• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Ngọc Thiện: Phải phê phán hành vi phản văn hóa

Thời sự 05/06/2019 16:25

(Tổ Quốc) - Chiều 5/6, Bộ trưởng Bộ VHTTDL Nguyễn Ngọc Thiện đã trả lời chất vấn từ phía các đại biểu Quốc hội về lĩnh vực văn hóa, thể thao và du lịch.

Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện đã báo cáo Quốc hội về một số kết quả trên lĩnh vực văn hóa, thể thao và du lịch: xây dựng văn hóa, đạo đức lối sống, quản lý bảo tồn và phát triển di sản văn hóa, quản lý lễ hội, thể thao thành tích cao: bóng đá, bơi lội, đã đạt nhiều kết quả bước đầu quan trọng, du lịch tăng gần gấp đôi lượng khách đến Việt Nam. Trong năm 2019 sẽ đạt mục tiêu 18 triệu lượt khách quốc tế.

Bộ trưởng khẳng định, VHTTDL là ngành rộng, đi từ con người đến lĩnh vực kinh tế, vừa là cơ sở hạ tầng, kiến trúc thượng tầng, là ngành nhiều vấn đề và vấn đề nóng. Bộ trưởng Bộ VHTTDL khẳng định, với tinh thần cầu thị, ngành VHTTDL mong muốn được lắng nghe những ý kiến của các đại biểu Quốc hội để thực hiện quản lý, phát triển ngành.

Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Ngọc Thiện: Phải phê phán hành vi phản văn hóa - Ảnh 1.

Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện trả lời chất vấn của các đại biểu Quốc hội

Đại biểu Nguyễn Thị Lệ Thủy (Bến Tre) nêu vấn đề về việc xử lý vi phạm tại chùa Ba Vàng là quá nhẹ (5 triệu đồng) theo Bộ trưởng Bộ VHTTDL thì mức độ xử phạm vi phạm hành chính đã đủ sức răn đe chưa, có giải pháp nào để tránh tái diễn ở chùa Ba Vàng và các cơ sở tâm linh khác?

Theo Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện, vụ việc ở chùa Ba Vàng là vừa vi phạm luật pháp, vừa ảnh hưởng đến đạo đức, lối sống và văn hoá. "Chúng ta cần lên án và cần xử lý", ông nhấn mạnh.

Song về việc xử lý, Bộ trưởng cho biết chính quyền địa phương đã quyết định xử phạt vi phạm hành chính về hành vi vi phạm nếp sống văn hoá 5 triệu đồng.

"Theo quy định của pháp luật về xử phạt hành chính, đây là mức phạt cao nhất", Bộ trưởng nói và thừa nhận phạt tiền 5 triệu đồng là rất nhỏ nhưng 100 triệu có lẽ cũng không phải số tiền lớn trong trường hợp này.

Quan trọng hơn, theo Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện: "Phải làm thế nào để chúng ta lên án, phê phán hành vi phản văn hoá, phi đạo đức. Kết hợp giữa xử phạt và dư luận xã hội lên án thì tốt hơn".

Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Ngọc Thiện: Phải phê phán hành vi phản văn hóa - Ảnh 2.

Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện: Phải làm thế nào để chúng ta lên án, phê phán hành vi phản văn hoá, phi đạo đức

Trả lời đại biểu Nguyễn Mai Bộ (An Giang) về vấn đề "thương mại tâm linh". Hai Bộ trưởng Bộ Công an và Bộ VHTTDL có giải pháp gì để xử lý tình trạng lệch chuẩn trong hành vi vi phạm pháp luật của số ít công dân Việt Nam, lợi dụng tôn giáo, tâm linh để vi phạm pháp luật.

Bộ trưởng Văn hóa Nguyễn Ngọc Thiện cho biết, hiện trong phân loại các sản phẩm du lịch Việt Nam có 4 loại: Du lịch biển, du lịch văn hóa, du lịch sinh thái và du lịch đô thị. Tuy nhiên, theo ông các khái niệm này tương đối, khái niệm du lịch tâm linh được hiểu nằm trong du lịch văn hoá.

Theo Bộ trưởng Thiện, hiện có một số khu du lịch hiện nay có cơ sở tín ngưỡng tôn giáo như chùa, không gọi là khu du lịch tâm linh vì rất nhiều loại hình còn có khu lưu trú, tham quan…/.

Tin: Hà An, ảnh: Nam Nguyễn

NỔI BẬT TRANG CHỦ