• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Bộ Ngoại giao bác thông tin Việt Nam là quốc gia rửa tiền hàng đầu

Kinh tế 03/10/2019 17:34

(Tổ Quốc) - Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng cho biết phản ứng trước việc tổ chức Liêm chính Tài chính toàn cầu ra báo cáo cho rằng Việt Nam là quốc gia hàng đầu thế giới về hoạt động rửa tiền.

Về vấn đề này, tại cuộc họp báo thường kỳ ngày 3/10, bà Lê Thị Thu Hằng cho hay: Những thông tin về Việt Nam do tổ chức Liêm chính Tài chính toàn cầu đưa ra gần đây là không chính xác, không phản ánh đúng thực tế cũng như quyết tâm, nỗ lực của Chính phủ Việt Nam trong việc phòng, chống rửa tiền.

rpwicenp_VGVJ

Những nỗ lực và kết quả của Việt Nam trong phòng, chống rửa tiền đã được các tổ chức quốc tế, trong đó có nhóm Châu Á – Thái Bình Dương về phòng, chống rửa tiền và chống tài trợ khủng bố ghi nhận và đánh giá cao.

Chính phủ Việt Nam nhận thức rõ những tác động xấu từ các hành vi rửa tiền đến kinh tế, xã hội. Trong nhiều năm qua Việt Nam đã nỗ lực triển khai đồng bộ nhiều biện pháp, xây dựng và hoàn thiện các khuôn khổ pháp lý, vận dụng chuẩn mực quốc tế, thực hiện nghiêm túc các khuyến nghị và cam kết quốc tế để ngăn chặn hành vi này.

Hiện nay, Việt Nam đã có đầy đủ khuôn khổ pháp lý về phòng chống rửa tiền. Tại Việt Nam, rửa tiền là hành vi bị pháp luật nghiêm cấm và xử lí nghiêm khắc theo Bộ luật hình sự. Ngoài ra ngày 18/6/2012, Quốc hội Việt Nam cũng đã ban hành Luật Phòng, Chống rửa tiền. Chính phủ Việt Nam cũng thành lập ban chỉ đạo phòng và chống rửa tiền và ban hành các văn bản pháp quy như nghị định số 146/2013/NĐ-CP và Nghị định số 96/2014/NĐ-CP, hướng dẫn thi hành Luật phòng, chống rửa tiền và quy định xử phạt đối với hành vi vi phạm quy định về các hành vi bị cấm trong phòng và chống rửa tiền.

Gần đây nhất, vào tháng 5/2019, Chính phủ Việt Nam đã ban hành Kế hoạch hành động, giải quyết những rủi ro rửa tiền, tài trợ khủng bố giai đoạn 2019-2020 và nhằm tăng cường phòng, chống rửa tiền, áp dụng các chuẩn mực và thông lệ quốc tế trong lĩnh vực này.

Bên cạnh nâng cao nhận thức của toàn dân, hoàn thiện hệ thống pháp luật, Việt Nam đã và đang đẩy mạnh hoàn thiện hệ thống tài chính, ngân hàng, hiện đại hóa hạ tầng công nghệ, nâng cao năng lực quản trị theo các chuẩn mực và thông lệ quốc tế để phòng, chống vi phạm trong lĩnh vực tài chính, tiền tệ, trong đó có rửa tiền.

Nhận thức rõ rửa tiền là một vấn đề nghiêm trọng mang tính toàn cầu, thời gian qua, Việt Nam coi trọng và đẩy mạnh hợp tác quốc tế nhằm đóng góp tích cực và có trách nhiệm vào chống tội phạm rửa tiền xuyên quốc gia.

Hiện nay Việt Nam là thành viên của nhóm châu Á – Thái Bình Dương về phòng, chống rửa tiền và chống tài trợ khủng bố (APG) và là quan sát viên của Nhóm Các đơn vị tình báo tài chính (Nhóm Egmont). Kết quả phòng, chống rửa tiền của Chính phủ Việt Nam đã được các tổ chức quốc tế, trong đó có APG ghi nhận và đánh giá cao.

Quý Hoàng

NỔI BẬT TRANG CHỦ