• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Bổ nhiệm xong, 13 lãnh đạo ở Vĩnh Phúc vẫn phải đi học để “trả nợ” điều kiện còn thiếu

Thời sự 14/06/2019 08:53

(Tổ Quốc) - Trong đợt thanh tra việc thực hiện quy định pháp luật về công tác cán bộ tại tỉnh Vĩnh Phúc, Bộ Nội vụ đã phát hiện nhiều trường hợp mà địa phương này bổ nhiệm khi chưa đủ điều kiện, tiêu chuẩn.

Bổ nhiệm xong, 13 lãnh đạo ở Vĩnh Phúc vẫn phải đi học để “trả nợ” điều kiện còn thiếu - Ảnh 1.

Thông báo kết luận thanh tra của Bộ Nội vụ.

Ngày 11/6/2019, Thanh tra Bộ Nội vụ đã ban hành thông báo Kết luận Thanh tra số 272/TB-TTBNV dụng, nâng ngạch công chức; xét tuyển cán bộ, công chức cấp xã thành công chức từ cấp huyện trở lên; bổ nhiệm công chức lãnh đạo, quản lý; số lượng cấp phó và việc ký hợp đồng lao động làm công tác chuyên môn, nghiệp vụ trong các cơ quan hành chính nhà nước của Ủy ban nhân dân tỉnh Vĩnh Phúc.

Qua kiểm tra 343 hồ sơ bổ nhiệm, bổ nhiệm lại công chức giữ chức vụ quản lý, Thanh tra Bộ Nội đánh giá việc bổ nhiệm được UBND tỉnh Vĩnh Phúc thực hiện theo đúng quy định của pháp luật, quy định của Tỉnh ủy và UBND tỉnh.

Tuy nhiên, về điều kiện, tiêu chuẩn, tại thời điểm bổ nhiệm, Thanh tra Bộ Nội vụ phát hiện một số trường hợp chưa đáp ứng điều kiện, tiêu chuẩn về trình độ quản lý lý luận chính trị và quản lý nhà nước.

Có trường hợp bổ nhiệm công chức lãnh đạo, quản lý khi chưa thực hiện quy trình xét tuyển thành công chức (sau đó tỉnh này đã có quyết định thu hồi). Điều đặc biệt, tại thời điểm thanh tra, tỉnh này vẫn còn 13 trường hợp đang theo học bổ sung các điều kiện còn thiếu khi bổ nhiệm.

Về số lượng cấp phó tại các cơ quan, tổ chức, Thanh tra Bộ Nội vụ phát hiện 1 cơ quan thuộc quản lý của UBND tỉnh và 6 đơn vị trực thuộc sở, ngành và UBND cấp huyện có số lượng cấp phó vượt theo quy định.

Về vấn đề quản lý biên chế công chức, một số cơ quan, tổ chức sử dụng biên chế công chức và biên chế sự nghiệp chưa đúng quy định. Một số cơ quan, tổ chức sử dụng hợp đồng lao động theo Nghị định 68/2000/NĐ-CP để làm công việc không đúng với quy định.

Ngoài ra, thông báo Kết luận của Thanh tra Bộ Nội vụ cũng làm rõ vấn đề về tuyển dụng công chức không qua thi tuyển (đối với các trường hợp không phải thành lập Hội đồng kiểm tra, sát hạch). Theo đó, Thanh tra Bộ Nội vụ phát hiện 1 trường hợp được bổ nhiệm và xếp ngạch chuyên viên chính nhưng UBND tỉnh Vĩnh Phúc không lấy ý kiến của Bộ Nội vụ trước khi quyết định, một số trường hợp không có văn bản báo cáo Bộ Nội vụ theo quy định.

Từ những tồn tại nêu trên, Thanh tra Bộ Nội vụ yêu cầu Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm và có hình thức xử lý đối với các cơ quan, tổ chức và cá nhân liên quan.

Chấm dứt việc giao và sử dụng biên chế sự nghiệp để làm công tác chuyên môn, nghiệp vụ trong cơ quan, tổ chức hành chính nhà nước. Cùng đó là sắp xếp, kiện toàn số lượng cấp phó của các cơ quan, tổ chức theo đúng quy định.

Thế Công

NỔI BẬT TRANG CHỦ