• Đường dây nóng

    0243 9742817 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    0968933869

Bộ Công an kiến nghị xử lý nghiêm với ông Lê Hoàng Quân nguyên Chủ tịch UBND TPHCM

Thời sự 29/08/2019 10:22

(Tổ Quốc) - Liên quan đến việc xử lý vụ giao đất ở 15 Thi Sách (TP. HCM) cho Công ty cổ phần xây dựng Bắc Nam 79 của Vũ "nhôm", cơ quan điều tra cũng cho rằng, cần kiến nghị UBND TPHCM có hình thức xử lý nghiêm khắc đối với ông Lê Hoàng Quân và các cá nhân khác.

Dân trí đăng tin, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an cho biết, hiện chưa đủ căn cứ xem xét xử lý hình sự đối với nguyên Chủ tịch UBND TPHCM Lê Hoàng Quân và các thành viên Ban 09 trong vụ UBND TP.HCM ban hành các văn bản, quyết định cho công ty Xây dựng Bắc Nam 79 được thuê đất tại số 15 Thi Sách. Tuy nhiên, cần kiến nghị UBND TPHCM có hình thức xử lý nghiêm khắc đối với ông Lê Hoàng Quân và các cá nhân khác có liên quan đến vụ việc.

le-hoang-quan-1474851034061

Ông Lê Hoàng Quân nguyên Chủ tịch UBND TPHCM - Ảnh Infonet

Liên quan đến vụ việc này, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an vừa hoàn tất quá trình điều tra, chuyển hồ sơ sang Viện KSND Tối cao đề nghị truy tố bị can Nguyễn Hữu Tín (SN 1957, nguyên Phó Chủ tịch UBND TPHCM) và các thuộc cấp liên quan đến vụ giao đất ở 15 Thi Sách cho doanh nghiệp.

Theo kết quả điều tra của cơ quan công an xác định, ông Nguyễn Hữu Tín là Phó Chủ tịch UBND TPHCM phụ trách lĩnh vực xây dựng, quản lý đất đai (giai đoạn 2011-2016). Biết rõ khu đất 15 Thi Sách (quận 1) là tài sản của Nhà nước, nhưng khi Bộ Công an đề nghị cho Công ty Xây dựng Bắc Nam 79 (do Vũ "Nhôm" làm giám đốc) thuê, ông Tín không báo cho Chủ tịch UBND TPHCM - ông Lê Hoàng Quân , Trưởng Ban chỉ đạo 09 (Sở Tài chính) tham mưu mà tự ý bút phê chỉ đạo "giao Sở Tài nguyên - Môi trường hướng dẫn thủ tục".

Cũng theo cơ quan điều tra, ông Lê Hoàng Quân và các thành viên Ban 09 TPHCM sau đó có nhận được các văn bản: Công văn 927 ngày 16/12/2014, công văn 198/UBND-ĐTMT do ông Nguyễn Hữu Tín ký, nội dung chấp thuận cho Công ty CP XD Bắc Nam 79 được ký hợp đồng thuê đất, được khấu trừ tiền thuê đất phải nộp theo quy định. Tuy nhiên, việc nhận được các văn bản trên, theo Cơ quan điều tra không phải là báo cáo hay văn bản trao đổi thủ tục hành chính, do đó Cơ quan CSĐT nhận thấy chưa đủ căn cứ để xem xét trách nhiệm hình sự nguyên Chủ tịch UBND TPHCM Lê Hoàng Quân và các thành viên Ban 09.

Mặc dù vậy, cơ quan điều tra cũng cho rằng, cần kiến nghị UBND TPHCM có hình thức xử lý nghiêm khắc đối với ông Lê Hoàng Quân và các cá nhân khác vì đã không có ý kiến gì khi nhận được văn bản quyết định do ông Nguyễn Hữu Tín ký cho Công ty cổ phần xây dựng Bắc Nam 79 khấu trừ tiền thuê đất đối với nhà đất số 15 Thi Sách, trái với quy định tại quyết định 09/2007/QĐ-TTg và Luật đất đai 2013./.

Thành Trung (t/h)

NỔI BẬT TRANG CHỦ