• Đường dây nóng

    0243 9742817 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    0968933869

Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện tiếp Đại sứ Belarus

Văn hoá 20/10/2016 - 06:21

(Tổ Quốc) - Chiều ngày 19/10, tại Hà Nội, Bộ trưởng  Bộ VHTTDL Nguyễn Ngọc Thiện đã có buổi tiếp Đại sứ Belarus tại Việt Nam, Goshin Vladimir Anatolievich.

Tại buổi tiếp, Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện chia sẻ, nhân dân Việt Nam luôn giành tình cảm sâu sắc đối với nhân dân và đất nước Liên Xô trước đây nói chung cũng như với nhân dân và đất nước Belarus nói riêng.

Trong giai đoạn hiện nay, Chính phủ Việt Nam cũng hết sức coi trọng việc hợp tác toàn diện với Belarus, trong đó có các lĩnh vực mà Bộ VHTTDL quản lý.

Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện tiếp Đại sứ Belarus 

Về văn hóa, Việt Nam và Belarus đã ký “Chương trình hợp tác trong lĩnh vực văn hóa nghệ thuật giữa Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Việt Nam và Bộ Văn hóa Belarus giai đoạn 2014- 2016”. Hai nước đã phối hợp tổ chức Những ngày Văn hóa Belarus tại Việt Nam năm 2014 và Những ngày Văn hóa Việt Nam tại Belarus năm 2015.

Trong thời gian tới, đặc biệt là năm 2017, Việt Nam và Belarus kỷ niệm 25 năm thiết lập quan hệ ngoại giao, Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện mong muốn hai nước sẽ phối hợp tổ chức tốt các hoạt động văn hóa, nghệ thuật như Ngày Văn hóa Việt Nam tại Belarus và Ngày Văn hóa Belarus tại Việt Nam.

Bộ trưởng cũng cho biết, trước đó, theo đề nghị của Bộ Văn hóa Belarus, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Việt Nam đã gửi dự thảo “Chương trình hợp tác văn hóa giữa Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Việt Nam và Bộ Văn hóa Belarus giai đoạn 2017- 2019”, công tác chuẩn bị về cơ bản đã hoàn thành. Bộ trưởng mong muốn hai bên nhanh chóng tiến hành kí kết chính thức tại Hà Nội theo dự kiến vào ngày 26 đến ngày 27 tháng 10 năm 2016.

Bộ trưởng và Đại sứ tin tưởng trong thời gian tới, mối quan hệ hợp tác giữa hai nước sẽ ngày càng phát triển và đạt nhiều thành tựu tốt đẹp hơn nữa

Về thể thao, hai nước đã ký “Thỏa thuận hợp tác trong lĩnh vực thể thao năm 2008”. Bộ VHTTDL cũng đã cử một số đội tuyển của Việt Nam đi Belarus tập huấn để tham gia thi đấu một số kỳ Seagames trong thời gian qua. Bộ trưởng đề nghị, Belarus với thế mạnh đào tạo huấn luyện viên sẽ hỗ trợ tích cực cho Việt Nam trong lĩnh vực này.

Về du lịch, Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện cho rằng, tuy hai nước đã ký Kế hoạch hợp tác du lịch giai đoạn 2016-2018, nhưng lượng khách du lịch từ Belarus đến Việt Nam còn rất ít. Lượng khách Việt Nam có nhu cầu tham quan Belarus cũng còn gặp phải nhiều rào cản trong việc cấp vi sa….Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện nhận định: Belarus là một trong số các nước được Chính phủ Việt Nam miễn vi sa, như vậy, tiềm năng hợp tác phát triển du lịch, thu hút khách du lịch Belarus đến Việt Nam còn rất lớn. Bộ trưởng mong muốn ngài Đại sứ sẽ có những hỗ trợ trong việc quảng bá hình ảnh đất nước, con người và du lịch Việt Nam tại đất nước Belarus.

Đồng tình với những vấn đề mà Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện nêu ra, Đại sứ Goshin cho biết,  trong năm 2017, kỷ niệm 25 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Belarus và Việt Nam, hai bên sẽ có cuộc gặp mặt riêng để bàn đến những vấn đề cụ thể nhằm xác định những hoạt động kỉ niệm trong khuôn khổ Những ngày Văn hóa Belarus tại Việt Nam diễn ra tại Hà Nội và một số thành phố khác.

Về thể thao, Ngài Đại sứ chia sẻ niềm vui với Việt Nam vừa đoạt Huy chương vàng tại kỳ Olympic vừa qua ở bộ môn bắn súng. Ngài Goshin cho rằng, không chỉ bắn súng mà các vận động viên đội tuyển Việt Nam cũng rất chuyên nghiệp và còn triển vọng ở nhiều môn thi đấu khác.

Ngài Đại sứ cho hay, trong năm 2017 tới Belarus sẽ có rất nhiều sự kiện thể thao lớn và ngỏ lời mời các đội tuyển Việt Nam tới tham gia thi đấu. Phía Belarus sẽ lên lịch cụ thể, thông báo sớm và tạo điểu kiện tốt nhất cho các vận động viên Việt Nam sang tham gia thi đấu.

Về du lịch, ngài Goshin hi vọng chuyên gia của hai Bộ sẽ đưa ra các giải pháp để thúc đầy hoạt động du lịch của hai nước, đặc biệt là vấn đề visa, làm sao đơn giản hóa tối đa các thủ tục cấp visa. Ngài Đại sứ cho rằng, nếu giải quyết triệt để vấn đề này thì lượng khách du lịch giữa hai nước sẽ tăng lên đáng kể.

Bộ trưởng và ngài Đại sứ Goshin cùng tin tưởng, với sự tăng cường hợp tác giữa Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Việt Nam với Bộ Văn hóa Belarus, trong thời gian tới, mối quan hệ hợp tác giữa hai nước sẽ ngày càng phát triển và đạt nhiều thành tựu tốt đẹp hơn nữa./.

Tin: Hồng Hà, ảnh: Minh Khánh

NỔI BẬT TRANG CHỦ