• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Bộ Ngoại giao thông tin về sự chuẩn bị của Việt Nam cho năm ASEAN 2020

Thế giới 07/11/2019 16:33

(Tổ Quốc) - Phó Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Ngô Toàn Thắng thông tin về sự chuẩn bị của Việt Nam cho vai trò Chủ tịch ASEAN 2020.

Bình luận về việc Việt Nam chính thức tiếp nhận vai trò Chủ tịch ASEAN 2020 và Việt Nam đã chuẩn bị những gì cho vai trò này, Phó Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Ngô Toàn Thắng ngày 7/11 cho hay, như báo chí đã đưa tin, ngày 4/11 tại Bangkok, Thái Lan, Việt Nam đã chính thức tiếp nhận vai trò Chủ tịch ASEAN năm 2020. Cho đến nay, Việt Nam đã sẵn sàng về bộ máy tổ chức, nhân lực, có các đề án, kế hoạch hành động tổng thể cho năm ASEAN 2020.

Bộ Ngoại giao thông tin về sự chuẩn bị của Việt Nam cho năm ASEAN 2020 - Ảnh 1.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhận búa Chủ tịch ASEAN từThủ tướng Thái Lan Prayuth Chan-o-cha. Ảnh: TTXVN.

Việt Nam đã công bố chủ đề, các ưu tiên và sẽ sớm triển khai, khai trương website chính thức của ASEAN 2020. Trước mắt, Việt Nam đang chuẩn bị cho Hội nghị hẹp các Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN vào tháng 1 năm sau. Đây là hoạt động lớn đầu tiên mở đầu cho năm Chủ tịch ASEAN 2020. Việt Nam sẽ tiếp tục phát triển các ý tưởng, sáng kiến đề ra trong Năm Chủ tịch, tạo sự thống nhất, đồng thuận trong ASEAN, đưa vào triển khai trong thực tiễn.

Về câu hỏi Việt Nam sẽ làm gì để thúc đẩy, hoàn tất tiến trình đàm phán hiệp định Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện khu vực (RCEP) trong năm Chủ tịch ASEAN 2020, Phó Phát ngôn viên Ngô Toàn Thắng cho biết, là nước Chủ tịch Năm ASEAN 2020, Việt Nam tích cực phối hợp với các nước thành viên ASEAN và các thành viên khác trong RCEP để tích cực trao đổi nhằm thu hẹp khoảng cách, thúc đẩy sớm kết thúc hoàn toàn tiến trình đàm phán hiệp định RCEP trên cơ sở bảo đảm tính toàn diện, cân bằng và lợi ích tối đa của các thành viên tham gia.

Việt Nam tin tưởng, khi được triển khai thì hiệp định RCEP sẽ tạo động lực mới, thúc đẩy quan hệ hợp tác kinh tế thương mại giữa các nước, đóng góp vào xu hướng hội nhập, liên kết ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương, ông Ngô Toàn Thắng khẳng định.

An Bình

NỔI BẬT TRANG CHỦ