• Đường dây nóng

    0243 9742817 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    0968933869

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung: "Tại sao gần đây cái ác len lỏi vào trong nhà trường nhiều như vậy?"

Giáo dục 04/04/2019 15:24

Bạo lực học đường và xâm hại trẻ em là hai vấn đề được Bộ trưởng Bộ LĐTBXH Đào Ngọc Dung đặc biệt nhấn mạnh tại phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 3/2019. Theo Bộ trưởng, những vi phạm về vấn đề này cần phải được xử lý bằng những biện pháp mạnh nhất có thể.

Theo thông tin đăng tải trên Cổng thông tin điện tử Bộ LĐTBXH, đề cập đến hai vấn đề xã hội đang rất "nóng" hiện nay là bạo lực học đường và xâm hại trẻ em, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cho rằng, vấn đề bạo lực trong học đường không phải bây giờ mới có và không phải chỉ Việt Nam mới có. "Nhưng tại sao gần đây cái ác len lỏi vào trong nhà trường nhiều như vậy?" - Bộ trưởng đặt câu hỏi.

"Trước đây trẻ em, học sinh có đánh nhau không? Có. Nhưng không đánh nhau ở mức độ dã man như bây giờ. Không có cái kiểu lột quần áo hay những hành vi lệch chuẩn như bây giờ. Thứ hai, một phần là do tác động của mạng xã hội, trước đây đánh nhau không ai biết nhưng bây giờ đẩy lên mạng thì cả xã hội đều biết. Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam vừa chủ trì hội nghị cũng bàn về vấn đề này, Thủ tướng cũng đã có kết luận rồi. Chúng tôi tuần vừa qua cũng đã bàn đến những giải pháp rất mạnh để giải quyết vấn đề này. Tôi đề nghị, dứt khoát chúng ta phải xử lý mạnh hơn đối với các vi phạm trong nhà trường. Tất cả ai vi phạm vấn đề bạo lực hay xâm hại trẻ em đều phải xử lý bằng các biện pháp mạnh nhất có thể. Đối với các cơ sở giáo dục nếu như để xảy ra các vi phạm thì người quản lý cũng phải chịu trách nhiệm. Chúng ta phải xử lý nghiêm minh vấn đề này thì mới ngăn chặn được" - Bộ trưởng Đào Ngọc Dung nhấn mạnh.

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung: Tại sao gần đây cái ác len lỏi vào trong nhà trường nhiều như vậy? - Ảnh 1.

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung (ảnh: vtv.vn)

Theo Bộ trưởng Đào Ngọc Dung, hiện nay có một khu vực tiềm ẩn nguy cơ rất cao, đó là nhà trẻ, mẫu giáo ở các khu công nghiệp. Thời gian qua, các vụ bạo lực, xâm hại trẻ em xảy ra chủ yếu là ở nhà trẻ tư thục và khu vực công nhân. Các cơ sở nuôi dưỡng trẻ em có quy mô lớn, giáo viên được đào tạo căn bản, có chính sách tốt ít xảy ra những vi phạm. "Tới đây, chúng tôi cùng với Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ lập các đoàn kiểm tra và kiên quyết xử lý các cơ sở vi phạm" - Bộ trưởng thông tin.

Cũng liên quan đến các vấn đề xã hội, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cho rằng, nạn tin giả đang trở thành thách thức đối với sự ổn định chính trị, xã hội, rất cần được quan tâm xử lý. Trong một số vụ việc, nhiều khi chính báo chí và mạng xã hội đã cổ súy cho một số hiện tượng để câu view, tạo nên sự truy cập rất lớn, như hiện tượng Khá "bảnh" mới đây… Điều đó làm cho xã hội lệch lạc, tạo sự lệch chuẩn trong một bộ phận giới trẻ. "Tại sao những chuyện như vậy vào trong nhà trường, lan tràn trong xã hội nhưng hầu như chúng ta không có phản ứng kịp thời? Vậy người quản lý ở đâu? Chúng ta phải rất chú ý đến vấn đề này, phải quản lý, không chỉ về mặt luật pháp, phải quản lý cả báo chí" - Bộ trưởng nhấn mạnh.

NỔI BẬT TRANG CHỦ