• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện: Nâng cao nhận thức, lên án và xử lý nghiêm việc lợi dụng mê tín dị đoan để trục lợi

Văn hoá 06/06/2019 08:59

(Tổ Quốc) - Trong phiên trả lời chất vấn của các đại biểu Quốc hội sáng 6/6, Bộ trưởng Bộ VHTTDL tiếp tục trả lời về vấn đề xử lý việc lợi dụng mê tín dị đoan để trục lợi.

Theo Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện, hiện nay, Điều 24 của Hiến pháp có quy định về tự do tín ngưỡng tôn giáo. Mọi người có quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo, theo hoặc không theo một tôn giáo nào. Các tôn giáo bình đẳng trước pháp luật.

Nhà nước tôn trọng và bảo hộ quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo.

Không ai được xâm phạm tự do tín ngưỡng, tôn giáo hoặc lợi dụng tín ngưỡng, tôn giáo để vi phạm pháp luật.

Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện: Nâng cao nhận thức, lên án và xử lý nghiêm việc lợi dụng mê tín dị đoan để trục lợi - Ảnh 1.

Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện trả lời chất vấn của các đại biểu Quốc hội

Bộ trưởng khẳng định, bản chất của tôn giáo là tốt đẹp, sinh hoạt tôn giáo tín ngưỡng là nhu cầu của nhân dân, xã hội luôn tôn trọng quyền tự do tôn giáo tín ngưỡng của nhân dân. Tuy nhiên vừa qua có một số cá nhân lợi dụng tôn giáo, tín ngưỡng để hành nghề mê tín dị đoan, vi phạm pháp luật.

Với vấn đề này, Bộ trưởng cho rằng, pháp luật sẽ xử lý và dư luận xã hội sẽ lên án vì vi phạm đạo đức, văn hóa, thuần phong mỹ tục.

Bộ trưởng nêu các giải pháp để hạn chế việc lợi dụng tín ngưỡng tôn giáo để vi phạm pháp luật như: Tiếp tục nghiên cứu để hoàn thiện 1 số văn bản về biện pháp phòng ngừa hiện tượng mê tín, dị đoan; nâng cao nhận thức của nhân dân; lên án phê phán và xử lý nghiêm trường hợp lợi dụng mê tín dị đoan...

Với trường hợp bà Phạm Thị Yến ở chùa Ba Vàng lợi dụng tín ngưỡng tôn giáo, theo Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện, UBND TP Uông Bí đã xử lý, xử phạt vi phạm hành chính. Nếu cấu thành tội phạm có thể xử lý hình sự.

Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện nêu những giải pháp để hạn chế tình trạng này gồm: Tập trung phát triển kinh tế xã hội, xây dựng các cơ sở văn hóa, tổ chức các hoạt động văn hóa, nâng cao đời sống vật chất tinh thần của nhân dân, kiểm tra, thanh tra các hoạt động văn hóa.

Bên cạnh đó, để phòng ngừa hiện tượng này, đã có các văn bản quy phạm pháp luật để phòng ngừa mê tín dị đoan thì có Luật Tôn giáo tín ngưỡng, cấm lợi dụng tôn giáo để trục lợi, và một số nghị định quy định mức xử phạt hành chính.

Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện cho rằng, nếu làm tốt việc phòng ngừa và xử lý sẽ giảm bớt những hiện tượng trục lợi từ mê tín dị đoan như các đại biểu nêu.

Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện cũng khẳng định với trách nhiệm quản lý ngành, trách nhiệm của Bộ VHTTDL và Bộ trưởng trong quản lý Nhà nước. Ở địa phương, trách nhiệm của người đứng đầu địa phương. Ngành VHTTDL sẽ rà soát các văn bản quy phạm pháp luật và đôn đốc các địa phương để thực hiện.

Hà An

NỔI BẬT TRANG CHỦ