• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng: “Nếu còn tồn tại sim rác thì nhà mạng đó sẽ không được cấp phép các dịch vụ mới”

Thời sự 15/08/2019 09:51

(Tổ Quốc) - Mở đầu phiên chất vấn sáng nay về việc thực hiện các nghị quyết, kết luận của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về giám sát chuyên đề và chất vấn từ đầu nhiệm kỳ đến hết năm 2018, đại biểu Đinh Duy Vượt (Gia Lai) đã đặt câu hỏi đến Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạng Hùng về vấn đề kiểm soát không gian mạng.

NMH

Bộ trưởng TTTT Nguyễn Mạnh Hùng trả lời chất vấn.

Đại biểu Đinh Duy Vượt (Gia Lai) đặt vấn đề, việc sử dụng môi trường mạng để kêu gọi, kích động, chống phá đất nước, chế độ, kêu gọi người dân biểu tình, thông tin sai sự thật, vu khống, bịa đặt, lừa đảo qua mạng gây hậu quả nghiêm trọng đến phát triển kinh tế, an ninh quốc gia, đạo đức xã hội.

Chính phủ đã quyết liệt chỉ đạo Bộ Thông tin Truyền thông sớm có giải pháp ngăn chặn, Bộ Công an phá nhiều vụ án đặc biệt nghiêm trọng. Tuy nhiên, vấn đề này vẫn đang diễn biến phức tạp.

Đại biểu Vượt đề nghị Bộ trưởng cho biết kết quả, các giải pháp đột phá để ngăn chặn tình trạng trên. Vị Đại biểu này cũng đặt câu hỏi liệu Bộ trưởng có chấm dứt được vấn đề trên hay không, khi nào thì Việt Nam có các trang mạng uy tín, chất lượng, thay thế các trang mạng xã hội khác?

Trả lời câu hỏi của Đại biểu Đinh Duy Vượt, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng cho biết, Bộ TTTT đã đầu tư xây dựng và vận hành một Trung tâm giám sát an toàn không gian mạng quốc gia. Trung tâm này có hai chức năng là giám sát các cuộc tấn công mạng vào Việt Nam và giám sát được thông tin trên không gian mạng như báo chí, mạng xã hội…khả năng xử lý là 100 triệu tin/ngày.

"Thông qua việc giám sát này, chúng ta có thể biết được tỉ lệ thông tin tích cực và tiêu cực. Trước đây tỉ lệ thông tin tiêu cực trên không gian mạng trên 30% nhưng bây giờ chỉ còn khoảng 10%" – Bộ trưởng Hùng nói.

Câu chuyện thứ hai đó là đấu tranh với các mạng xã hội nước ngoài trong khi họ chưa đóng thuế, chưa có văn phòng đại diện, chưa chấp hành luật pháp Việt Nam. Trong một năm vừa qua, Bộ đã rất tích cực vào cuộc và kết quả khá rõ. Đối với Facebook, việc chấp hành những yêu cầu phía Việt Nam đưa ra trước đây chỉ khoảng 30% nhưng bây giờ là 70 – 75%; Youtube trước đây khoảng 60% thì bây giờ đạt 80 – 85%; Apple trước đây gần như không thực hiện thì bây giờ cũng đạt 70 – 75% các yêu cầu.

Về vấn đề sim rác, trong thời gian qua, Bộ cũng đã quyết liệt thực hiện việc cắt bỏ các loại sim không cung cấp đủ thông tin người dùng. Tuy nhiên, bây giờ vẫn còn lượng sim rất lớn đang tồn tại ở các kênh bán hàng. Từ nay đến tháng 9 Bộ sẽ tập trung giải quyết vấn đề này bằng cách yêu cầu các nhà mạng phải mua lại. Có giải pháp mới đó là giao trách nhiệm đến Tổng Giám đốc các Công ty Viễn thông đó là, nếu còn tồn tại sim rác thì nhà mạng đó sẽ không được cấp phép các dịch vụ mới.

Đối với việc xây dựng các mạng xã hội của Việt Nam, nếu Việt Nam không có mạng xã hội của chính mình thì mọi hoạt động như trao đổi thông tin, nghĩ, đọc, mua bán đều được lưu trữ ở nước ngoài. Bây giờ thông tin đó họ chỉ dùng đến quảng cáo nhưng trong những trường hợp đặc biệt thì họ sẽ sử dụng vào việc khác gây ảnh hưởng đến an ninh.

"Vì vậy, việc xây dựng mạng xã hội của Việt Nam để có số lượng người dùng tương đương với mạng xã hội của nước ngoài, không có bất kỳ. Hiện nay, số lượng người dùng mạng xã hội của Việt Nam đạt 65 triệu thuê bao, tăng trưởng khoảng 30%. Với tốc độ tăng trưởng như vậy thì dự kiến đến năm 2020 hoặc 2021, tỉ lệ người dùng mạng xã hội của Việt Nam và quốc tế sẽ đạt khoảng 50 – 50" – Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông cho biết.

Thế Công

NỔI BẬT TRANG CHỦ