• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Bộ trưởng Mai Tiến Dũng nói về lá thư cảnh báo của Đại sứ Nhật Bản về tuyến metro Bến Thành - Suối Tiên như thế nào?

Thời sự 04/12/2018 06:04

(Tổ Quốc) - Theo Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ (VPCP) Mai Tiến Dũng, số nợ của nhà thầu là có nhưng không phải ở mức quá nhiều. TP. HCM đang phối hợp với Bộ GTVT tiếp tục rà soát, thực hiện để báo cáo lên cơ quan có thẩm quyền.
Bộ trưởng Mai Tiến Dũng nói về lá thư cảnh báo của Đại sứ Nhật Bản về tuyến metro Bến Thành - Suối Tiên như thế nào? - Ảnh 1.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng - Ảnh: Minh Khánh

Trả lời báo chí về dự án metro số 1 Bến Thành – Suối Tiên, liên quan đến cảnh báo của Đại sứ Nhật Bản về nguy cơ dừng thi công, trong buổi họp báo Chính phủ chiều tối ngày 3/12 - Bộ trưởng Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng cho biết, dự án metro số 1 Bến Thành - Suối Tiên được UBND TP.HCM phê duyệt năm 2007 với tổng mức đầu tư là 17.388 tỷ đồng (gồm vốn ODA, vốn đối ứng trong nước...).

Sau khi phê duyệt, TP HCM đã mời tư vấn thẩm định độc lập, lấy ý kiến của nhà tài trợ ODA, các Bộ, cơ quan và ý kiến của Thủ tướng.

Năm 2011, TP. HCM đã phê duyệt, điều chỉnh tổng mức đầu tư lên 47.325 tỷ đồng.

"Như vậy theo Nghị quyết 49 của Quốc hội khoá 12 thì dự án này thuộc nhóm dự án quan trọng đặc biệt Quốc gia. Với tổng mức đầu tư lớn như vậy muốn phê duyệt phải báo cáo lên cơ quan có thẩm quyền, TPHCM vừa qua có báo cáo lên Chính phủ, Thủ tướng. Thủ tướng đã giao cho Bí thư Ban Cán sự Đảng Bộ GTVT sẽ có báo cáo bằng công văn liên quan đến đề nghị của TPHCM. Hiện nay Bộ GTVT đang lập báo cáo và sẽ thông báo lại", ông Dũng cho biết.

Theo ông Mai Tiến Dũng, thư của Đại sứ gửi cho TP. HCM và Thủ tướng bày tỏ lo ngại về việc thanh toán của nhà thầu sẽ khó khăn nếu để lâu. Tinh thần là số 17.388 tỷ thì nay đã giải ngân được 13.630 tỷ. Như vậy số nợ của nhà thầu là có nhưng không phải ở mức quá nhiều. TP. HCM đang rà soát phối hợp với Bộ GTVT tiếp tục rà soát, thực hiện để báo cáo lên cơ quan có thẩm quyền.

Trước đó, trong thư gửi lãnh đạo TP HCM vào cuối tháng 11 vừa qua, Đại sứ Nhật Bản phản ánh: Hiện thủ tục thanh toán cho các nhà thầu không tiến triển và số tiền chậm thanh toán cho đơn vị thi công, tư vấn đã hơn 100 triệu USD, tính đến ngày 16/11. Đại sứ nhận định áp lực lên các nhà thầu cũng đã đến mức giới hạn, đồng thời tỏ ra quan ngại nếu hết tháng 12, vấn đề không giải quyết được, dự án sẽ phải ngừng thi công.

Ngoài ra, Đại sứ Nhật Bản cũng đề nghị thành phố giao các sở ngành liên quan, đặc biệt là Ban quản lý đường sắt đô thị sớm ký lại hợp động tư vấn quản lý thi công ...

Dự án metro số 1 Bến Thành - Suối Tiên đã được điều chỉnh tổng mức đầu tư lên 47.325 tỷ đồng. Theo quy định, các dự án đang trong quá trình thực hiện mà điều chỉnh, làm phát sinh tiêu chí dự án quan trọng quốc gia thì phải báo cáo Quốc hội.

Hà Giang

NỔI BẬT TRANG CHỦ