• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện tiếp Đại sứ Cộng hòa Pháp tại Việt Nam

(Tổ Quốc) - Sáng ngày 25/8/2020 tại trụ sở Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện tiếp Ông Nicolas Warnery, Đại sứ Cộng hòa Pháp tại Việt Nam. Cùng tham dự buổi tiếp, về phía Việt Nam có Ông Nguyễn Trùng Khánh, Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch, Bà Lê Thị Hoàng Yến, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thể dục Thể thao và Bà Nguyễn Phương Hòa, Cục trưởng Cục Hợp tác quốc tế.

Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện tiếp Đại sứ Cộng hòa Pháp tại Việt Nam - Ảnh 1.

Tại buổi làm việc, Đại sứ Nicolas Warnery cám ơn Bộ trưởng đã dành thời gian tiếp đoàn và sự hỗ trợ, hợp tác của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch trong lĩnh vực văn hóa, thể thao và du lịch thời gian qua.

Về văn hóa, Đại sứ khẳng định Pháp luôn coi trọng văn hóa là lĩnh vực ưu tiên trong hoạt động hợp tác song phương. Hiện nay, theo Hiệp định về các Trung tâm văn hóa ký ngày 12/11/2009 và sửa đổi Hiệp định ngày 05/9/2016, Viện Pháp tại Việt Nam có 4 cơ sở tại Hà Nội, Huế, Đà Nẵng và thành phố Hồ Chí Minh. Đại sứ vui mừng thông báo sự kiện khánh thành công trình cải tạo trụ sở mới của Viện Pháp tại Huế vào tháng 6/2020 nhằm nâng cao chất lượng đón tiếp và phục vụ công chúng, tối ưu hóa không gian tổ chức các sự kiện, hoạt động văn hóa cũng như tạo điều kiện cho học viên có môi trường học tập hiệu quả hơn. Để tạo điều kiện cho phía Pháp hoạt động lâu dài, ổn định, Đại sứ đề nghị Bộ trưởng ủng hộ tạo điều kiện thuận lợi để được thuê dài hạn trụ sở Viện Pháp tại Huế và Hà Nội.

Về du lịch, Đại sứ chia sẻ thông tin về số lượng khách du lịch Việt Nam đến Pháp đạt 65 000 lượt năm 2018 và năm 2019 con số này lên đến 90 000. Việt Nam có phong cảnh đẹp, văn hóa đa dạng, là điểm đến an toàn, hiếu khách, có đường bay trực tiếp đến Pháp, hội tụ đủ các yếu tố phát triển du lịch. Tuy nhiên, do đại dịch Covid 19 đang còn diễn biến phức tạp nên du lịch hai nước nói riêng và thế giới nói chung bị chịu tác động nặng nề. Để chuẩn bị các hoạt động xúc tiến, quảng bá phát triển du lịch sau khi dịch bệnh được kiểm soát, Đại sứ đề xuất tổ chức đoàn Guide Michelin sang Việt Nam khảo sát, xuất bản cuốn hướng dẫn ẩm thực Việt Nam.

Về Thể thao, Đại sứ chúc mừng những kết quả đạt được của Việt Nam trong thời gian qua và hy vọng khi dịch covid được kiểm soát, dự án tổ chức trận giao hữu bóng đá Pháp và Việt Nam tại Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh được triển khai vào cuối năm 2021 hoặc đầu năm 2022. Thông qua dự án này, các cựu ngôi sao Pháp chia sẻ kinh nghiệm, truyền cảm hứng cho các cầu thủ trẻ Việt Nam, thúc đẩy quan hệ hợp tác trong lĩnh vực thể thao giữa hai nước.

Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện khẳng định Việt Nam luôn coi trọng hợp tác với Pháp và Pháp là đối tác hàng đầu trong lĩnh vực văn hóa, thể thao và du lịch. Hiện nay, Việt Nam có 02 Trung tâm văn hóa tại nước ngoài, trong đó có 01 Trung tâm văn hóa tại Pháp. Điều này cho thấy tầm quan trọng của Pháp đối với Việt Nam. Bộ trưởng mong muốn phía Pháp ủng hộ, tạo điều kiện thuận lợi cho các hoạt động của Trung tâm văn hóa Việt Nam tại Paris, Pháp và Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch luôn ủng hộ các hoạt động của Viện Pháp và các chi nhánh tại Việt Nam, đặc biệt sự kiện Festival Huế. Trải qua 10 kỳ Festival, Pháp luôn là đối tác chính của Thừa Thiên Huế trong tất cả các kỳ Festival, giúp đỡ về vật chất và tinh thần, cử đoàn nghệ thuật tham gia Festival.

Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện tiếp Đại sứ Cộng hòa Pháp tại Việt Nam - Ảnh 2.

Nhân dịp này, Bộ trưởng chúc mừng  Paris Saint- Germain vào chung kết Cúp C1/UEFA Champions League. Bóng đá Việt Nam đã đạt được những thành tích đáng kể trong thời gian qua và hy vọng khi dự án hợp tác với bóng đá Pháp được triển khai sẽ có những bước tiến xa hơn nữa trên đấu trường quốc tế. 

Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện tiếp Đại sứ Cộng hòa Pháp tại Việt Nam - Ảnh 3.

Đối với du lịch, Bộ trưởng nhấn mạnh Pháp là 01 trong 10 thị trường trọng điểm của du lịch Việt Nam. Do đó, các chương trình xúc tiến, quảng bá du lịch Việt Nam luôn ưu tiên tại thị trường Pháp và châu Âu. Hàng năm, Việt Nam đón gần 300 000 lượt khách Pháp. Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện cám ơn những sáng kiến và dự án của Đại sứ Pháp và giao Tổng cục Du lịch, Tổng cục Thể dục Thể thao và các đơn vị liên quan trực thuộc Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch nỗ lực phối hợp với Đại sứ quán Pháp triển khai dự án khi dịch Covid 19 được kiểm soát.

Theo Cục Hợp tác quốc tế

NỔI BẬT TRANG CHỦ