên máy bay, 10 năm trước, một nữ doanh nhân từng văng ra câu này với tiếp viên hàng không và còn kèm theo nhiều câu tục tĩu kiểu chợ búa. Tiếp đó là một vị tướng công an có vé hạng thương gia đưa vợ đi cùng nhưng vợ ông chỉ có vé phổ thông. Khi ông đưa vợ vào phòng chờ để ăn uống dành cho khách VIP thì nhân viên hàng không nhắc nhở. Ông cũng trợn mắt hỏi: "Mày có biết tao là ai không?". Hai năm trước, một vị tướng về hưu ở Cần Thơ ngồi xe ô tô chạy quá tốc độ trên đường phố, bị cảnh sát giao thông chặn lại để xử lý lái xe vi phạm. Ông tướng này không xuống xe mà mở cửa kính giơ giấy tờ ra quát nạt, hăm dọa cảnh sát giao thông, rồi lại cũng giở giọng "Mày biết tao là ai không?".

Điểm qua như vậy thì thấy các trường hợp vi phạm kiểu này đều là những người có chức, có quyền và có tiền cả. Tiền và quyền đã khiến họ bị tha hóa, biến chất và tự cho mình ngồi trên đầu người khác, không còn coi ai ra gì nên mới thể hiện cái văn hóa riêng của họ như thế. Và cũng vì có tiền, có quyền nên có những mối quan hệ rộng rãi với những quan chức cấp trên có thế lực để răn đe cấp dưới. Không ít trường hợp các quan chức đã đồng lõa với nhau để hành xử vô lối với cấp dưới chỉ qua một cú điện thoại gọi nhau. Từ đó mà động cơ chạy chức, chạy quyền để củng cố thêm địa vị ngày càng cao hơn trong xã hội để răn đe, hăm dọa người khác càng thôi thúc những kẻ hãnh tiến. Cũng từ đó, không thiếu kẻ cơ hội vi phạm luật pháp đã đưa "ông nọ bà kia" ra dọa người thi hành công vụ.

Rất tiếc, luật pháp của ta chưa có điều khoản nào quy định khung hình phạt với những kẻ hợm hĩnh nói trên. Thậm chí, các cơ quan, ban ngành và cả cấp trên của họ còn né tránh, dĩ hòa vi quý và bỏ qua những hành động và lời nói vô văn hóa nói trên. Từ đó mà những cán bộ, nhân viên thừa hành nhiệm vụ ở mọi nơi, là cấp thấp hơn họ, cứ tự cho mình là phận "con ong, cái kiến" nên đành lặng im chịu trận. Thôi thì "tránh voi chẳng xấu mặt nào".

Cần biểu dương thái độ và hành động cương quyết của các nhân viên hãng hàng không Vietnam Airlines đã tống cổ hành khách Vũ Anh Cường ra khỏi máy bay để tiếp tục xử lý. Mong sao từ nay, những kẻ ngông nghênh ngạo mạn, coi đồng loại của mình như cỏ rác ấy sẽ kịp thời được vạch mặt và xử lý thích đáng. Có như vậy mới loại ra khỏi cuộc sống văn minh, hiện đại những con người vô văn hóa.

Đức Toàn

NỔI BẬT TRANG CHỦ