• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Bộ Lao động, Thương binh &Xã hội: Các địa phương tiếp tục rà soát, kiểm soát số lượng lao động Trung Quốc

Thời sự 19/02/2020 17:19

(Tổ Quốc) - Đó là một trong những nội dung chỉ đạo tại cuộc họp Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh bệnh Covid-19 của Bộ Lao động, Thương binh & Xã hội.

Thông tin về công tác phòng chống dịch bệnh, quản lý lao động, điều tiết thị trường lao động, Thứ trưởng Lê Văn Thanh - Trưởng ban Chỉ đạo công tác phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra (Covid-19) của Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) cho biết, ngay khi có thông tin về dịch bệnh, Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH đã ban hành Công điện gửi Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương và Thủ trưởng các đơn vị thuộc, trực thuộc Bộ. Trong đó yêu cầu: Dừng tổ chức các hoạt động sự kiện tập trung đông người liên quan đến lĩnh vực quản lý nhà nước của ngành; tạm dừng tiếp nhận lao động từ Trung Quốc về quê ăn tết quay trở lại Việt Nam làm việc và lao động là người nước ngoài di chuyển qua các vùng dịch trong thời gian công bố dịch nCoV; tạm dừng cấp giấy phép lao động mới cho lao động nước ngoài đến từ các vùng dịch trong thời gian Việt Nam công bố dịch bệnh; rà soát thống kế, cập nhật hàng ngày các số liệu, thông tin y tế liên quan đến lao động nước ngoài đến từ các vùng dịch, nhất là lao động Trung Quốc; thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh, vệ sinh khử trùng phòng học, nơi học trong các cơ sở giáo dục nghề nghiệp…

Bộ Lao động, Thương binh &Xã hội: Các địa phương tiếp tục rà soát, kiểm soát số lượng lao động Trung Quốc - Ảnh 1.

Ban Chỉ đạo công tác phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra của Bộ LĐ, TB&XH (ảnh dansinh.vn)

Theo Bộ LĐ,TB&XH, tới ngày 18/2, cả nước có 1.603 cơ sở giáo dục nghề nghiệp ban hành quy định cho học sinh, sinh viên nghỉ học đến hết tháng 2/2020.

Về quản lý lao động đi làm việc ở nước ngoài, Cục Quản lý lao động ngoài nước đã yêu cầu doanh nghiệp liên hệ đối tác nước ngoài có lao động đi làm việc tại các vùng có dịch để lùi thời gian xuất cảnh. Đối với trường hợp xuất cảnh thì người lao động phải quán triệt tuân thủ nguyên tắc về y tế trong thời gian tiếp nhận và di chuyển. Cục yêu cầu ban quản lý thường xuyên nắm bắt tình hình lao động nếu có bất thường thì thông tin về trong nước xử lý.

Hiện theo thống kê chưa có người lao động nào phát sinh nhiễm bệnh hay phát sinh bất thường tại nước ngoài. Tuy nhiên, Cục vẫn yêu cầu thường xuyên theo dõi tình hình. Còn lao động nhập cảnh về Việt Nam, từ đầu tháng 2 đến nay có khoảng 50 lao động về nước nhưng chưa có bất thường nào.

Thời gian tới, Thứ trưởng Lê Văn Thanh yêu cầu các đơn vị trong toàn ngành tiếp tục công tác giám sát, theo dõi, báo cáo cập nhật dịch bệnh tại những khu vực có lao động đến từ vùng dịch; các doanh nghiệp có người lao động Trung Quốc, phối hợp chặt chẽ với ngành chức năng thực hiện giám sát, theo dõi dịch bệnh và khai báo y tế theo đúng quy định nhằm ngăn chặn nguy cơ dịch bùng phát.

Lãnh đạo các đơn vị chỉ đạo các đơn vị trực thuộc, các huyện, thị xã, thành phố, Ban quản lý các Khu công nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh tích cực tuyên truyền, vận động cán bộ, công chức, viên chức và người lao động thực hiện tốt các nội dung về các hoạt động phòng, chống dịch COVID-19. Đặc biệt, chú trọng truyền thông, khuyến cáo cách phòng, chống dịch bệnh nhằm nâng cao hiểu biết, ổn định tâm lý của người dân; Tổ chức tốt công tác tuyên truyền để người lao động phòng chống dịch và ổn định tâm lý đảm bảo hoạt động sản xuất.

Các địa phương tiếp tục rà soát, kiểm soát số lượng lao động Trung Quốc. Tạm dừng cấp giấy phép lao động mới cho lao động nước ngoài đến từ các vùng có dịch trong thời gian Việt Nam công bố dịch bệnh.

Tổ chức, kiểm tra, giám sát công tác phòng, chống dịch ở một số địa phương tập trung nhiều lao động, đặc biệt là lao động Trung Quốc. Với lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài, thường xuyên theo dõi tình hình dịch bệnh tại các nước tiếp nhận và tạm lùi thời gian xuất cảnh.

Đặc biệt là cần lưu ý về tình hình quan hệ lao động, động viên, nắm bắt tâm tư, ổn định tâm lý của người lao động trong các doanh nghiệp nước ngoài, nhất là doanh nghiệp có lao động Trung Quốc…/.

Hà An (t/h)

NỔI BẬT TRANG CHỦ