• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến “trải lòng” trước khi rời cương vị “tư lệnh” ngành y tế

Thời sự 21/10/2019 10:50

(Tổ Quốc) - “Điều quan trọng là mình đã làm được gì, để lại sản phẩm gì cho xã hội, người dân để thấy có ích. Muốn vậy thì phải năng nhặt chặt bị, cần cù bù thông minh... Và quan trọng nữa là phải có thời gian, có chiến lược bài bản, tranh thủ học tập... Và để thực hiện được mong muốn đó phải rất nỗ lực. Đó là cuộc đời”, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến chia sẻ.

Clip: Bộ trưởng Y tế chia sẻ bên hành lang Quốc hội sáng 21/10 - (Clip: Nam Nguyễn)

Sáng 21/10, bên hành lang Quốc hội, Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã "trải lòng" với báo giới trước khi bà rời ghế Bộ trưởng. Bà cho biết, đây sẽ là kỳ họp cuối cùng của bà với cương vị người đứng đầu ngành y tế, trước khi chuyển sang đảm nhiệm công việc mới tại Ban Bảo vệ chăm sóc sức khỏe Trung ương.

"Tư lệnh" ngành y tế chia sẻ, sự thay đổi và kết quả khiến bà hài lòng nhất 8 năm đảm trách cương bị Bộ trưởng chính là đã làm tăng sự hài lòng của người dân và chất lượng dịch vụ. Cùng với đó là bảo hiểm y tế lo cho người nghèo, người khó khăn...

NAM_2565

Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến trải lòng bên hành lang Quốc hội sáng 21/10. Ảnh: Nam Nguyễn

Dù vậy, theo bà Nguyễn Thị Kim Tiến, bên cạnh những kết quả đạt được, ngành y tế vẫn còn những trăn trở.

"Có những việc mình đang làm nhưng thấy trăn trở nếu có thời gian thì sẽ làm tốt hơn, đó là y tế cơ sở và chăm sóc sức khỏe cho người khoẻ. Đây là công việc mà giai đoạn này đang tập trung, nhưng vừa qua lại phải tập trung vào bệnh viện nhiều để "hạ hoả", giảm sự bức xúc của người dân khi bị bệnh. Nhưng số người bị bệnh chỉ chiếm 5%-10% dân số, còn lại thì vẫn cần phải chăm sóc, đó là dự phòng để phát hiện ra bệnh sớm, là lối sống để tránh các bệnh như: tim mạch, tiểu đường, ung thư... Về lối sống, sinh hoạt phải làm thế nào để tránh được bệnh. Và việc này phải gắn với y tế cơ sở, tiến tới mục tiêu là bao phủ toàn dân...", Bộ trưởng chia sẻ thêm.

Dù vậy, nữ Bộ trưởng cũng cho rằng, đây là quy luật của cuộc sống. Mâu thuẫn luôn phát sinh và phát triển.

"Giải quyết việc này lại phát sinh mâu thuẫn khác, và chúng ta phải giải quyết mâu thuẫn đó để phát triển cao hơn. Mâu thuẫn trong ngành y tế không chỉ xảy ra ở các quốc gia có thu nhập thấp, trung bình mà kể cả ở các quốc gia có thu nhập cao. Lý do là bởi y tế có tác động trực tiếp đến sức khỏe của người dân và họ luôn mong muốn được chăm sóc tốt hơn", Bộ trưởng trải lòng.

Cuối cùng, Bộ trưởng Kim Tiến giãi bày, còn rất nhiều thứ cần phải lo cho dân. Như đã nói là giải quyết mâu thuẫn này lại sẽ nảy sinh mâu thuẫn khác. Nhiều công trình xây dựng chưa xong  để có thể phục vụ người dân tốt hơn. Ngoài ra, một số  vấn đề đang giải quyết khiến bà cũng bị thị phi. Có những thông tin không trung thực, không chính xác qua mạng ngoài lề nhưng cơ quan chức năng sẽ thực hiện xác minh chính xác đúng người, đúng tội..., không bỏ sót, không oan sai để xây dựng một nền y tế phục vụ dân tốt hơn.

"Thời gian qua, anh em toàn ngành y tế đều áp lực. Có lúc mình cũng thấy là áp lực cho mọi người quá. Nhưng đến lúc có kết quả thì các giám đốc bệnh viện tỉnh, bệnh viện huyện lại thấy rất hạnh phúc... cứ dẫn mình đi đến cơ sở để khoe đã làm được việc này, việc kia.... Ngay cả bệnh nhân cũng thấy sự thay đổi tốt lên nhiều... Cứ hỏi người dân: Bây giờ bác chờ có lâu không? Thái độ của nhân viên y tế có tử tế không? Người ta có đòi bác cái này cái kia để được khám không? Có phải trả nhiều tiền hơn để được khám không?... thì sẽ biết.

"Bộ trưởng nào cũng vất vả. Mình phải đặt mình vào điều kiện của người dân mới thấy được nỗi khổ khi mà chất lượng dịch vụ của mình chưa đạt được. Có như vậy mới quyết tâm và cố gắng được. Điều quan trọng là mình đã làm được gì, để lại sản phẩm gì cho xã hội, người dân. Muốn vậy thì phải năng nhặt chặt bị, lấy cần cù bù thông minh, và phải có thời gian, có chiến lược bài bản và hệ thống cấu trúc, tranh thủ học tập... Phải hết sức nỗ lực. Đó là cuộc đời", Bộ trưởng nói.

Hà Giang

NỔI BẬT TRANG CHỦ