• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện: “Người tài không thiếu, vấn đề là chúng ta tìm họ như thế nào thôi”

Thời sự 26/12/2019 14:02

(Tổ Quốc) - Sau khi tìm được người tài, chúng ta phải tiếp tục bồi dưỡng, đào tạo và cho môi trường thử thách – Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện đã nhấn mạnh đến công tác đào tạo, tìm kiếm lực lượng VĐV kế cận cho các giải thể thao sắp tới.

Sáng nay (26/12), Tổng cục Thể dục thể thao tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2019 và triển khai nhiệm vụ năm 2020. Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Ngọc Thiện đã tới dự.

Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện: “Người tài không thiếu, vấn đề là chúng ta tìm họ như thế nào thôi” - Ảnh 1.

Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện cùng lãnh đạo Tổng cục TDTT dự Hội nghị.

Thắng lợi toàn diện

Báo cáo tại Hội nghị, Tổng cục trưởng Tổng cục Thể dục thể thao Vương Bích Thắng cho biết, năm 2019, Tổng cục đã tích cực chỉ đạo triển khai Cuộc vận động “Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại”, Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” và “Chương trình xây dựng nông thôn mới” diễn ra sôi nổi, thu hút hàng triệu người tham gia.

Trong đó, Tổng cục TDTT đã tập trung chỉ đạo hướng dẫn các ngành, địa phương tổ chức Ngày chạy Olympic vì sức khỏe toàn dân năm 2019; chỉ đạo, phối hợp với các địa phương, các ngành tuyên truyền, phát động phong trào toàn dân tập luyện môn bơi, phòng chống đuối nước năm 2019.

Năm 2019, Tổng cục đã tổ chức 27 hội thi, giải thể dục thể thao quần chúng toàn quốc và 17 lớp bồi dưỡng, tập huấn cho 2.305 cán bộ, trọng tài, huấn luyện viên, hướng dẫn viên, cộng tác viên, giáo viên thể dục thể thao, nhân viên cứu hộ, các địa phương đã tổ chức trên 45.000 cuộc thi đấu thể thao quần chúng và 57 lớp tập huấn cho trên 10.000 học viên.

Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện: “Người tài không thiếu, vấn đề là chúng ta tìm họ như thế nào thôi” - Ảnh 2.

Tổng cục trưởng Tổng cục TDTT Vương Bích Thắng báo cáo tại Hội nghị.

Cũng trong năm qua, số người tập luyện TDTT thường xuyên trên toàn quốc ước đạt 33,5%; số gia đình tập luyện TDTT ước đạt 24,5%; số câu lạc bộ thể thao: 60.000 câu lạc bộ; số cộng tác viên thể thao: 40.000 người. Có 9.599 xã, phường, thị trấn trên cả nước tổ chức Ngày chạy, chiếm tỷ lệ 86%, thu hút 6.155.000 người tham gia. Riêng Chương trình bơi an toàn, phòng chống đuối nước trẻ em được triển khai rộng khắp cả nước.

Để chuẩn bị cho SEA Games 30, vòng loại Olympic và Paralympic năm 2020, Tổng cục đã triệu tập 2.367 lượt VĐV, 442 HLV, 33 chuyên gia…tập huấn tại một số Trung tâm Huấn luyện thể thao TP.HCM, Hà Nội, Đà Nẵng, Cần Thơ.

Về kết quả, thể thao Việt Nam trong năm qua đã giành tổng số 587 huy chương vàng, 428 huy chương bạc, 468 huy chương đồng. Đặc biệt, tại SEA Games 30, Đoàn Thể thao Việt Nam đã xuất sắc giành được 98 huy chương vàng, 85 huy chương bạc, 105 huy chương đồng.

Hạnh phúc là khi chúng ta nhìn thấy được thất bại

Đánh giá cao những kết quả đạt được của thể thao Việt Nam trong năm qua, Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện cho rằng, thể thao Việt Nam đã giành được những thành tích vô cùng ấn tượng tại kỳ SEA Games 30 vừa qua.

Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện: “Người tài không thiếu, vấn đề là chúng ta tìm họ như thế nào thôi” - Ảnh 3.

Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện phát biểu tại Hội nghị

“Lần đầu tiên các môn Olympic chúng ta đã vượt qua Thái Lan, đó là dấu mốc vô cùng tự hào. Kỳ SEA Games này chúng ta hơn Thái Lan cả về số lượng huy chương và chất lượng VĐV. Chúng ta nên lưu ý thời khắc vô cùng quan trọng của thể thao Việt Nam đó là SEA Games 2017. Thất bại của bóng đá nam đó chính là cột mốc chuyển sang một thời kỳ mới. Đó là bài học giúp cho chúng ta có những năm 2018 – 2019 vô cùng thành công” – Bộ trưởng nhấn mạnh.

Bộ trưởng cho rằng, hạnh phúc là khi chúng ta nhìn thấy được thất bại để sau đó có sự cải tổ. Đừng nghĩ rằng chỉ sau một giấc ngủ dậy là kỹ thuật, sức mạnh đi lên. Điều làm nên sức mạnh của thể thao ngày hôm nay đó là nhờ đạo đức, phong cách, ý chí, nghị lực của các VĐV chúng ta.

“Phải nói rằng các cháu VĐV của Việt Nam tuy thể hình nhỏ nhưng ý chí, tinh thần, phong cách rất ổn định. Người hâm mộ đã rơi nước mắt khi được thấy ý chí đó, điều đó đã làm nên bản lĩnh, ý chí thể thao Việt Nam mà Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc nhiều lần nói đến” – Bộ trưởng nói.

Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện: “Người tài không thiếu, vấn đề là chúng ta tìm họ như thế nào thôi” - Ảnh 4.

Toàn cảnh Hội nghị.

Nhắc lại câu nói của Bác Hồ: “Có tài mà không có đức thì vô dụng, có đức mà không có tài làm việc gì cũng khó”, Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện khẳng định, nếu chỉ thi đấu tốt nhưng đạo đức không tốt thì sẽ không làm nên được thành công. Chúng ta có nhiều bài học từ các thế hệ VĐV trước rồi. Chính vì vậy, ông đánh giá cao các đội tuyển ở Trung tâm, CLB đã chú trọng đến công tác giáo dục đạo đức.

Người tài không thiếu, vấn đề là tìm họ như thế nào thôi

Cho rằng thể thao nếu không chuyên nghiệp, không rèn luyện thì khó thành công, Bộ trưởng tiếp tục nhắc lại hình ảnh của VĐV Ánh Viên đã rất khiêm tốn, nhã nhặn tại kỳ SEA Games vừa qua, dù đã đạt 6 huy chương vàng nhưng vẫn khóc khi phong độ không tốt ở nội dung khác. “Phải nhân tinh thần đó lên đối với thể thao Việt Nam” – Bộ trưởng nhấn mạnh.

Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện cũng nhắc đến yếu tố tập thể trong thể thao: “VĐV có chăm tập luyện mà không có thầy giỏi thì không thành công được. Chúng ta có được chiến thắng phải tổ hợp nhiều yếu tố không chỉ là công lao của riêng ai. Ví dụ như HLV Park Hang-seo, ông đã luôn luôn động viên, ý chí, rất công bằng, khách quan không nghiêng về ai.

Ngoài ra, “Tư lệnh” ngành VHTTDL cũng nhấn mạnh vấn đề “tài năng chỉ là hiện tại, hào quang quá khứ cũng chỉ để chiêm ngưỡng”. Ngành thể thao phải lấy cái đó làm chính, không phải có sự phân biệt “quân anh, quân tôi”. Phải công tâm, khách quan, sử dụng những người tài năng, giỏi nhất, có ý chí quyết tâm nhất tại thời điểm hiện tại. Thực tế thì nhiều vị HLV không làm được việc này.

Theo Bộ trưởng, người tài không thiếu, vấn đề cơ bản là chúng ta tìm họ như thế nào thôi. Tiếp đó mới đến công tác bồi dưỡng, đào tạo nhân tài và cho môi trường thử thách.

Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện: “Người tài không thiếu, vấn đề là chúng ta tìm họ như thế nào thôi” - Ảnh 5.

Thừa ủy quyền Chủ tịch nước, Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện trao tặng Huân chương Lao động cho tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc.

Tiếp tục nhắc đến vấn đề giáo dục trong thể thao, Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện cho rằng, chúng ta phải phát huy những việc mà chúng ta làm tốt, đặc biệt là giáo dục đạo đức phong cách cho VĐV, giáo dục ý thức tự hào vì màu cờ sắc áo của Việt Nam.

“Phải lấy những tấm gương của bóng đá nam, bóng đá nữ, dù chân đã băng bó, máu chảy, chuột rút nhưng vẫn quyết tâm thi đấu, rồi các VĐV điền kinh, bơi lội tại SEA Games 30 vừa qua để dạy những thế hệ VĐV sau này” – Bộ trưởng đề nghị.

Chiến thắng của Việt Nam phải để đối thủ “tâm phục, khẩu phục”

Bộ trưởng đánh giá, chưa bao giờ thể thao Việt Nam có được như ngày hôm nay. Có thể thấy rằng, trong những năm vừa qua, thể thao Việt Nam được Đảng, Nhà nước và nhân dân quan tâm cả về vật chất lẫn tinh thần, đó chính là sự động viên cao nhất.

Về những công việc sắp đến, Bộ trưởng đề nghị cần tập trung cho các giải đấu trong năm 2020. Cụ thể, đội tuyển bóng đá nam U23 Việt Nam cần cố gắng đạt thành tích cao nhất. Đồng thời, bóng đá nam cũng phải nỗ lực hết mình tại Vòng loại World Cup, chúng ta có cơ hội nhưng không thể chủ quan.

Thứ hai là công tác chuẩn bị cho Olympic tại Tokyo 2020, chúng ta phải cố gắng giữ được thành tích của Olympic Rio 2016.  “Olympic sắp đến, chính vì vây, ngành TDTT cần lên một kế hoạch chi tiết, tổng thể” – Bộ trưởng đề nghị.

Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện: “Người tài không thiếu, vấn đề là chúng ta tìm họ như thế nào thôi” - Ảnh 6.

Bộ trưởng trao Bằng khen của Thủ tướng cho các cá nhân có thành tích xuất sắc.

Về SEA Games 31 sắp tới do Việt Nam đăng cai tổ chức, Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện đề nghị cần tập trung cao công tác chuẩn bị cho giải đấu này. “Phải cho các quốc gia trong khu vực thấy Việt Nam mạnh ở các bộ môn Olympic. SEA Games sắp tới phải để các nước thấy được đó là một kỳ Đại hội thể thao đoàn kết, hữu nghị chứ không phải của riêng chủ nhà. Chúng ta không nặng nề chuyện thành tích mà quan trọng nhất là các chiến thắng của Việt Nam phải để đối thủ tâm phục khẩu phục” – Bộ trưởng yêu cầu.

Đối với thể thao quần chúng, Bộ trưởng đánh giá đây là nền tảng của thể thao thành tích cao. Chúng ta phải lan tỏa mạnh mẽ phong trào tập thể dục thể thao sau những thành tích ấn tượng tại SEA Games vừa qua. Theo đó, Tổng cục thể dục thể thao cần tổ chức hội nghị để bàn các vấn đề cụ thể, giúp cho các đơn vị quản lý nhà nước về thể thao tham mưu tích cực hơn nữa cho lãnh đạo địa phương.

Tại Hội nghị, Bộ trưởng cũng thừa ủy quyền của Chủ tịch nước, Thủ tướng Chính phủ trao Huân chương Lao động, Bằng khen cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong lĩnh vực thể thao.

Thế Công

NỔI BẬT TRANG CHỦ