• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Bộ Ngoại giao nêu quan điểm về những rủi ro lừa đảo người Việt về nước tránh dịch Covid-19

Thế giới 16/07/2020 17:02

(Tổ Quốc) - Người phát ngôn Lê Thị Thu Hằng đã trả lời câu hỏi của các phóng viên báo chí về việc có 1 số thông tin phản ánh về những rủi ro, lừa đảo người Việt muốn về nước.

Tại cuộc họp báo thường kỳ ngày 16/7, bà Lê Thị Thu Hằng cho biết: Chúng tôi đã trao đổi với hãng không quốc gia Việt Nam Vietnam Airlines, và được biết Vietnam Airlines đã có thông tin khuyến cáo người dân, đặc biệt là công dân Việt Nam ở nước ngoài về hiện tượng lừa đảo mua vé máy bay trên mạng.

Bộ Ngoại giao nêu quan điểm về những rủi ro lừa đảo người Việt về nước - Ảnh 1.

Thời gian qua, nhiều công dân Việt Nam ở nước ngoài đã được đưa về nước an toàn. Ảnh: BNG.

Ngay từ khi dịch bệnh bắt đầu xảy ra cũng như khi chính phủ Việt Nam triển khai các chuyến bay đưa công dân Việt Nam có hoàn cảnh khó khăn về nước, các cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài, Cục Lãnh sự Bộ Ngoại giao có thông báo đầy đủ kịp thời đăng công khai tại các trang mạng cơ quan đại diện cũng như Bộ Ngoại giao. Thông báo qua cơ quan truyền thông Việt Nam và sở tại về thủ tục đăng ký xem xét đưa trở về nước, quy trình để mua vé máy bay.

Theo đó, các công dân Việt Nam muốn về nước thì đăng ký với các cơ quan đại diện Việt Nam ở sở tại. Sau khi các cơ quan sở tại phối hợp với cơ quan chức năng trong nước sẽ có danh sách và sẽ gửi email trực tiếp đến từng người thông báo thủ tục để có thể mua vé về nước.

Chúng tôi có lời khuyên đối với công dân ở nước ngoài để bảo vệ quyền lợi của chính mình, cần tuân thủ các hướng dẫn của cơ quan đại diện Việt Nam và chỉ mua vé máy bay khi nhận được email chính thức từ cơ quan đại diện ngoại giao.

Người phát ngôn cũng cho biết thêm: Chúng tôi rất mong khi nhận được các thông tin như vậy, phóng viên có thể phản ánh với chúng tôi để chúng tôi phối hợp các cơ quan trong nước và nước ngoài để xử lý.

Về việc có bao nhiêu người Việt đã đưa về nước và sắp tới sẽ có bao nhiêu công dân nữa được đưa về, bà Lê Thị Thu Hằng cho hay: Theo chỉ đạo của lãnh đạo cấp cao, đặc biệt là Thủ tướng Chính phủ thì trong thời gian vừa qua, các cơ quan chức năng Việt Nam và các cơ quan đại diện ngoại giao Việt Nam ở nước ngoài đã phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng các nước để đưa công dân Việt Nam về theo nguyện vọng, đảm bảo cân đối chung phù hợp năng lực cách ly trong nước.

Tính từ ngày 10/4 đến 16/7, đã tổ chức được 55 chuyến bay, đưa được 13.323 công dân Việt Nam ở nước ngoài về nước. Các cơ quan, bộ ngành Việt Nam, trong đó có Bộ Ngoại giao, Bộ Giao thông Vận tải, Bộ Quốc phòng, Bộ Y tế, Bộ Công an sẽ tiếp tục phối hợp cùng các cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài đưa công dân về nước theo nguyện vọng, đúng đối tượng, và đồng thời phù hợp năng lực cách li trong nước.

An Bình

NỔI BẬT TRANG CHỦ